ย้อนรอยดู iPhone รุ่นแรกที่พัฒนาโดย infogear เมื่อปี 1998 ปฏิวัติโทรศัพท์บ้านด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ เล่นอินเทอร์เน็ตได้

ก่อนที่ Apple จะเปิดตัว iPhone ในปี 2007 เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่รู้ว่าเคยมีคนผลิตไอโฟนออกมาแล้ว นั่นก็คือ InfoGear  ที่ผสมผสานโทรศัพท์บ้านและอุปกรณ์ท่องอินเทอร์เน็ตเข้าด้วยกัน ซึ่งตัวต้นแบบนั้นใช้ชิปแบบ 8-bit แบบเดียวกับที่ใช้ใยแฟกซ์ พร้อมหน้าจอขนาดใหญ่สามารถท่องเว็บได้อย่างง่ายขึ้น

โปรเจคนี้มีชื่อว่า Project Mercury เกิดขึ้นที่  National Semiconductor lab โดยวิศวกร 3 คน คือ Chaim Bendelac, Reuven Marko และ Yuval Shahar ในการทำอุปกรณ์ต้นแบบขึ้นมาเพื่อนำเสนอกับนักลงทุน หลังจากนั้นก็ได้ต่อยอดกลายเป็นบริษัท InfoGear Technology Corporation ซึ่งชื่อ iPhone นั้นก็เรียกว่าได้มาตั้งแต่ช่วงแรกของการพัฒนา โดยได้ไอเดียมากจาก “internet phone” หรือ “information phone.”

เป้าหมายของ iPhone เครื่องนี้ก็คือ ใช้งานง่ายเหมือน ATM จึงได้จ้าง Frog Design บริษัทออกแบบที่เคยออกแบบ Mac มาออกแบบให้ จนได้ไอโฟนขนาดหน้าจอ  LCD ขาวดำขนาด 7 นิ้ว พร้อมกับคีย์บอร์ดเลื่อนเก็บได้ ตั้งราคาขายไว้ที่ 499 ดอลลาร์ โดยจะมีค่าบริการอิยเทอร์เน็ตเพิ่มอีก 20 ดอลลาร์

อินเทอร์เฟซการใช้งานนั้นเข้าใจง่าย มีไอคอนขนาดใหญ่สลับการใช้งานฟังก์ชันต่างๆได้อย่างรวดเร็ว  ส่วนฟีเจอร์การใช้งานก็มี จอสัมผัส, เน้นข้อความที่เป็นเบอร์โทรที่อยู่บนหน้าเว็บ กดโทรออกได้ทันที, อ่านและตอบกลับอีเมล,มีปุ่มรับฟังข้อความเสียง เป็นต้น

สเปกรุ่นที่วางขายจริงมาพร้อมชิป 16-bit และ  RAM 1 MB ซึ่ง  InfoGear นั้นจะเน้นการประมวลผลผ่านเซิร์ฟเวอร์ เรียกว่าเป็นการใช้งานผ่าน cloud computing ในยุคแรกๆก็ว่าได้ สุดท้ายเจ้า iPhone นี้ก็ทำยอดขายได้แค่หลีกหมื่นเครื่องเท่านั้น เพราะไม่สามารถเจาะตลาดกลุ่มคนที่ไม่ได้คลั่งไคล้เทคโนโลยีได้ feguarded its trademarks before making a public announcement.

ที่มา https://www.slashgear.com/the-1998-iphone-you-probably-didnt-realize-existed-26704115/