อิทธิพลของนวัตกรรมใหม่ ทำให้เทคโนโลยีที่มีมานานตกยุคไว วันนี้การแทนที่ประสบการณ์ Stereo ถูกสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ด้วยคำว่า Spatial Audio ที่เสียงไม่ได้มาจากหูซ้ายหรือขวาเท่านั้นแต่ให้ความรู้สึกมาจากรอบทิศทางแบบ 360 องศา(ซ้ายขวาหน้าหลังบนล่าง)

เพลงนั้นเป็นเหมือนดีเอ็นเอของ Apple ทั้งฮาร์ดแวร์ซอฟต์แวร์และบริการต่าง ๆ โดยมีศิลปินเป็นเหมือนกับดาวล้อมเดือนมีสีสันและงดงามดังนั้นการเพิ่มศักยภาพของการ “มิกซ์” เพลงศิลปินจึงเป็นการอัพสกิลที่สำคัญ ที่จะยกระดับคุณภาพและอรรถรสของชิ้นงานตัวเองให้เข้มข้นขึ้นไปอีกระดับ ด้วยประสบการณ์เสียงที่แปลกใหม่กว่าเดิมได้ จากพลังเสียงรอบทิศทาง

ซีอยากเทียบเทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อ Spatial Audio นี้กับประสบการณ์แบบโฮมเธียเตอร์ที่ให้ความกระหึ่ม ซ้ายขวาหน้าหลังบนล่าง เหมือนเราไปอยู่พิกัดเกิดเหตุ แต่เป็นการฟังเพลงผ่าน Apple Music

Dolby ATMOS x Spatial Audio
ความคล้ายกับประสบการณ์โฮมเธียเตอร์ก็คือมีการใช้งาน Dolby ATMOS ซึ่งไม่มีใครไม่รู้จัก เป็นเหมือนแบรนด์เนมที่บอกมาตรฐานความมีระดับ ในการฟัง ทั้งหนังเพลงและอื่น ๆ โดยสากล

ในขณะที่ประสบการณ์อย่าง Spatial Audio นั้น เกิดขึ้นได้จัดเต็มผ่านหูฟังอย่าง AirPods Pro (ตัวin-ear) และ AirPods Max หูฟังครอบหูที่ให้ความรู้สึกเหมือนซีนการเดินของตัวละครที่มาจากข้างหลังสมจริงมากขึ้นหรือซีนการระเบิดภูเขาเผากระท่อม เกิดขึ้นข้างหูเราจนแทบหันหน้าซ้ายขวาไปมองดู (ประสบการณ์แบบ 3D soundscape) อรรถรสจึงมาเต็ม

“วงการทำเพลงไม่ได้การบ้านยากขึ้น แต่ต้องไวหน่อย”

เมื่อมาตรฐานของเพลงและการฟังเพลงมีนวัตกรรมใหม่ที่ทำให้ประสบการณ์ดีขึ้นเทคโนโลยีถึงแล้วคนทำเพลงต้องเปลี่ยนวิธีการมิกซ์เพลงออกไปโดยการสร้าง 3D soundscape ให้กับเพลงของตัวเองซึ่งง่ายมากเหมือนกันสร้างจุดต่าง ๆ ในห้องซ้ายขวาบนล่างหน้าหลังปัจจุบันมี special plug-in Pro tools ที่สนับสนุนเกือบทุกโปรแกรมการทำเพลงอยู่แล้ว ก็เป็น detail ยิบย่อยที่สร้างคุณภาพเพลงแบบ Lossless (44.1 kHz) ซึ่งเป็นเป้าหมายในการได้มาซึ่งอรรถรสในการฟังเพลงมาตั้งแต่บรรพกาล

ปัจจุบันมีเพลงคุณภาพที่เสียบหูฟังกับอุปกรณ์ต่างๆของ Appleแล้วได้ประสบการณ์แบบ Lossless มาถึง 75,000,000 เพลงในแคตตาล็อก Apple Music

โดยมีเพลงที่รองรับการฟัง Spatial Audio ได้ตั้งแต่เปิดตัวหลักพันโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายในการฟังเพลงคุณภาพแบบ Spatial Audio ในราคาที่แพงขึ้นแต่อย่างใด และมีแนวโน้มปรับเพิ่มอย่างรวดเร็วโดยผลักดันให้วงการเพลงรุดหน้าในการร่วมกันยกระดับคุณภาพการฟังจากนวัตกรรมนี้

ในปัจจุบัน ณ ตอนนี้ยังไม่สามารถฟังเพลงแบบ Spatial Audio ผ่าน Apple Music ได้ แต่คาดว่าจะได้ใช้เร็ว ๆ นี้แน่อน และใครที่อยากสัมผัสความ Spatial Audio ก็สามารถทดลองได้ผ่านแอปพลิเคชัน Apple TV แล้วจะรู้ว่ามันดีขนาดไหน