หลังจากที่เปิดตัว HomePod mini ไปเมื่อปีที่แล้ว มาวันนี้ทาง Apple ได้เพิ่มสีใหม่อีก 3 สีสุดสะดดุตา คือ สีส้ม สีน้ำเงินและสีเหลือง พร้อม Siri และใช้ควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมได้

HomePod mini ที่สูงเพียง 3.3 นิ้วนี้ช่วยมอบสุดยอดประสบการณ์ในการฟังเพลง มีความอัจฉริยะจาก Siri ความสามารถในการควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮม พร้อมมีคุณสมบัติด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยในตัว การทำงานร่วมกันอย่างลื่นไหลกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ของ Apple ทำให้ HomePod mini เป็นลำโพงอัจฉริยะชั้นยอดสำหรับทุกคนที่ใช้อุปกรณ์ Apple HomePod mini มาใน 3 สีใหม่ รวมถึงสีเดิมอย่างสีขาวและสีเทาสเปซเกรย์ พร้อมมีรายละเอียดต่างๆ ที่มีสีสันเข้ากันไปหมด ทั้งพื้นผิวระบบสัมผัสแบบมีสี ผ้าตาข่าย ไอคอนระดับเสียง และสายไฟแบบถัก

 

เสียงกระหึ่มสุดใจในขนาดกะทัดรัด

HomePod mini ใช้ระบบเสียงที่ประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อส่งมอบประสบการณ์ในการฟังเพลงแบบเต็มอิ่มชัดเจนทุกรายละเอียด และมีประสิทธิภาพเหนือใคร อุปกรณ์นี้ที่ออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัดแต่กลับให้เสียงสุดกระหึ่มได้ เพราะเราใส่ชิป Apple S5 เข้ามาเพื่อเรียกใช้ซอฟต์แวร์ขั้นสูงในการวิเคราะห์ลักษณะเฉพาะของเพลง แล้วยังใช้รูปแบบการปรับจูนอันซับซ้อนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ความดัง ปรับช่วงไดนามิก และควบคุมการเคลื่อนไหวของไดรเวอร์รวมถึงระบบ Passive Radiator อีกด้วย ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นแบบเรียลไทม์ ไดรเวอร์แบบ Full-range แม่เหล็กนีโอไดเนียมสุดพรีเมี่ยม และระบบ Passive Radiator คู่แบบตัดแรงสั่นต่างช่วยให้ HomePod mini สามารถสร้างเสียงเบสแบบหนักแน่นและเสียงถี่สูงที่คมชัด
ไกด์เวฟอะคูสติกที่ออกแบบโดย Apple ช่วยพาเสียงให้ไหลลงไปออกจากด้านล่างของลำโพง เพื่อสร้างประสบการณ์ด้านเสียงเสมือนจริงรอบด้านครบ 360 องศา ซึ่งไม่เพียงจะรักษาความอิ่มชัดของเสียงไว้ได้เท่านั้น แต่ยังทำให้ไม่ว่าจะวาง HomePod mini ไว้ที่ใดในห้องก็สามารถเพลิดเพลินไปกับเสียงสุดประทับใจได้จากทุกมุม หากวางลำโพง HomePod mini ไว้ในหลายห้อง ผู้ใช้จะสามารถเล่นเพลงเดียวกันที่ซิงค์ตรงกันไปทั่วบ้าน หรือจะเล่นเพลงแยกกันไปในแต่ละห้องก็ได้ การวางลำโพง HomePod mini ไว้ในห้องเดียวกัน 2 ตัวจะเป็นการจับคู่สเตอริโอเพื่อรับประสบการณ์ในการฟังเพลงที่เต็มอิ่มสมจริงขึ้นไปอีกขั้น ชุดไมโครโฟน 3 ตัวจะรอฟังคำสั่ง “หวัดดี Siri” ส่วนไมโครโฟนตัวที่ 4 ซึ่งหันเข้าด้านในจะคอยตัดเสียงที่มาจากลำโพง เพื่อให้ได้ Siri ได้ยินคำขอด้วยเสียงพูดชัดเจนขึ้นในขณะที่เล่นเพลงอยู่

Apple Music Voice บน HomePod mini

HomePod mini ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับ Apple Music, Apple Podcasts, สถานีวิทยุหลายพันแห่งซึ่งรวมถึง Apple Music 1 ที่ได้รับรางวัล และบริการด้านเพลงที่ได้รับความนิยมอื่นๆ เช่น Pandora, Deezer เพื่อมอบความบันเทิงให้แก่ทุกคน1 Apple Music อัดแน่นไปด้วยเพลงมากกว่า 90 ล้านเพลง ซึ่งล้วนผ่านการเลือกสรรโดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญและผู้สร้างเทรนด์ระดับโลก เพลย์ลิสต์นับพันๆ รายการที่เลือกเฟ้นมาเป็นอย่างดี ซึ่งหลายร้อยเพลย์ลิสต์ในนั้นได้สร้างมาเพื่อแผนบริการ Apple Music Voice โดยเฉพาะ รวมถึงมีการออกอากาศทางวิทยุสุดพิเศษและเนื้อหาที่ผลิตเองอื่นๆ อีกมากกว่า 25,000 รายการ การเปิดตัวการสมัครสมาชิกในระดับใหม่นี้จะทำให้มีผู้เข้าถึงแค็ตตาล็อกสุดพิเศษนี้ได้มากขึ้นกว่าเดิมในแบบแฮนด์ฟรี เพียงแค่ขอให้ Siri ช่วย

ลำโพงอัจฉริยะที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ iPhone

ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง ฟังพ็อดคาสท์ หรือรับสายโทรศัพท์ ผู้ใช้ก็สามารถนำ iPhone มาไว้ใกล้ๆ HomePod mini เพื่อส่งต่อเสียงไปยังลำโพงได้อย่างลื่นไหลไม่ขาดตอน ตัวลำโพงยังสามารถให้ประสบการณ์ที่พิเศษขึ้นไปอีกหากใช้ร่วมกับ iPhone ที่มีชิป U1 เพราะจะมีเอฟเฟกต์ด้านภาพ เสียง และการสั่นที่ชวนให้รู้สึกว่าอุปกรณ์ได้เชื่อมต่อกันจริงๆ ในขณะที่ส่งผ่านเสียงจากอุปกรณ์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่อง หาก HomePod mini ไม่ได้เล่นสิ่งใดอยู่ แล้วนำ iPhone มาไว้ใกล้ๆ ลำโพง หน้าจอ iPhone จะปรากฏคำแนะนำแบบเฉพาะตัวบน iPhone โดยอัตโนมัติ พร้อมแสดงตัวควบคุมต่างๆ ที่ใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องปลดล็อก iPhone

ผู้ช่วยอัจฉริยะเปี่ยมประสิทธิภาพ

HomePod mini มีความอัจฉริยะจาก Siri ลูกค้าที่ใช้ iPhone จึงได้รับประสบการณ์แบบเฉพาะตัวซึ่งผสานรวมไว้เต็มรูปแบบ Siri สามารถรู้จำเสียงได้มากถึง 6 เสียงสำหรับสมาชิกแต่ละคนในบ้าน ปรับเลือกเพลงและพ็อดคาสท์มาให้เหมาะกับความต้องการของแต่ละคน รวมไปถึงการช่วยเหลือตามคำขอต่างๆ เช่น อ่านข้อความ การแจ้งเตือน โน้ต และการนัดหมายในปฏิทิน รวมถึงต่อสายหรือรับสายโทรศัพท์4 Siri ยังแจ้งอัปเดตรายบุคคลเพื่อให้ทราบภาพรวมของวันได้อีกด้วย ผู้ใช้สามารถถามว่า “หวัดดี Siri ฉันมีอัปเดตอะไรบ้าง” เพื่อฟังข่าวสารล่าสุด สภาพอากาศ การจราจร การแจ้งเตือน และนัดหมายในปฏิทินในคำขอเดียว

ควบคุมสมาร์ทโฮมได้ง่ายนิดเดียว

HomePod mini ช่วยให้ควบคุมอุปกรณ์เสริมด้านสมาร์ทโฮมได้ง่ายๆ เพียงใช้การสั่งการด้วยเสียงกับ Siri เพื่อปิดไฟ เปลี่ยนอุณหภูมิ ล็อกประตู สร้างบรรยากาศ หรือควบคุมอุปกรณ์ตามเวลาแบบเจาะจง ผู้ใช้ยังสามารถขอความช่วยเหลือแบบแฮนด์ฟรีได้อีกด้วยโดยพูดสั่งอุปกรณ์เสริมด้านสมาร์ทโฮมต่างๆ ที่ใช้ร่วมกับ Siri ได้เลย เราออกแบบให้อุปกรณ์เสริมที่ใช้ร่วมกับ Siri ได้ส่งคำขอผ่าน HomePod mini ที่เชื่อมต่ออยู่ในเครือข่ายเดียวกัน เพื่อให้ลูกค้าได้รับความเป็นส่วนตัวในระดับที่คาดหวังจาก Apple
คุณสมบัติอินเตอร์คอมช่วยให้ผู้คนในบ้านพูดคุยกันได้ง่ายและรวดเร็ว ผู้ใช้สามารถส่งข้อความผ่านอินเตอร์คอมจาก HomePod mini เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องได้ ซึ่งทำได้ทั้งแบบที่ลำโพงอยู่คนละห้องกัน อยู่ในโซนแบบเจาะจง หรืออยู่ในหลายๆ ห้องในบ้าน แล้วระบบจะเล่นข้อความเสียงนั้นโดยอัตโนมัติผ่าน HomePod mini ตัวที่กำหนดไว้ อินเตอร์คอมยังสามารถทำงานได้บน iPhone, iPad, Apple Watch, AirPods และ CarPlay อีกด้วย เพื่อให้ทุกคนในบ้านได้รับการแจ้งเตือนของอินเตอร์คอม และส่งข้อความผ่านอินเตอร์คอมจากสนามหลังบ้าน ระหว่างทางกลับบ้าน หรือตอนอยู่นอกบ้านได้

ออกแบบโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

Apple ออกแบบฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการต่างๆ โดยมีรากฐานมาจากความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย สำหรับ HomePod mini ระบบจะส่งข้อมูลใดๆ ไปที่เซิร์ฟเวอร์ของ Apple ได้หลังจากที่ตัวอุปกรณ์ได้รู้จำคำว่า​ “หวัดดี Siri” หรือผู้ใช้ได้เปิดใช้ Siri โดยการสัมผัสแล้วเท่านั้น เราจะไม่นำคำขอเหล่านั้นมาเชื่อมโยงกับ Apple ID ของผู้ใช้หรือข้อมูลส่วนตัว เพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ด้านการโฆษณาของ Apple หรือขายให้องค์กรอื่นๆ HomePod mini ทำงานร่วมกับ iPhone เพื่อทำตามคำขอเกี่ยวกับข้อความและโน้ตต่างๆ ให้เสร็จสมบูรณ์ในตัวอุปกรณ์เอง โดยไม่ต้องเปิดเผยข้อมูลเหล่านั้นให้ Apple ทราบ

อีกหลายคุณสมบัติที่น่าสนใจ

  • การขยายการรู้จดจำเสียงผู้ใช้แบบหลายราย: ภายในปีนี้ เราจะเริ่มขยายการรู้จดจำเสียงผู้ใช้แบบหลายรายให้ Siri ไปยังทุกภูมิภาคที่มี HomePod mini วางจำหน่าย เพื่อให้สมาชิกทุกคนในบ้านเพลิดเพลินไปกับเพลงที่คัดสรรมาให้เหมาะกับรูปแบบรสนิยมของแต่ละคน เข้าถึงเพลย์ลิสต์ของตัวเอง ใช้ Personal Requests และอื่นๆ
  • การปรับระดับเสียงของ Siri โดยอัตโนมัติ: Siri ยังจะปรับระดับเสียงพูดของตัวเองโดยอัตโนมัติอีกด้วยบน HomePod mini เพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในห้องและระดับเสียงพูดของผู้ใช้
  • ตัวเลือกเสียงที่หลากหลายมากขึ้นสำหรับ Siri: ในตอนนี้ Siri มีตัวเลือกเสียงที่หลากหลายมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ภาษาอังกฤษในสหรัฐอเมริกา ผู้ใช้จึงสามารถเลือกเสียงที่ตรงใจได้เลยตั้งแต่ตอนเริ่มตั้งค่าอุปกรณ์
  • ยกระดับเสียงที่มาจาก Apple TV 4K: ผู้ใช้สามารถจับคู่ HomePod mini กับ Apple TV 4K เพื่อรับประสบการณ์แบบเต็มอิ่มไม่ผิดเพี้ยนทุกช่วงเสียง HomePod mini ใช้ระบบเสียงที่ประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์ในการวิเคราะห์เสียงและสร้างรูปแบบต่างๆ อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ได้เสียงสนทนาที่ชัดเจนทุกรายละเอียด
  • การควบคุม Apple TV: HomePod mini สามารถใช้งานร่วมกับ Siri ได้ เพื่อให้ผู้ใช้มีวิธีใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพในการโต้ตอบกับ Apple TV เช่น ผู้ใช้สามารถขอให้ Siri เปิด Apple TV เริ่มเปิดรายการทีวีหรือภาพยนตร์ และควบคุมการเล่นได้
  • ไหนขอเสียงหน่อย: เมื่อถาม Siri บน HomePod mini ว่าสัตว์ เครื่องดนตรี หรือยานพาหนะต่างๆ มีเสียงอย่างไร Siri ก็จะเล่นเสียงขำๆ เหล่านั้นแบบเหมือนจริงเป๊ะให้คุณฟัง
  • วิธีใหม่ๆ ในการควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะในบ้าน: Siri สามารถควบคุมอุปกรณ์เสริมอัจฉริยะในบ้านตามเวลาที่กำหนด คุณจึงขอให้ Siri ช่วยปิดไฟในอีก 10 นาที หรือเปิดไฟระเบียงบ้านหลังพระอาทิตย์ตกดินได้
  • ค้นหาของฉัน: ขอให้ Siri บน HomePod mini ช่วยสั่งให้ iPhone, iPad, iPod touch, Mac, Apple Watch หรือ AirTag ซึ่งวางอยู่ผิดที่ผิดทางส่งเสียงออกมาให้คุณทราบว่าอุปกรณ์นั้นอยู่ที่ไหน