ใกล้ปิดดีลขึ้นทุกที เมื่อ Apple ใกล้บรรลุข้อตกลงกับ Hyundai-Kia เพื่อช่วยผลิตรถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับในแบรนด์ของ Apple ที่โรงงาน West Point ในรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา

รถคันนี้มีชื่อเรียกว่า “Apple Car” พัฒนาโดยทีมงานของ Apple คาดว่าจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตในปี 2024 แหล่งข่าวบอกกับ CNBC ว่าทั้งสองบริษัทยังไม่ได้เซ็นข้อตกลงกัน รวมถึงทาง Apple อาจจะมองหาพันธมิตรรายอื่นแยกออกไปอีกหรือหาเพิ่มเพื่อมาช่วยงาน Hyundai หลังจากข่าวนี้หลุดออกมา ส่งผลให้มูลค่าหุ้นของ Apple เพิ่มขึ้นไปมากกว่า 2%

ทำไม Apple ถึงเลือก Hyundai-Kia?

แหล่งข่างบอกว่าทาง Apple ได้เข้าไปพูดคุยกับผู้ผลิตรถยนต์หลายราย ซึ่งแต่ละบริษัทก็มีจุดเด่นต่างกัน โดยทาง Apple มองไปไกลถึงการเจาะตลาดทั่วโลก ที่อุตสาหกรรมนี้มีมูลค่าสูงถึง 10 ล้านล้านดอลลาร์

ทาง Katie Huberty นักวิเคราะห์จาก Morgan Stanley อธิบายเรื่องนี้ว่า “ตลาดสมาร์ตโฟนมีมูลค่า 5 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งแอปเปิ้ลมีส่วนแบ่งทางการตลาดแค่ 1 ใน 3 เท่านั้น แต่ตลาดรถยนต์มีมูลค่า 10 ล้านล้านดอลลาร์  เรียกว่าถ้าชิงส่วนแบ่ง 2% จากตลาดรถยนต์ก็จะมีมูลค่าเท่ากับธุรกิจสมาร์ตโฟนของ Apple ในตอนนี้”

ที่มา https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Hyundai_Ioniq_WAS_2017_1760.jpg

แหล่งข่าวบอกว่าหนึ่งในเหตุผลที่  Apple สนใจทำงานร่วมกับ Hyundai เพราะว่ามีโรงงานที่ตั้งอยู่ในอเมริกาเหนือ ทำให้ Apple สามารถควบคุมทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ที่จะนำมาใช้กับรถคันนี้ได้ หรือพูดง่ายๆว่า มันไม่ใช่รถยนต์ Kia ที่ใส่ซอฟท์แวร์ของ Apple เข้าไป

ฝั่งของ Hyundai-Kia นั้นการทำงานกับ Apple ได้รับการผลักดันจาก Euisun Chung ประธานบริษัทคนใหม่ ที่ได้เข้ามาบริหารงานตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งวิสัยทัศนืของเขามองว่าอนาคตของบริษัทคือ mobility โดยเฉพาะเรื่องของรถยนต์ไร้คนขับ เมื่อมาทำงานร่วมกันจะช่วยเร่งให้แผนการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับและรถยนต์ไฟฟ้าทำได้เร็วขึ้น ซึ่งตอนนี้ Hyundai จับมือกับ Aptiv ร่วมกันพัฒนารถยนต์ไร้คนขับที่รวมถึงแท็กซี่ไร้คนขับด้วย นอกจากนั้น Kia ยังมีโรงงานที่จอร์เจีย ที่มีกำลังผลิตเหลืออยู่  รวมถึงสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้อย่างรวดเร็ว

ที่มา https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Apple_Maps_Car_2019.jpg

ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าดีไซน์ของ Apple Car นั้นจะเป็นอย่างไร แฟหล่งข่าวรายงานว่า “รถยนต์คันแรกจะออกแบบมาโดยไม่ต้องมีคนขับ เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติ” นั่นหมายความว่าอาจจะต่อยอดไปใช้ในการส่งคนหรือส่งของได้