ปกติแล้วแอป Find My นั้นจะใช้ค้นหาได้เฉพาะอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น แต่วันนี้ได้ขยายความสามารถให้ค้นหาอุปกรณ์ ที่ไม่ใช่ Apple ได้แล้ว

ย้อนไปในงาน WWDC 2020 ทาง Apple ประกาศเปิดกว้างให้ ผู้ผลิต third-party สามารถเข้าถึงการใช้งาน Find My แต่พอหมดปี 2020 ก็ยังไม่ประกาศความคืบหน้าอะไรเลย ในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นทาง Apple เพิ่งปล่อยแอป Find My Certification Asst ลงใน App Store เพื่อให้ ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมที่ผ่านการรับรอง MFi (Made for iPhone) สามารถทดสอบการใช้งานกับอุปกรณ์ของตัวเองได้

Apple พัฒนาแอป Find My ให้รองรับกับอุปกรณ์ third-party โดยผลิตภัณฑ์กลุ่มแรกที่จะได้ใช้งานคือ  Soundform หูฟังจาก Belkin และ Chipolo One Spot แท็กติดตามของหาย ซึ่งจะเปิดให้เริ่มใช้งานในสัปดาห์หน้า เมื่อผลิตภัณฑ์เหล่านี้วางขาย บนกล่องจะมีการติด “Works with Apple Find My”เพื่อบอกให้ผู้ใช้รู้ว่า ของชิ้นนี้ทำงานร่วมกับแอปของ Apple ได้ ซึ่งเราสามารถค้นหาได้ผ่านแท็บ “Items” ภายในแอป Find My

เวลาที่เราต้องการค้นหาหรือติดตามอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ เราจะเห็นอินเทอร์เฟซแผนที่ในแอป Find My โดยเราจะเห็นตัวเลือกให้อุปกรณ์ส่งเสียงร้องเพื่อบอกตำแหน่งในเรารู้เพื่อให้หาเจอได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังมี Lost Mode ที่ช่วยให้เราสั่งล็อกอุปกรณ์ผูกกับ Apple ID เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นจับคู่กับบัญชีของตัวเอง

นอกจากนั้นทาง Apple ยังเผยแพร่สเปกของอุปกรณ์ที่เพื่อให้ผู้ผลิตสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Ultra-Wideband (UWB) ในชิปที่ฝังมาในไอโฟนรุ่นใหม่ๆ เพื่อให้จับพิกัดและทิศทางได้แม่นยำขึ้นผ่านแอป Find My รวมถึงมีการประกาศว่าอุปกรณ์ที่จะรองรับ Find My จะออกวางขายมากขึ้นในเร็วๆนี้

ค้นหาของฉัน”

ส่วนเรื่องความปลอดภัยหายห่วงเพราะใช้เทคโนโลยีไร้สายบลูทูธ เพื่อตรวจจับอุปกรณ์หรือสิ่งของที่สูญหายซึ่งอยู่ใกล้เคียง และรายงานตำแหน่งที่ตั้งโดยประมาณกลับไปยังเจ้าของ กระบวนการทั้งหมดจะมีการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางและไม่เปิดเผยตัวตน ดังนั้น จึงไม่มีผู้ใด แม้แต่ Apple หรือผู้ผลิตบริษัทอื่น สามารถเห็นตำแหน่งหรือข้อมูลของอุปกรณ์ได้

ที่มา Engadget