สหภาพยุโรปเตรียมยื่นพิจารณาร่างกฎหมายใหม่ในเดือนนี้ เปิดให้ผู้ใช้ติดตั้งแอปด้วยตัวเองได้ รวมถึงสามารถโหลแอปจาก Third Party Store คาดจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ App Store ในยุโรป

iOS App Store General Feature JoeBlue
กฎหมายฉบับนี้คือ Digital Markets Act ซึ่งมีการร่างมาพักใหญ่ๆแล้ว คาดว่ากฎหมายฉบับสมบูรณ์จะแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ เนื้อหาสำคัญคือ การเปิดให้ผู้ใช้ติดตั้งแอปแบบ sideloading หรือโหลดจาก app store ทางเลือกอื่นๆได้ หากกฎหมายนี้ผ่านและมีผลบังคับใช้จะส่งผลกระทบต่อ Apple ในยุโรป จะเปิดทางให้ผู้ใช้โหลดแอปจากช่องทางอื่นๆได้นอก App Store ของ Apple เอง

หาก Apple ไม่ยอมทำตามกฎหมายอาจจะทำให้ Apple เสียค่าปรับจำนวนมหาศาล ซึ่งทาง Apple เองก็พยายามต่อสู้เรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ทาง Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple ออกมากล่าวว่า การบังคับให้ผู้ใช้ sideloading โดยกฎหมาย Digital Markets Act นั้นจะเป็นเหมือนการเปิดประตูต้อนรับ มัลแวร์ มันจะทำให้ตัวเลือกแพลตฟอร์มที่มีความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวลดลง

ทางฝั่งของสหภาพยุโรปก็ยังไม่สะทกสะท้านกับการโต้แย้งของ Apple ทาง Margrethe Vestager ซึ่งเป็น European Union digital competition chief ของสหภาพยุโรปบอกว่า ทาง Apple ไม่ควรใช้ความเป็นส่วนตัวมาจำกัดการแข่งขัน การใช้ app store อื่นหรือติดตั้งแอปด้วยตัวเองผ่าน sideload ก้ไม่ทำให้ผู้ใช้ละเลยเรื่องของความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

ส่วนรายละเอียดสุดท้ายของกฎหมายฉบับนี้นั้นจะเป็นอย่างไรก็ต้องมารอดูกัน รวมถึงหากกฎหมายนี้มีการบังคับใช้จริง ทาง Apple จะมีมาตรการรับมือเรื่องนี้อย่างไร

ที่มา Macrumors