หลายคนคงเคยสงสัยว่าในองค์กรที่มีความหลากหลายของพนักงาน การใช้ Macbook นั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างไร และจะทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆที่ไม่ใช่ Apple ได้หรือไม่ นั่น  จึงเกิดเป็น Apple At Work ที่บอกเล่าเรื่องราวความสำเร็จในการนำอุปกรณ์ของ Apple ไปใช้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรให้ดีขึ้นได้อย่างไร ในวันนี้ทางทีมงาน Dailygizmo ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหารของ SCB TechX ว่ามีการนำ Macbook ไปใช้งานอย่างไร

ทำความรู้จัก SCB TechX

SCB TechX เป็นบริษัทย่อยของ SCB X ที่เน้นการพัมนาดิจิทัลเทคโนโลยี ที่อยู่เบื้องหลังบริการหรือแพลตฟอร์มดิจิทัลที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น แอป SCB Easy, แอป Robinhood, Spring Up และอื่นๆ ซึ่งฐานผู้ใช้ไม่ใช่แค่ประเทศไทย แต่ตั้งเป้าขยายไปยังกลุ่มอาเชียนด้วยยอดผู้ใช้มากกว่า 200 ล้านคน
สิ่งที่ SCB TechXให้ความสำคัญคือ  คุณภาพและประสบการณ์การใช้งานผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งพนักงานในองค์กรเองตอนนี้มีกว่า 700 คน เน้นการทำงานแบบ Agile ยืดหยุ่นรวดเร็วและมีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แข่งขันได้อย่างต่อเนื่องในเวลาที่จำกัด
นอกจากความเชี่ยวชาญของพนักงานในองค์กรแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่บริษัทให้ความสำคัญคือุปกรณ์ ที่จะต้องมีประสิทธิภาพสูง ช่วยทุ่นแรงทีมงาน รวมไปถึงอยู่ในงบประมาณที่เหมาะสม คุ้มค่าในการใช้งานระยะยาว ทำให้ท้ายที่สุดแล้ว SCB TechX เลือกใช้ MacBook เป็นอุปกรณ์หลักให้แก่พนักงานในบริษัท

คุณปวเรศ หวังดี, Chief Product Officer บอกว่าทีมงานนั้นจะแบ่งเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและกลุ่มที่ไม่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ( วิเคราะห์ข้อมูล, บริหารโครงการ, สนับสนุนลูกค้า)  คิดเป็นสัดส่วน 60:40 

ส่วนใหญ่กลุ่มเทค นั้นจะเน้นประสิทธิภาพการทำงานเป็นหลัก เลือกใช้ Macbook มาตั้งแต่เป็น SCB ทั้งในฝั่งของนักพัฒนา, ทีม QA และทีม UX  ด้วยเหตุผลที่ประสิทธิภาพการทำงานสูง ปัญหาจุกจิกน้อย ไม่ต้องกลัวเครื่องค้างเครื่องดับให้เสียเวลาทำงาร แม้ราคาจะแพงกว่าแบรนด์อื่นๆเมื่อเทียบราคาต่อระยะเวลาที่ใช้งาน และบริการหลังการขายนั้นมีความคุ้มค่ากว่ามาก

ก่อนหน้าที่จะเปลี่ยนมาเป็นยานแม่ SCB X เดิมองค์กรจะเป็นธนาคารเต็มรูปแบบโดยจะมีข้อจำกัดด้านนโยบาย เน้นอุปกรณ์ที่สามารควบคุมได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นพีซีและ Windows ที่ฝ่าย Admind ง่ายต่อการดูแลและแก้ปัญหาให้พนักงาน

เมื่อเปลี่ยนมาสู่ SCB TechX ทำให้เกิดนโยบายใหม่ Device by Choice เปิดให้พนักงานสามารถเลือกอุปกรณ์ตามที่ถนัดได้ รวมถึงสามารถนำอุปกรณ์ของตัวเองมาลงทะเบียนใช้งานในองค์กรได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad หรือ Macbook ส่วนตัวเพื่อทำให้เกิด Work From Anywahre ได้เต็มรูปแบบ

นอกจากนั้นพนักงานที่ถึงรอบเปลี่ยนอุปกรณ์ทุก 4 ปีก็จะมีการถามความสมัครใจ ให้เลือกอุปกรณ์ที่ใช้งานถนัดได้ตามต้องการ ไม่จำกัดว่าจะเป็น Macbook หรือคอมพิวเตอร์ Windows

Macbook กับการพัฒนาซอฟท์แวร์ 

คุณไมเคิล ธาน (Michael Tan), Software Development Director นั้นจะเน้นเทคโนโลยีที่ช่วยให้พัฒนาแอปพลิเคชันได้รวดเร็วขึ้น เน้นความเสถียรในการทำงาน เพราะต้องเขียนและทดสอบแอปจำนวนมาก นั่นจึงทำให้เลือก Macbook Pro M1 มาใช้งาน ซึ่งข้อดีนั้นมีหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่ประสิทธิภาพการทำงานเร็วขึ้นเท่าตัว รวมถึงสามารถรัน Xcode และ Android Studio พร้อมกันบนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกันได้สบายๆ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของการประหยัดพลังงาน ใช้งานได้นานขึ้นไม่ต้องชาร์จบ่อย รวมถึงความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น มีมัลแวร์น้อยกว่าระบบปฏิบัติการอื่นๆ

ทีม UX

คุณวัยวุฒิ นิ่มกิตติกุล, Senior UX Designer มองว่า Macbook นั้นมีการออกแบบ UX มาเป็นอย่างดี เป็นมาตรฐานในอุตสาหกรรมซึ่งทีมงานสามารถเอาประสบการณ์การใช้งานมาเป็นบรรทัดฐานในการอ้างอิงได้

สิ่งที่ทางทีมงานชอบคือ หน้าจอ Macbook นั้นสีสันสดใสสมจริง ตัว Trackpad ใช้งานแทนเมาส์ได้สบายๆ รวมถึงระบบนิเวศที่สามารถรับส่งงานผ่าน AirDrop หรือ iCloud ได้อย่างรวดเร็ว

Macbook ในมุมมองของผ่าน IT Support

คุณกฤษฎา รามณรงค์ Tooling Manager  ในฝั่งของทีม IT มองว่า Macbook ช่วยประหยัดเวลาในการดูแลเป็นอย่างมาก เริ่มตั้งแต่เครื่องใหม่นั้นจะมาพร้อมระบบปฏิบัติการที่เป็นมาตรฐานเหมือนกันหมด ไม่ต้องมาเสียเวลาติดตั้งเหมือนคอมพิวเตอร์อื่นๆที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อยๆ 1-2 ชั่วโมงกว่าจะใช้งานได้

นอกจากนั้นยังสามารถดูแลและจัดการ Macbook ผ่าน Microsoft Intune ได้อย่างไม่มีปัญหา สามารถ Remote เข้ามาแก้ปัญหาได้สบายๆ ส่วนปัญหาที่เจอกับ Macbook นั้นน้อยกว่าเมื่อเทียบกับ Windows ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตามอายุการใช้งาน เช่น เครื่องเก่าแบตเตอรี่เสื่อมเป็นต้น