หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง YouTube ได้เปิดทดสอบใช้งาน Picture-in-Picture กับผู้ใช้ Premium  มาวันนี้ก็ได้ประกาศขยายให้ใช้งานมากขึ้นบน บน iPhone และ iPad

With Picture-in-Picture (PiP) เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ iOS ต่างรอคอย เพราะจะช่วยให้ย่อหน้าต่างของวิดีโอบน YouTube ให้เล็กลง เพื่อใช้งานควบคู่กับแอปอื่นไปพร้อมกัน ซึ่ง ฟีเจอร์ Picture-in-Picture (PiP) จะเริ่มปล่อยให้ผู้ใช้ iPhone และ iPad ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ iOS และ iPadOS 15.0 หรือสูงกว่า ซึ่งจะทะยอยปล่อยในอีกไม่กี่วันนี้

 

  • กลุ่มผู้ใช้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก YouTube Premium: ในสหรัฐนั้นผู้ใช้ไอโฟนและไอแพดจะสามารถใช้ PiP ในแอปได้เกือบทุกคลิป ยกเว้นเพลงเท่านั้น (ส่วนแอนดรอยด์สามารถใช้งานได้อยู่แล้ว)
  • Premium Members: ผู้ YouTube Premium ทั่วโลกจะสามารถใช้ PIP ได้กับทุกวิดีโอบน YouTube แต่เราต้องไปเปิดการตั้งค่าของแอปก่อนที่  การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) เปิด Picture-in-picture เท่านี้ก็เรียบร้อย ในกรณที่เราไม่เปิดการทำงาน ระบบก็จะซ่อนการเล่นไว้เบื้องหลังแทน
การใช้งานก็ง่ายมาก เข้าไปที่คลิปที่ต้องการบนแอป YouTube app จากนั้นก็ย่อหน้าต่างให้เล็กลง เพื่อให้ทำงานคู่กับแอปอื่นๆได้