Apple เผยตัวอย่างคุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงสุดล้ำที่ผสานพลังแห่งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และการเรียนรู้ของระบบเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมเปิดให้ใช้งานในปีนี้ เพื่อช่วยให้คุณภาชีวิตของผู้ทุพพลภาพดีขึ้น
 
Apple เผยตัวอย่างคุณสมบัติซอฟต์แวร์สุดล้ำที่ช่วยมอบแนวทางใหม่แก่ผู้ใช้ที่เป็นผู้ทุพพลภาพ เพื่อช่วยในการนำทาง ติดต่อสื่อสาร และทำให้ได้รับประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ Apple ได้สูงสุด รายการอัปเดตที่ทรงประสิทธิภาพเหล่านี้ได้ผสานเทคโนโลยีล่าสุดของบริษัทเพื่อมอบเครื่องมือที่มีความเฉพาะตัวและปรับแต่งได้ให้แก่ผู้ใช้ และพัฒนาขึ้นภายใต้ความมุ่งมั่นอันยาวนานของ Apple ที่ต้องการทำให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ใช้งานได้กับทุกคน
 
ด้วยความล้ำหน้าทั้งในด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และการเรียนรู้ของระบบ ผู้ที่ตาบอดหรือสายตาเลือนรางสามารถใช้ iPhone และ iPad เพื่อนำทางในช่วงที่ใกล้จะถึงสถานที่ปลายทางด้วยคุณสมบัติการตรวจจับประตูและสำหรับผู้ใช้ที่ทุพพลภาพทางร่างกายและการเคลื่อนไหวที่อาจต้องพึ่งพาคุณสมบัติความช่วยเหลือ เช่น คุณสมบัติการสั่งการด้วยเสียงและการควบคุมสวิตช์ก็สามารถควบคุม Apple Watch ได้ทุกส่วนผ่าน iPhone โดยใช้คุณสมบัติการสะท้อนหน้าจอ Apple Watch” และสำหรับกลุ่มผู้หูหนวกและได้ยินไม่ชัดก็สามารถติดตามคำบรรยายสดผ่านทาง iPhone, iPad และ Mac นอกจากนี้ Apple ยังขยายการรองรับ VoiceOver ซึ่งเป็นตัวอ่านหน้าจอชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรม ให้ทำงานได้กับภาษาและภูมิภาคใหม่ๆ อีกกว่า 20 รายการ โดยคุณสมบัติเหล่านี้จะพร้อมให้ใช้งานภายในปีนี้ผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์บนแพลตฟอร์มต่างๆ ของ Apple
 
“Apple ฝังรวมคุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงเอาไว้ในทุกแง่มุมของการทำงาน และเรามุ่งมั่นในการออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน” Sarah Herrlinger ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายนโยบายและการริเริ่มด้านการช่วยการเข้าถึง กล่าวเรามีความยินดีอย่างมากที่ได้นำเสนอคุณสมบัติใหม่เหล่านี้ ซึ่งผสานนวัตกรรมและความสร้างสรรค์จากทีมต่างๆ ใน Apple เพื่อให้ผู้ใช้มีทางเลือกมากขึ้นในการใช้ผลิตภัณฑ์ของเราในลักษณะที่สอดคล้องกับความต้องการและชีวิตของพวกเขามากที่สุด
 

คุณสมบัติการตรวจจับประตูสำหรับผู้ใช้ที่ตาบอดหรือสายตาเลือนราง

Apple เตรียมที่จะเปิดตัวคุณสมบัติการตรวจจับประตูซึ่งเป็นคุณสมบัติการนำทางสุดล้ำสำหรับผู้ใช้ที่ตาบอดหรือสายตาเลือนราง คุณสมบัติการตรวจจับประตูจะช่วยให้ผู้ใช้ที่ไปถึงสถานที่ปลายทางแห่งใหม่สามารถทราบตำแหน่งและระยะห่างของตนเองกับประตู และช่วยอธิบายลักษณะของประตู เช่น ประตูเปิดหรือปิดอยู่ และหากประตูปิดอยู่ ควรต้องผลักประตู หมุนลูกบิด หรือดึงมือจับประตู นอกจากนี้คุณสมบัติการตรวจจับประตูยังสามารถอ่านป้ายและสัญลักษณ์ที่ติดอยู่บนประตู เช่น หมายเลขห้องในสำนักงาน หรือสัญลักษณ์ทางเข้าสำหรับรถเข็นผู้ทุพพลภาพ คุณสมบัติใหม่ดังกล่าวเป็นการผสานประสิทธิภาพของLiDAR, กล้อง และการเรียนรู้ของระบบที่อยู่บนอุปกรณ์ โดยจะพร้อมใช้งานบน iPhone และ iPad รุ่นต่างๆ ที่มีสแกนเนอร์ LiDAR1
 
คุณสมบัติการตรวจจับประตูจะมีให้เลือกอยู่ในโหมดการตรวจจับภายในแว่นขยายซึ่งเป็นแอปที่มาพร้อมเครื่อง Apple ซึ่งให้ความช่วยเหลือผู้ใช้ที่ตาบอดและสายตาเลือนราง ทั้งนี้คุณสมบัติการตรวจจับประตูพร้อมด้วยการตรวจหาผู้คนและคำอธิบายภาพสามารถใช้งานแยกอิสระหรือใช้งานพร้อมกันในโหมดการตรวจจับก็ได้ ทำให้ผู้ใช้ที่ทุพพลภาพทางการมองเห็นมีเครื่องมือที่ปรับแต่งได้เอง เพื่อช่วยในการนำทางและการเข้าถึงคำอธิบายสิ่งรอบตัวอย่างละเอียด นอกจากเครื่องมือการนำทางที่มีอยู่ในแว่นขยายแล้ว ผู้ใช้ VoiceOver ที่ใช้งานแอปแผนที่ Apple ยังจะได้รับการตอบสนองด้วยเสียงและการสั่น เพื่อจะได้ทราบจุดเริ่มต้นของทิศทางการเดินอีกด้วย
 

ล้ำหน้าด้วยการช่วยการเข้าถึงทางร่างกายและการเคลื่อนไหวสำหรับ Apple Watch

Apple Watch เข้าถึงได้ดียิ่งขึ้นกว่าที่เคยสำหรับผู้ทุพพลภาพทางร่างกายและการเคลื่อนไหวด้วยคุณสมบัติการสะท้อนหน้าจอ Apple Watch” ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ควบคุม Apple Watch ได้จากระยะไกลผ่าน iPhone ที่จับคู่ไว้ คุณสมบัติการสะท้อนหน้าจอ Apple Watch” ทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุม Apple Watch โดยใช้คุณสมบัติความช่วยเหลือของ iPhone เช่น คุณสมบัติการสั่งการด้วยเสียงและการควบคุมสวิตช์และสามารถป้อนข้อมูลได้หลายวิธี เช่น การใช้คำสั่งเสียงการทำงานด้วยเสียง การติดตามศีรษะ หรือสวิตช์ภายนอก Made for iPhone เพื่อแทนการแตะจอภาพ Apple Watch ทั้งนี้คุณสมบัติการสะท้อนหน้าจอ Apple Watch” อาศัยการผสานรวมด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ รวมถึงความล้ำหน้าที่ต่อยอดบน AirPlay เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้ที่ต้องพึ่งพาคุณสมบัติด้านการเคลื่อนไหวจะได้รับประโยชน์จากแอปที่มีเฉพาะบน Apple Watch เช่น แอปออกซิเจนในเลือด แอปอัตราการเต้นของหัวใจ แอปทำสมาธิ และอีกมากมาย
 
นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถใช้คำสั่งมือง่ายๆ เพื่อควบคุม Apple Watch ได้อีกด้วย โดยคุณสมบัติการทำงานอย่างเร็วแบบใหม่บน Apple Watch ทำให้สามารถใช้การหนีบนิ้วสองครั้งเพื่อรับสายหรือวางสายโทรศัพท์ ปิดการแจ้งเตือน ถ่ายภาพ เล่นหรือหยุดพักสื่อในแอปกำลังเล่นอยู่ หรือแม้แต่การเริ่ม หยุดพักและออกกำลังกายต่อจากที่ค้างไว้ คุณสมบัติดังกล่าวพัฒนาขึ้นบนเทคโนโลยีสุดล้ำที่ใช้ใน AssistiveTouch บน Apple Watch ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ที่มีแขนผิดรูปสามารถเลือกควบคุม Apple Watch ได้ด้วยการหนีบนิ้วหรือการกำมือ โดยไม่ต้องแตะจอภาพแต่อย่างใด
 

คุณสมบัติคำบรรยายสดมีให้ใช้บน iPhone, iPad และ Mac เพื่อผู้ใช้ที่หูหนวกและได้ยินไม่ชัด

Apple เปิดตัวคุณสมบัติคำบรรยายสดบน iPhone, iPad และ Mac สำหรับกลุ่มผู้หูหนวกและได้ยินไม่ชัดโดยผู้ใช้สามารถติดตามคอนเทนต์เสียงได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ระหว่างการโทรหรือ FaceTime การใช้แอปการประชุมทางวิดีโอหรือโซเชียลมีเดียการสตรีมคอนเทนต์สื่อหรือการสนทนากับบุคคลข้างๆ และยังสามารถปรับขนาดแบบอักษรให้อ่านง่ายได้ด้วย โดยคุณสมบัติคำบรรยายสดใน FaceTime จะช่วยถอดเสียงบทสนทนาให้เป็นข้อความโดยอัตโนมัติสำหรับผู้ร่วมสนทนา ดังนั้นวิดีโอคอลแบบกลุ่มจึงมีความสะดวกยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้ที่ทุพพลภาพทางการได้ยิน หากใช้คุณสมบัติคำบรรยายสดในการโทรผ่าน Mac ผู้ใช้ยังเลือกที่จะพิมพ์ตอบกลับและให้อ่านออกเสียงแบบเรียลไทม์แก่ผู้ที่ร่วมการสนทนาได้ด้วย และเนื่องจากคุณสมบัติคำบรรยายสดสร้างขึ้นบนอุปกรณ์ดังกล่าว
 

VoiceOver ที่รองรับภาษาใหม่และเพิ่มความสามารถอีกมากมาย

VoiceOver ของ Apple ซึ่งเป็นตัวอ่านหน้าจอชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรมสำหรับผู้ที่ตาบอดและสายตาเลือนราง พร้อมรองรับภาษาและภูมิภาคเพิ่มเติมอีกมากกว่า 20 รายการ อาทิ เบงกาลี บัลกาเรีย คาตาลัน ยูเครน และเวียดนาม4 ผู้ใช้ยังสามารถเลือกเสียงใหม่ได้อีกนับสิบรายการ ซึ่งปรับแต่งอย่างดีที่สุดเพื่อใช้กับคุณสมบัติความช่วยเหลือในภาษาต่างๆ โดยทั้งภาษา ภูมิภาค และเสียงเหล่านี้ยังสามารถใช้กับคุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงอย่างคุณสมบัติอ่านออกเสียงสิ่งที่เลือกและอ่านหน้าจอได้อีกด้วย นอกจากนี้ผู้ใช้ VoiceOver บน Mac ยังสามารถใช้เครื่องมือตัวตรวจสอบข้อความแบบใหม่เพื่อตรวจสอบปัญหาการจัดรูปแบบที่พบบ่อย เช่น การเว้นวรรคซ้ำหรือตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ที่อยู่ผิดตำแหน่ง ซึ่งทำให้การอ่านทวนเอกสารและอีเมลทำได้ง่ายกว่าเดิม
 

อีกหลายคุณสมบัติที่น่าสนใจ

 • คุณสมบัติอุปกรณ์ควบคุมของคู่หูทำให้ผู้ใช้สามารถขอความช่วยเหลือจากผู้ดูแลหรือเพื่อนให้ช่วยเล่นเกมด้วยกัน โดยคุณสมบัติอุปกรณ์ควบคุมของคู่หูจะรวมอุปกรณ์ควบคุมเกม 2 ชิ้นให้เป็นหนึ่งเดียว จึงสามารถใช้อุปกรณ์ควบคุมหลายชิ้นเพื่อควบคุมการสั่งงานให้กับผู้เล่นรายเดียวกันได้
 • คุณสมบัติเวลาหยุดพักของ Siri”ทำให้ผู้ใช้ที่ทุพพลภาพทางการพูดสามารถปรับช่วงเวลาที่ Siri รอคอยก่อนที่จะตอบกลับคำขอ
 • โหมดการสะกดแบบการสั่งการด้วยเสียงช่วยมอบทางเลือกในการป้อนตัวสะกดที่มีลักษณะเฉพาะโดยใช้การบอกทีละตัวอักษร5
 • คุณสมบัติการจำเสียงสามารถปรับแต่งให้จดจำเสียงที่มีลักษณะเฉพาะต่อสภาพแวดล้อมของบุคคลหนึ่งๆ ได้ เช่น เสียงเตือน เสียงกริ่ง หรือเสียงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีลักษณะเฉพาะ
 • แอปApple Booksจะมีธีมใหม่และมาพร้อมตัวเลือกในการปรับแต่งเพื่อให้ได้รับประสบการณ์ด้านการอ่านที่เข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น การทำตัวหนาให้ข้อความ และการปรับระยะบรรทัด อักขระ และคำ

เฉลิมฉลองวันรณรงค์การช่วยการเข้าถึงโลก

สัปดาห์นี้ Apple จัดการเฉลิมฉลองวันรณรงค์การช่วยการเข้าถึงโลกด้วยเซสชั่นพิเศษคอลเลกชั่นที่คัดสรรมาแล้ว และอีกมากมาย ได้แก่
 • SignTimeจะเปิดตัวในแคนาดาในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ เพื่อเชื่อมต่อลูกค้า Apple Store และลูกค้าฝ่ายบริการช่วยเหลือของ Apple เข้ากับล่ามภาษามืออเมริกัน (ASL) แบบออนดีมานด์ โดยปัจจุบัน SignTime มีให้บริการแล้วสำหรับลูกค้าในสหรัฐอเมริกาโดยใช้ภาษามืออเมริกัน (ASL), สหราชอาณาจักรโดยใช้ภาษามืออังกฤษ (BSL) และฝรั่งเศสโดยใช้ภาษามือฝรั่งเศส (LSF)
 • ร้าน Apple Storeทั่วโลกพร้อมจัดเซสชั่นสดตลอดสัปดาห์ เพื่อช่วยแนะนำให้ลูกค้าได้รู้จักกับคุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงบน iPhone และช่องทางโซเชียลของบริการช่วยเหลือของ Appleก็พร้อมนำเสนอคอนเทนต์วิธีใช้งานในเรื่องต่างๆ
 • ปุ่มลัดผู้ช่วยด้านการช่วยการเข้าถึงกำลังจะมีให้ใช้ในแอปคำสั่งลัดบน Mac และ Apple Watch ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อช่วยแนะนำคุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงตามความชอบส่วนตัวของผู้ใช้
 • Apple Fitness+ในสัปดาห์นี้มาพร้อม Bakari Williams ซึ่งเป็นครูฝึกที่จะใช้ ASL เพื่อไฮไลท์คุณสมบัติต่างๆ ที่มีให้กับผู้ใช้อันถือเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะทำให้ฟิตเนสเป็นเรื่องที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยมีคำอธิบายเสียงซึ่งเป็นคำพูดอธิบายสั้นๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ใช้ที่ตาบอดและสายตาเลือนราง อีกทั้งยังเปลี่ยนชื่อตอนจากถึงเวลาเดินและถึงเวลาวิ่งให้กลายเป็นถึงเวลาเดินหรือปั่นล้อและถึงเวลาวิ่งหรือปั่นล้อสำหรับผู้ที่ใช้รถเข็นวีลแชร์ด้วย นอกจากนี้ครูฝึกของ Fitness+ ยังจะใช้ ASL ในการออกกำลังกายและการทำสมาธิทุกรายการ วิดีโอทุกเรื่องจะมีคำบรรยายภาพให้เลือก 6 ภาษา และครูฝึกยังจะสาธิตการดัดแปลงการออกกำลังกายแต่ละรายการเพื่อให้ผู้ใช้ที่มีศักยภาพต่างกันสามารถร่วมกิจกรรมไปด้วยกัน
 • แอปแผนที่ Appleมาพร้อมคู่มือฉบับใหม่ที่ชื่อว่า Park Access for All จาก National Park Foundation ที่ช่วยแนะนำคุณสมบัติ โปรแกรม และบริการที่เข้าถึงได้ง่ายแก่ผู้ใช้ เพื่อการสำรวจอุทยานทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา และยังมีคู่มือจากมหาวิทยาลัย Gallaudet ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโลกสำหรับนักเรียนหูหนวก หูตึง และหูหนวกตาบอด ซึ่งมีข้อมูลของธุรกิจและองค์กรต่างๆ ที่เห็นคุณค่า เปิดรับ และให้ความสำคัญต่อชุมชนคนหูหนวกและการใช้ภาษามือ
 • ผู้ใช้สามารถสำรวจแอปที่ให้ความสำคัญกับการช่วยการเข้าถึงและเรื่องราวอันทรงพลังจากผู้สร้างสรรค์แอปในApp Storeและสำรวจคอลเลกชั่นTransforming Our World ในApple Booksและอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ทุพพลภาพและที่แนะนำโดยผู้ทุพพลภาพ ตลอดจนเรียนรู้วิธีอันสร้างสรรค์ที่เทคโนโลยีได้ช่วยขับเคลื่อนการช่วยการเข้าถึงให้ล้ำหน้ายิ่งขึ้นในApple Podcasts
 • Apple Musicจะนำเสนอเพลย์ลิสต์ Saylists ซึ่งเป็นคอลเลกชั่นของเพลย์ลิสต์ที่เน้นเสียงที่แตกต่างกันในแต่ละรายการ โดยสามารถเลือกรายการและมีส่วนร่วมในการร้องตามได้อย่างสนุกสนานเพื่อฝึกฝนเสียงร้องหรือแก้ไขการพูด
 • แอปApple TV จะนำเสนอภาพยนตร์และรายการสุดฮิตล่าสุดซึ่งถ่ายทอดเนื้อหาโดยแท้เกี่ยวกับผู้ทุพพลภาพ อีกทั้งผู้ชมยังจะได้ร่วมสำรวจคอลเลกชั่นที่เลือกสรรโดยแขกรับเชิญจากนักแสดงที่มีผลงานโดดเด่นในชุมชนด้านการช่วยการเข้าถึง อาทิ Marlee Matlin (“CODA”), Lauren Ridloff (“Eternals”), Selma Blair (“Introducing, Selma Blair”), Ali Stroker (“Christmas Ever After”) และอีกมากมาย
 1. คุณสมบัติการตรวจจับประตูและการตรวจหาผู้คนในแว่นขยายต้องใช้สแกนเนอร์ LiDAR บน iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว (รุ่นที่ 2 และ 3) และ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 4 และ 5) อย่างไรก็ดีไม่ควรพึ่งพาคุณสมบัติการตรวจจับประตูในกรณีที่ผู้ใช้อาจเป็นอันตรายหรือได้รับบาดเจ็บ หรือเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงสูงหรือสถานการณ์ฉุกเฉิน
 2. คุณสมบัติการสะท้อนหน้าจอ Apple Watch” มีให้ใช้ได้บน Apple Watch Series 6 และใหม่กว่า
 3. คุณสมบัติคำบรรยายสดรุ่นเบต้าจะมีให้ใช้ในภายในปีนี้ในภาษาอังกฤษ (สหรัฐอเมริกาและแคนาดา) บน iPhone 11 และใหม่กว่า, iPad รุ่นที่มีชิปA12 Bionic และใหม่กว่า และ Mac รุ่นที่มี Apple Silicon ทั้งนี้ความแม่นยำของคุณสมบัติคำบรรยายสดอาจแตกต่างกันไปและไม่ควรพึ่งพาคุณสมบัตินี้เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงสูง
 4. คุณสมบัติ VoiceOver, “อ่านออกเสียงสิ่งที่เลือกและอ่านหน้าจอจะเพิ่มการรองรับภาษาอารบิก (ทั่วโลก), บาสก์, เบงกาลี (อินเดีย), โภชปุระ(อินเดีย), บัลกาเรีย, คาตาลัน, โครเอเชีย, ฟาร์ซี, ฝรั่งเศส (เบลเยียม), กาลิเซีย, กันนาดา, มลายู, จีนกลาง (เหลียวหนิง, ส่านซี, เสฉวน), มราฐี, เซี่ยงไฮ้(จีน), สเปน (ชิลี), สโลเวเนีย, ทมิฬ, เตลูกู, ยูเครน, บาเลนเซีย และเวียดนาม
 5. โหมดการสะกดแบบการสั่งการด้วยเสียงมีเฉพาะในภาษาอังกฤษ (สหรัฐอเมริกา)

Apple ได้ปฏิวัติเทคโนโลยีส่วนบุคคลด้วยการแนะนำ Macintosh สู่ท้องตลาดตั้งแต่ปี 1984 ในวันนี้ Apple คือผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมด้วย iPhone, iPad, Mac, Apple Watch และ Apple TV  แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ทั้งห้าของ Apple ได้แก่ iOS, iPadOS, macOS, watchOS และ tvOS มาพร้อมประสบการณ์ใช้งานที่ดีเยี่ยมบนอุปกรณ์ Apple ทุกเครื่อง และเสริมสร้างการบริการที่ดีเยี่ยมแก่ผู้ใช้ รวมถึง App Store, Apple Music, Apple Pay และ iCloud พนักงานของ Apple กว่าแสนคนทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลก และทำให้โลกใบนี้ดีกว่าที่เคยเป็นมา