ในวันที่ 20 เมษายนนี้ ทาง Apple กำลังจะจัดงานแรก Spring Loaded เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของปีนี้ เราลองไปคาดการณ์กันว่าในงานนี้จะมีผลิตภัณฑ์อะไรมาเปิดตัวกันบ้างจากข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้

iPad Pro

งานแรกของปีนั้นจะเน้นไปที่ iPad Pro‌ เป็นหลัก คาดว่าทาง Apple จะทำการอัปเดต สเปกของ ‌iPad Pro ทั้งสองรุ่น คือหน้าจอ 11 และ 12.9 นิ้วให้มีประสิทธิภาพแรงขึ้น โดยทีดีไซน์ภายนอกนั้นยังคงใช้ดีไซน์เดิม

นอกจากนั้นยังมีข้อมูลหลุดเกี่ยวกับตำแหน่งและจำนวนช่องลำโพง รวมถึงกล้องหลังที่มีความนูนน้อยลง พอร์ตการเชื่อมต่อรองรับ Thunderbolt ทำให้การถ่ายโอนข้อมูลเร็วขึ้น รวมถึงรองรับอุปกรณ์เสริมมากขึ้น ทั้งฮาร์ดไดร์ฟและหน้าจอภายนอก

ส่วนเฉพาะ ‌iPad Pro‌ รุ่นจอ 12.9 นิ้วนั้นจะมาพร้อมหน้าจอใหม่เทคโนโลยี mini-LED ที่จะมีขอบเขตสีกว้างขึ้น คอนทราสสูงขึ้น,  HDR ที่ดีขึ้น รวมถึงการหรี่แสง backlight ในพื้นที่ที่เป็นสีดำทำให้ได้สีดำที่ดำสนิทจริงๆจุดเสียเปรียบของหน้าจอ Mini-LED‌  คือ ผลิตยากและมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งพันธมิตรของ Apple ยังผลิตได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้ตอนนี้ทาง Apple จึงจำกัดเทคโนโลยีนี้เฉพาะ ‌iPad Pro รุ่น‌ 12.9 นิ้วก่อน

Apple Pencil 3

นอกจากนั้นยังมีข่าวลือเกี่ยวกับ  Apple Pencil รุ่นที่ 3 อาจจะเปิดตัวพร้อมกับ  ‌iPad Pro‌ รุ่นใหม่ โดยดีไซน์ยังคงเหมือนรุ่นก่อนหน้าแต่ผิวสัมผัสจะใช้แบบ glossy แทน รวมถึงอาจจะมีสีดำให้เลือกด้วย ส่วนฟีเจอร์ใหม่นั้นยังไม่มีการเผยข้อมูลว่าจะมีอะไรใหม่บ้าง

iPad mini 6

‌iPad mini‌ 6 คาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่ ซึ่งจากรุปหลุดล่าสุดยังคงใช้ดีไซน์เดิมและมีปุ่มโฮมอยู่ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือขนาดหน้าจอที่จะเพิ่มเป็น 8.5 ถึง 9 นิ้ว จากขนาดเดิม 7.9 นิ้ว เนื่องจากลดขอบจอให้บางลงทำให้มีพื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้น

ทางนักวิเคราะห์ขาประจำอย่าง Ming-Chi Kuo เคยรายงานว่า Apple กำลังพัฒนา‌ iPad mini‌ พร้อมจอ a mini-LED อยู่ แต่ไม่น่าจะเปิดตัวในปีนี้ เพราะจะจำกัดให้เฉพาะ ‌iPad Pro‌ ก่อน ส่วนเว็บญี่ปุ่นอย่าง Mac Otakara รายงานว่าหน้าจอ ‌iPad mini‌ 6 จะมีขนาด 8.4 นิ้ว ดีไซน์คล้าย iPad Air 3

นอกจากนั้นยังมีข่าวลือว่า Apple อาจจะเพิ่มรุ่น “Pro” กับ ‌iPad mini‌ โดยมาพร้อมหน้าจอ 8.7- นิ้วโดยที่ตัวเครื่องจะกว้างขึ้น แต่ความยาวจะสั้นลง แต่มีแนวโน้มว่าจะะเปิดตัวในครึ่งปีหลังมากกว่าเปิดตัวในงานเดือนเมษายนนี้

iPad ราคาประหยัด

เนื่องจากงานนี้จะเน้นที่ไอแพดเป็นหลัก เราอาจจะได้เห็น iPad ราคาประหยัดรุ่นที่ 8 ที่มีการอัปเกรดสเปกให้ดีขึ้น  คาดว่าจะใช้ดีไซน์แบบเดียวกับ Pad Air‌ รุ่นที่ 3 มาพร้อมหน้าจอ 10.5 นิ้ว เพิ่ใขึ้นจากเดิมที่ 10.2 นิ้ว -inches) ส่งผลให้ตัวเครื่องบางและเบาขึ้น

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆจะมาพร้อมพอร์ต Lightning และ ‌Touch ID‌ ชิปจะอัปเกรดเป็น  A13 พร้อม RAM 4GB

AirTags

หลังจากรอมานาน AirTags‌ น่าจะเปิดตัวสักที หลังจาก Apple เปิดทดสอบโครงการ Find My Network Accessory Program สำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมให้ช่วยค้นหาอุปกรณ์อื่นที่ Apple ไม่ได้ผลิตผ่านแอป Find My ได้ แบบเดียวกับที่ผู้ใช้ Apple ค้นหา ‌AirTags‌

‌AirTags คือ อุปกรณ์ติดตามขนาดเล็ก มาพร้อมบลูทูธในตัวและรองรับการทำงานกับ ultra-wide band บน iPhone 11 และ 12 เพื่อให้หาพิกัดแม่นยำขึ้น มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้ติดกับของใช้ต่างๆที่เรามักจะทำหาย เช่น พวงกุญแจ กระเป๋าเงิน เวลาที่เราลืมว่าไปวางทิ้งไว้ไหนก็สามารถเปิดหาได้ผ่านแอป‌ ‌Find My‌ บน  iPhones, iPads และ Mac ซึ่งเจ้า AirTags‌ นั้นมีข้อมูลหลุดมาตั้งแต่ iOS 13 แล้ว

ในส่วนของการทำงานนั้น มีข่าวลือสองกระแส อันแรกคือ จะมีแบตเตอรี่ในตัวสามารถชาร์จได้ ส่วนอีกกระแสคือจะใช้แบตเตอรี่ CR2032 หรือถ่านแบบกระดุมถอดเปลี่ยนได้

iMac โฉมใหม่

ข่าวที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้รายงานว่าเราอาจจะได้เห็น iMac โฉมใหม่ในปีนี้ โดยขอบจอจะมีขนาดเล็กลง ทำให้พื้นที่หน้าจอเพิ่มขึ้น จาก 21.5 นิ้ว เป็น 23 ถึง 24 นิ้ว ส่วนรุ่นจอ 27 นิ้วก็จะมีขนาดเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ส่วนดีไซน์มีข่าวลือว่าจะใช้ดีไซน์แบบเดียวกับหน้าจอ Pro Display XDR ที่เปิดตัวเมื่อปี  2019 นอกจากนั้นยังมีข่าวลือว่าจะมีสีให้เลือกเพิ่มขึ้น ตั้งแต่สีเงิน silver, space gray, เขียว, sky blue และ rose gold เหมือนกับ ‌iPad Air ปี 2020.

ฟากของสเปกก็จะเปลี่ยนไปใช้ชิป  Apple silicon ที่เร็วขึ้น มาพร้อมคอร์ประสิทธิภาพสูง 32 คอร์และ GPU 16 หรือ 32 คอร์ให้เลือก

เคส iPhone และ Apple Watch สีใหม่

งานนี้เราจะได้เห็นเคส ‌iPhone‌ และสาย Apple Watch สีใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้มีภาพหลุดของเคสไอโฟนสีCantaloupe, Amethyst, Pistachio, และ Capri Blue จากนั้นก็มีสี sky blue, mustard yellow และ red ตามออกมาอีก คาดว่าสาย Apple Watch ก็จะออกมาในสีเดียวกันเพื่อให้ใช้งานคู่กันได้อย่างลงตัว

MagSafe Battery Pack

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Apple กำลังพัฒนาแบตเตอรี่เสริมรองรับ MagSafe เพื่อให้ใช้งานชาร์จไร้สายได้ โดยมีข้อมูลหลุดออกมาพร้อม iOS 14.5 beta ซึ่งเราก็ต้องมารอดูว่าจะพร้อมเปิดตัวในงานนี้มั้ย

iOS 14.5

หลังจากที่ทาง Apple ปล่อย iOS 14.5 เวอร์ชั่นทดสอบมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจะมีการอัปเกรดครั้งใหญ่เรื่องของความเป็นส่วนตัว, มีการเพิ่มการปลดล็อก iPhone ด้วย Apple Watch เวลาที่สวมหน้ากากอนามัย, รองรับ 5G แบบ dual-SIM, อีโมจิใหม่ ในงานนี้เราน่าจะได้เห็นการประกาศใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วไปว่าจะใช้งานได้เมื่อไหร่

ผลิตภัณฑ์อื่นๆที่อาจจะเปิดตัว

Apple TV

มีข่าวว่า Apple กำลังพัฒนา Apple TV 4K รุ่นใหม่ หลังจากที่ไม่มีความเคลื่อนไหวนั้นตั้งแต่เปิดตัวรุ่นล่าสุดเมื่อปี 2017 โดยจะมาพร้อมชิปที่เร็วขึ้น ความจุมากขึ้น และรีโมตใหม่ที่รองรับแอป Find My‌ นอกจากนั้นมีข่าวว่า Apple กำลังพัฒนา ‌Apple TV‌ ที่สนับสนุนการเล่นเกมระดับเครื่องคอนโซล แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเปิดตัวปีนี้หรืออยู่ในแผนของปีหน้า

MacBook Pro

มีข่าวว่า Apple กำลังพัฒนา MacBook Pro ดีไซน์ใหม่ หน้าจอ  14 และ 16 นิ้วอยู่ โดยจะมาพร้อมขอบจอที่น้อยลง เพิ่มพอร์ตการเชื่อมต่อมากขึ้น พร้อมชิป Apple silicon ที่ทรงพลังขึ้น แต่มีแนวโน้มว่าอาจจะเปิดตัวช่วงครึ่งปีหลังมากกว่า

AirPods 3

ส่วน AirPods 3 นั้นก็อาจจะเป็นอีกไอเท็มที่เปิดตัวในงานเดือนเมษายน โดยมีการปรับโฉมให้เหมือน AirPods Pro แต่ตัดฟีเจอร์อย่าง Active Noise Cancellation ออกไป นอกจากนั้นก็มีข่าวว่า AirPods Pro 2 ก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา มีการปรับก้านหูฟังให้สั้นลง แต่ทาง ‌Ming-Chi Kuo‌ คาดว่าอาจจะไม่ได้เห็นในงานเดือนเมษายนนี้ เนื่องจากกระบวนการผลิตนั้นจะเริ่มในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้และจะวางขายในช่วงไตรมาสที่สี่

‌ทั้งหมดนี้คือการคาดเดาจากข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ แต่จะมีชิ้นไหนเปิดตัวจริงๆบ้างก็ต้องมารอดูกันวันที่ 20 เมษายนนี้

ที่มา MacRumors