อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ของ iOS 16 คือ จะช่วยจัดการ ข้าม CAPTCHAs ได้ในบางแอปและเว็บได้ โดยจะช่วยยืนยันตัวตนบอกให้รู้ว่าเราคืนคนจริงๆ

สาเหตุหลักคือ Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่บน iPhones และ Macs ที่มีชื่อว่า Automatic Verification โดยมันจะบอกเว็บไซต์หรือแอปให้รู้ว่าเราไม่ใช่บอท ซึ่งทาง Apple ได้ทำงานร่วมกับ Fastly และ Cloudflare เพื่อพัฒนาระบบนี้ขึ้นมา เมื่อ iOS 16 และ macOS Ventura เปิดให้ใช้งานจริง

เมื่อเราเข้าหน้าเว็บที่ปกติแล้วต้องใส่ CAPTCHAs ระบบเบื้องหลังมันก็จะสื่อสารกับเว็บที่ใช้ระบบป้องกัน โดยในส่วนของตัวอุปกรณ์ ทาง Apple จะใช้ Private Access Tokens เป็นตัวยืนยันตัวตนแทน เพื่อบอกกับระบบว่าเราคือคนจริงๆกำลังใช้งานอยู่  ถ้าตรวจสอบแล้วว่าถูกต้อง เราก็จะข้ามขั้นตอนการกรอก CAPTCHAs เข้าไปยังหน้าเว็บได้เลย

เรียกว่าทาง Apple นั้นให้ความสำคัญเรื่องของความเป็นส่วนตัว อย่างการใช้ Apple ID ยืนยันตัวตน ข้อมูลอย่างมือถือหรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้เชื่มโยงกับบัญชีก็จะไม่ได้ถูกเก็บไปด้วย ซึ่งเว็บจะรู้แค่ว่านี่คือบุคคลที่เข้าใช้งานจริงๆ

ทาง Apple เองก็ไม่ใช่บริษัทเดียวที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีนี้อยู่ ฝั่งของ Google ก็ร่วมพัฒนาฟีเจอร์แบบเดียวกันกับ Fastly อยู่เหมือนกัน โดยเริ่มพัฒนามาตั้งแต่ 2 ปีก่อนบน Chrome ซึ่งจะโฟกัสไปที่ third-party issuers มากกว่าการยืนยันตัวเอง แต่เมื่อ Apple ทำแล้วคาดว่าอีกในไม่ช้าค่ายๆอื่นๆก็คงตามมาอย่างแน่นอน

ที่มา https://www.theverge.com/2022/6/20/23175765/apple-ios-16-captcha-private-access-tokens