พบสิทธิบัตร Apple ใช้ FaceID ปรับการแสดงผลหน้าจอ ตามสภาพสายตาของแต่ละคน โดยเฉพาะคนที่ใส่แว่นและคอนแทคเลนส์ ลดความเมื่อยล้าและปวดตาการจ้องจอนานๆ

ล่าสุดทาง USPTO ได้เผยแพร่สิทธิบัตรของ Apple ที่ยื่นจดไว้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2020 ในชื่อว่า Systems and Methods for Switching Vision Correction Graphical Outputs on a Display of an Electronic Device.

เทคโนโลยีนี้จะใช้กล้องหน้าของ iPhone หรือ iPad Pro ในการปรับการแสดงผลของหน้าจอให้เข้ากับสภาพสายตาของแต่ละบุคคล ซึ่งจะมีประโยชน์กับผู้ที่มีปัญหาสายตาที่จำเป็นต้องใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์เพื่อช่วยแก้ไขอาการผิดปกติเหล่านั้น ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีสายตาสั้นจะมีปัญหาเวลาที่วัตถุอยู่ไกลออกไปจะมองไม่ชัด ส่วนคนสายตายาวจะมองเห็นวัตถุในระยะใกล้ไม่ชัด ซึ่งทำให้ต้องใส่หรือถอดแว่นเวลาใช้งานหน้าจอต่างกันไปตามอาการของแต่ละคน

ด้วยฟีเจอร์นี้จะทำให้เราสามารถสวมแว่นใช้งานได้ตลอดเวลา ในกรณีที่เราลืมใส่แว่น หน้าจอก็จะปรับการตั้งค่าอัตนมัติทำให้เรามองเห็นจอชัดเจนเหมือนใส่แว่น แถมยังเซฟเป็นดปรไฟลืผู้ใช้แต่ละคนได้ด้วย

แน่นอนว่ายังไม่มีอะไรรับประกันว่าฟีเจอร์นี้จะถูกปล่อยออกมาให้ใช้งานจริงหรือไม่ แต่ด้วยศักยภาพของ Face ID นั้นสามารถทำได้อยู่แล้ว ซึ่งนี่จะอาจจะเป็นจุดขายใหม่ก็เป็นได้

ที่มา BGR