เมื่อต้นปีทาง Apple ได้เปิดตัวเครื่องมือใหม่สำหรับช่างเทคนิค เพื่อให้ช่วยซ่อมโมดูล Face ID โดยไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งเครื่อง แต่ก็ใช้งานได้เฉพาะ  iPhone XS หรือรุ่นที่ใหม่กว่า มาวันนี้ก็มีการขยายให้ใช้งานกับ iPhone X ได้แล้ว

ในหนังสือ memo ภายในที่ส่งให้พนักงาน Apple Stores และตัวแทนอย่างเป็นทางการนั้นยืนยันว่า Apple ได้เตรียมเครื่องมือซ่อม Face ID ให้กับ iPhone X โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ทั้งเครื่อง

ก่อนหน้านี้ในหากพบว่า Face ID เสีย ทาง Apple จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้แทนการซ่อม เพราะยังไม่มีวิธีซ่อมแค่ชิ้นส่วนของโมดูล Face ID ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลด้านความปลอดภัย ตอนนี้ทาง Apple ได้พัฒนาวิธีใหม่ทั้ช่วยให้เปลี่ยน Face ID ได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งปีที่แล้วทาง Apple ก็เพิ่งพัฒนาวิธีใหม่เพื่อช่วยให้ช่างเทคนิค สามารถเปลี่ยนกระจกหลังได้แทนการเปลี่ยนเครื่องใหม่

การเปลี่ยนชิ้นส่วยใหม่ก็มีข้อดีต่อทั้งบริษัทและลูกค้า เริ่มตั้งแต่ในแง่ของสิ่งแวดล้อมที่จะช่วยลดขยะที่เกิดจากเครื่องเก่าได้ ค่าใช้จ่ายในการซ่อมก็ถูกกว่าเปลี่ยนเครื่องใหม่ บางครั้งการเปลี่ยนเฉพาะชิ้นส่วนที่เสียนั้นเร็วกว่า รอเครื่องเปลี่ยนมาส่ง

นับถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าทาง Apple นั้นจะเปิดให้ซ่อมเฉพาะชิ้นส่วนได้เมื่อไหร่ จะมีผลเฉพาะในสหรัฐหรือทั่วโลกเลยรึเปล่าต้องมารอติดตามกันค่ะ

ที่มา 9to5mac