ยังจำวิศวกรที่ดัดแปลง iPhone ใส่พอร์ต USB-C เข้าไปได้มั้ย วันนี้เขากลับมาอีกครั้งด้วยผลงานอันน่าทึ่ง ดัดแปลงพอร์ต Lightning ฝังในสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์

วิศวกรนายนี้มีชื่อว่า Ken Pillonel ได้ทำการโพสต์คลิปลง YouTube ของตัวเองในชาแนลชื่อว่า Exploring the Simulation (Kenny Pi) โชว์ให้เห็นการฝังพอร์ต Lightning เข้าไปยังสมาร์ตโฟน Galaxy A51 ของฝั่งแอนดรอยด์ แถมยังใช้งานได้จริงเรียกว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายที่เดียว

สาย Lightning ที่ Apple ขายนั้น ไม่ใช่แค่สายโง่ๆ มันออกแบบมาให้ชาร์จเฉพาะอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น ซึ่งเขาต้องหาเทคนิคเพื่อหลอกล่อสายชาร์จ ให้เข้าใจว่ากำลังเสียบอุปกรณ์ของ Apple อยู่ รวมถึงชิ้นส่วนต่างๆจะต้อมีขนาดพอดีกับที่ว่างในตัวเครื่องอีกด้วย

ทาง Pillonel บอกว่าการดัดแปลงพอร์ต Lightning ให้ทำงานกับมือถือแอนดรอยด์นั้นง่ายกว่าการดัดแปลง iPhone ใส่พอร์ต USB-C เนื่องจากเขารู้เทคนิคการทำมาแล้วจากการดัดแปลงก่อนหน้านี้ ทำให้ทำงานต่างๆได้เร็วขึ้น เหตุผลข้อที่สองคือ ตัวผลงานสุด้ายอาจจะไม่ได้เนี๊ยบสักเท่าไหร่ เพราะนั่นเป็นการทำเล่นสนุกๆมากกว่า

iPhone X ที่ดัดแปลงใส่พอร์ต USB-C เข้าไปนั้น สามารถประมูลทำรายได้ไปถึง  86,001 ดอลลาร์บน ebay ส่วนเจ้า Galaxy A51 เครื่องนี้ยังคงไม่มีแผนการณ์ต่อไป ซึ่งตอนนี้เขาขอโฟกัสที่งานวิศกรรมและโครงการในอนาคตก่อน

ที่มา wccftech