ก่อนงาน WWDC 2022 จะเริ่มมีคนตาดีไปพบว่า Apple ได้ทำการจดเครื่องหมายการค้าในชื่อ “realityOS” ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นระบบปฏฺบัติการสำหรับแว่นตา AR/VR ที่ซุ่มพัฒนาอยู่ คาดว่าเราจะได้เห็นรายละเอียดในงานที่จะเกิดขึ้นสัปดาห์หน้า

wwdc 2022 hero
Apple ได้ทำการจดเครื่องหมายการค้า 2 ฉบับ ซึ่งมีการยื่นเรื่องตั้งแต่ 8 ธันวาคม 2021 แม้ว่าในเอกสารจะไม่มีการระบุชื่อ Apple แต่ก็มีเงื่อนงำหลายอย่างที่บ่งชี้ว่าเป็น Apple แม้เครื่องหมายการค้านี้จดโดยใช้ชื่อบริษัท  “Realityo Systems LLC,” แต่ที่ตั้งนั้นเป็นที่อยู่เดียวกับที่ Apple ใช้จดทะเบียนชื่อระบบปฏิบัติ macOS ก่อนเปิดตัว

นอกจากนั้น “realityOS” ยัง Apple ยังเคยเผลอปล่อยข้อมูลหลุดจาก  App Store เมื่อต้นปีที่ผ่านมาโดยอยู่ในส่วนของ update logs ในชื่อว่า rOS ซึ่งเป็นตัวย่อของ realityOS นั่นเอง อุปกรณ์ชิ้นแรกที่มาพร้อม realityOS ก็คือ แว่นตา AR/VR ระดับไฮเอ็นด์ที่ทาง Apple วางแผนจะเปิดตัวในปีหนี้หรือต้นปีหน้า ซึ่งทาง Bloomberg รายงานว่า Apple ได้นำเสนอแว่นตาตัวนี้ให้บอร์ดบริหารดูแล้ว นั่นหมายความว่าตัวแว่นใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

ตัวแว่นจะมาพร้อมหน้าจอ micro-OLED 4K ,กล้อง 15 ตัว ชิปประมวลผลเทียบเท่าชิป Apple M-series , ความสามารถในการตรวจจับดวงตา, ตรวจจับมือและระบบเสียง spatial audio ราคาเปิดตัวคาดว่าอยู่ที่ 3,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 102,200 บาท

มีความเป็นไปได้ว่าเราน่าจะได้เห็นความคืบหน้าของโครงการนี้ในงาน WWDC 2022 ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 6 มิถุนายนนี้

ที่มา Macrumors