ข่าวดีสำหรับคนที่ทำงานด้านกราฟิกหนักๆ Apple อัปเกรดขุมพลัง Mac Pro ด้วยโมดูลการ์ดกราฟิกใหม่จาก AMD ช่วยให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

Apple ได้เปิดตัวโมดูลการ์ดกราฟิกใหม่สามรุ่นสำหรับ Mac Pro ซึ่งออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพครั้งใหญ่ให้กับขุมพลังด้านกราฟิกของ Mac Pro และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแอปพลิเคชั่นที่ต้องใช้งาน GPU อย่างหนักหน่วง เช่น Octane X, DaVinci Resolve, Cinema 4D และ Final Cut Pro 
 
โมดูลใหม่นี้จะใช้โปรเซสเซอร์กราฟิกเจเนอเรชั่นถัดไปของ AMD นั่นคือ GPU ตระกูล Radeon Pro ซีรีส์ W6000 และมีให้เลือกสามรุ่น ได้แก่ โมดูล MPX พร้อม Radeon Pro W6800X, โมดูล MPX พร้อม Radeon Pro W6800X Duo และโมดูล MPX พร้อม Radeon Pro W6900X 
 
Mac Pro รองรับโมดูล MPX ได้สองโมดูล และเมื่อแต่ละโมดูลติดตั้งการ์ด W6800X Duo ก็จะยิ่งยกระดับประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกได้อย่างมหาศาลถึง 60 เทราฟลอปพร้อมด้วยหน่วยความจำ 128GB  ยิ่งกว่านั้น GPU เหล่านี้ยังมาพร้อม Infinity Fabric Link ที่วันนี้ช่วยให้ GPU สูงสุด 4 ตัว (โมดูล Duo สองชุด) สามารถเชื่อมต่อเข้าด้วยกันที่ 84GB/s ต่อลิงก์ในแต่ละทิศทาง (แบนด์วิดท์แบบสองทิศทางที่ 168GB/s) ซึ่งเร็วกว่าบัสแบบ PCIe ถึง 5 เท่า
ส่วนโมดูล MPX Radeon Pro ซีรีส์ W6000 แต่ละตัวมีพอร์ต Thunderbolt 3 เพิ่มเติมจำนวน 4 พอร์ต และพอร์ต HDMI 2 จำนวน 1 พอร์ต ดังนั้น เมื่อผู้ใช้เพิ่มการ์ดกราฟิก พวกเขาก็จะเชื่อมต่อได้มากขึ้นด้วยพอร์ต Thunderbolt 3 สูงสุด 12 พอร์ต 
ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานนั้น การ์ด GPU ใหม่สำหรับ Mac Pro จะช่วยเพิ่มพลังให้กับเวิร์กโฟลว์ระดับโปรในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพการทำงานในแอประดับโปรต่างๆ ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น
— ประสิทธิภาพการทำงานเร็วขึ้นถึง 84% เมื่อใช้ Octane X
— อัตราเฟรมเพิ่มขึ้นสูงสุด 26% เมื่อโต้ตอบกับ 3D แบบเรียลไทม์ใน Maxon Cinema 4D
— ประสิทธิภาพเร็วขึ้นสูงสุด 23% เมื่อใช้ DaVinci Resolve
GPU ใหม่เหล่านี้จะมาแทนที่โมดูล MPX พร้อม AMD Vega II ซึ่งมีอยู่ใน Mac Pro รุ่นปัจจุบัน โดยจะมีให้เลือกในการปรับแต่งเครื่องตามต้องการ เวลาที่เราซื้อ Mac Pro เครื่องใหม่ (ส่วนโมดูล MPX พร้อม AMD Radeon Pro Vega II และโมดูล MPX พร้อม AMD Radeon Pro Vega II Duo จะไม่มีอยู่ในตัวเลือกสำหรับการปรับแต่งอีกต่อไป แต่จะยังคงมีวางจำหน่ายเป็นชุดคิทแบบแยกต่างหากสำหรับลูกค้าปัจจุบัน)
ส่วนคนที่ใช้ Mac Pro ที่ซื่อมาก่อนหน้านี้แต่อยากอัปเกรดเครื่อง ก็สามารถซื้อชุดคิทแบบแยกต่างหาก มาอัปเกรดด้วยตัวเองได้