หลังจากที่มีดีไซน์ของ iPhone 13 หลุดออกมากจากหลายๆแหล่งข่าว ทั้งผังการออกแบบและม็อคอัพสามมิติ โดยจะมีดีไซน์คล้ายรุ่นเดิม แต่จะมีตัวเครื่องหนาขึ้นเล็กน้อย โมดูลกล้องด้านหลังเองก็จะใหญ่ขึ้นและหนาขึ้นนืดนึง ส่วนรอยบากที่หน้าจอก็จะมีขนาดเล็กลง

ในส่วนของ iPhone 13 และ iPhone 13 mini มีข่าว่าจะเปลี่ยนการวางตำแหน่งของเลนส์กล้อง จากเดิมที่เรียงตรงเป็นแนวตั้ง จะเปลี่ยนมาเป็นวางตำแหน่งในแนวเฉียงแทน นอกจากนั้นตัวกล้องยังมีการอัปเกรด ซึ่งการเปลี่ยนตำแหน่งกล้องก็จะมาสนับสนุนเรื่องนี้ รวมถึงข่าวหลุดจาก supply chain ของ Apple ก็ยังตอกย้ำว่าข่าวลือมีมูลมากขึ้น

ทาง Digitimes รายงานความเคลื่อนไหวของ Apple ในเรื่องของการผลิต iPhone 13 อยู่หลายครั้ง แต่ข่าวล่าสุดคือการต้องการซื้อ  VCM นั้นเพิ่มสูงขึ้น โดยจะเริ่มส่งมอบในปลายเดือนมิถุนายน

VCM หรือ voice coil motor เป็นส่วนสำคัญในการอัปเกรดกล้องของ iPhone 13 ซึ่งทุกรุ่นจะมีการใช้ VCM ตัวใหม่ ซึ่งมันคือชิ้นส่วนสำคัญของ Sensor Shift ที่อยู่ใน iPhone 12 Pro Max นั่นหมายความว่าฟีเจอร์นี้จะมาอยู่ใน iPhone 13 ที่จะเปิดตัวในปีนี้ทุกรุ่น ตัวกล้องที่ใช้ sensor-shift OIS นั้นจะมีขนาดใหญ่กว่ากล้องปกติ นั่นจึงเป็นเหตุผลอธิบายว่าทำไม  iPhone 12 Pro Max ถึงเป็นรุ่นเดียวที่มีเซ็นเซอร์ตัวนี้

 

การย้ายตำแหน่งกล้องของ iPhone 13 mini และ iPhone 13 ให้เป็นแนวเฉียงก็เพื่อให้มีพื้นที่ว่างเพิ่มขึ้นในการใส่ชิ้นส่วนของ sensor-shift OIS เข้าไปได้นั่นเอง  แม้ทาง Digitimes ไม่ได้รายงานว่าดีไซน์ของ iPhone 13 แต่จากข่าวลือหลายๆแห่งรายงานตรงกันว่า Apple จะใส่ฟีเจอร์นี้มาในทุกรุ่น

ที่มา BGR