หลังจากที่ต่อสู้ในชั้นศาลมาอย่างยาวนานระหว่าง Epic Games และ Apple ในแง่ของการผูกขาดตลาดผ่านนโยบายของ App Store ที่ไม่อนุญาตให้จ่ายเงินผ่านช่องทางอื่นนอก App Store ได้ จนเกมชื่อดังอย่าง Fortnite ต้องถูกถอดออกไป

ทางผู้พิพากษากล่าวว่า  Apple กำลังละเมิดกฎหมาย ด้วยการบังคับให้คนจ่ายเงินซื้อแอปและไอเท็มในแอปผ่านระบบจ่ายเงินของ  App Store ซึ่ง Apple จะได้ส่วนแบ่ง 30% โดยทางผู้พิพากษา Gonzalez Rogers ตัดสินว่าทาง Apple ต้องเพิ่มทางเลือกในการชำระเงินภายในเวลา 90 วัน ทางฝั่งของ Apple เอง ทางผู้พิพากษามองว่าโครงสร้างโดยรวมของ App Store นั้นถูกต้องตามกฎหมาย แต่ทาง Apple ไม่สามารถผูกขาด บังคับให้นักพัฒนาในเรื่องของกระบวนการจ่ายเงินสำหรับเกมบนอุปกรณ์พกพาได้

ทางฝั่งของ Epic Games เองก็ถือว่ามีความผิดในการละเมิดกฎของ Apple ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถซื้อเครดิต ผ่านระบบของตัวเอง ซึ่งทาง รวมถึงตั้งข้อสังเกตว่าEpic Games เลือกฟ้องร้องแต่ Apple และ Google ในเรื่องของค่าธรรมเนียม ในขณะที่ Nintendo, Microsoft และ Sony ก็มีการชาร์จค่าบริการเหมือนกัน  ซึ่งกฎหมายผูกขาดการค้านั้นไม่ได้เปิดให้ฟ้องร้องเรื่องราคาที่สูงเกินไป  แต่จะคุ้มครองในเรื่องของการกีดกันการแข่งขันมากกว่า ทางศาลมองว่า Apple จำกัดการแข่งขันแต่ไม่ได้มีการผูกขาด ดังนั้นทาง Epic Games จะต้องจ่ายเงิน 30% จากรายได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วจนถึงวันพิจารณาคดี จำนวน 3.6 ล้านดอลลาร์ให้กับทาง Apple

แล้วการตัดสินครั้งนี้จะส่งผลต่อผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆยังไงบ้าง

คนที่ซื้อแอป/เกมเป็นประจำ?

เวลาที่เราจะซื้อแอปหรือสมัครบริการรายเดือนแอปอย่าง  Spotify บน  iPhone ต่อไปเราจะสามารถจ่ายผ่านระบบของ  Spotify ได้โดยตรงโดยไม่จำเป็นต้องจ่ายผ่าน App Stotr นั่นจะทำให้ผู้ใช้มีทางเลือกในการจ่ายเงินมากขึ้น ส่วนทางผู้พัฒนาแอปและเกมเองก็จะมีรายได้มากขึ้นเพราะไม่ต้องเสียค่าคอมมิชชันให้ Apple

ราคา apps และของในแอปจะถูกลงมั้ย?

ในกรณีของ Fortnite นั้นหากซื้อเครดิตผ่านระบบของตัวเองนั้นจะมีราคาถูกลงกว่าซื้อผ่าน App Store  ซึ่งจะได้ส่วนลด 30% เท่ากับที่แอปเปิ้ลชาร์จ หากผู้พัฒนาไม่ต้องจ่ายเงินผ่านระบบของ Apple ก็มีความเป็นไปได้ว่าผู้ใช้จะจ่ายเงินถูกลง เซฟเงินเข้ากระเป๋าตัวเองได้

แอปใน App Store จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง?

เราอาจจะได้เห็นปุ่มใหม่หรือลิงก์ในแอปเพิ่มขึ้น ที่เปิดให้เราจ่ายเงินผ่านระบบของผู้พัฒนา แต่อาจจะยังไม่ได้เห็นในเร็วๆนี้อาจจะต้องใช้เวลาอีกพักนึงถึงจะเห็นความเปลี่ยนแปลง

ค่าธรรมเนียม 30% จะหายไปมั้ย?

ค่าธรรมเนียมยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่อาจจะมีการลดค่าธรรมเนียมให้กับผู้พัฒนาบางราย เช่น ผู้พัฒนารายเล็กๆจะเก็บแค่ 15% เท่านั้น

แล้วจะส่งผลกระทบกับ Apple อย่างไร?

เหล่านักพัฒนาเองก็มรการบ่นถึงเรื่องค่าธรรมเนียม แต่นั่นก็เป็นแค่ส่วนหนึ่ง อีกเรื่องก็คือการปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียมที่มีเสียงหนาหูมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทางเกาหลีใต้เองก็เพิ่มประกาศแบน Apple และ Google จากนโยบายที่บังคับให้นักพัฒนาใช้ระบบจ่ายเงินของตัวเอง ส่วนสหรัญเองก็มีการพิจารณาเรื่องของการครอบงำตลาดผ่านนโยบายของ App Store ผลการพิจารณาคดีครั้งนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ตามมาอย่างแน่นอน

ที่มา npr