หลังจากที่ Facebook เปลี่ยนชื่อมาเป็น Meta เรียบร้อยแล้ว ก็มีข้อมูลผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่กำลังพัฒนาอยู่หลุดออกมา หนึ่งในนั้นก็คือนาฬิกาอัจฉริยะแบบเดียวกับ Apple Watch มาพร้อมขอบโค้งและกล้องบนหน้าจอ

ข้อมูลนี้หลุดมาจากแอป  Facebook View บน iPhone ที่ใช้งานคู่กับแว่นตา อัจฉริยะ Ray-Ban Stories ที่ทั้งสองบริษัทร่วมกันพัฒนา โดยนักพัฒนาชื่อว่า Steve Moser

ภาพที่อยู่ในนั้นแสดงให้เห็นถึงนาฬิกาอัจฉริยะรูปทรงสี่เหลี่ยม พร้อมขอบโค้งมนทั้ง 4 ด้าน ฟากขวามือของตัวเรือนจะเป็นปุ่มกดสำหรับควบคุมการทำงานและสายจะสามารถถอดเปลี่ยนได้

ความพิเศษอยู่ที่โมดูลกล้องที่ติดกับด้านล่างของหน้าจอ คล้ายๆกล้องหน้าของสมาร์ตโฟน ซึ่งคาดว่าจะเน้นการใช้งานด้าน videoconferencing เพื่อสร้างความแตกต่างจากนาฬิกาที่มีขายในท้องตลาด เพราะทั้ง Apple หรือ Samsung เองยังไม่มีรุ่นไหนที่มาพร้อมกล้อง นอกจากนั้นยังมีโค้ดที่บอกว่าเราจะสามารถควบคุมผ่านแอปบน iOS และ Android รวมถึงสั่งงานถ่ายภาพและวิดีโอ รวมถึงดาวน์โหลดสิ่งที่ถ่ายมาไปยังสมาร์ตโฟนได้ด้วย

ส่วนคุณสมบัติอื่นๆก็มีการวัดสุขภาพและออกกำลังกาย ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่าอาจจะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจด้วย คาดว่าทาง Meta วางแผนที่จะเปิดตัวนาฬิการุ่นนี้เร็วสุดในปี 2022

นอกจากนาฬิกาอัจฉริยะแล้ว ก็ยังมีฮาร์ดแวร์อื่นๆที่ซุ่มพัฒนาอยู่ หนึ่งในนั้นก็คือ “Project Cambria” แว่นตา VR ระดับไฮเอ็นด์ที่รองรับ AR/VR ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่านาฬิการุ่นนี้จะรองรับการทำงานร่วมกันด้วย

ที่มา Bloomberg