จากรายงานล่าสุดของคุณ Mark Gurman ผู้สื่อข่าวจาก Bloomberg ให้ข้อมูลว่า Apple จะปล่อย Macbook Pro ชิป M2 Pro และ ชิป M2 Max เร็วสุดไม่เกินปลายปี 2022 หรือไปจนถึงกลางปี 2023 นี้ และโดยภาพรวมทางบริษัทกำลังพัฒนา MacBook Pro ขนาด 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว ในชิป M2 Pro และ M2 Max แล้ว แต่คอนเซปโดยรวมจะมีความคล้ายคลึงกับรุ่นเดิมอย่างมากหรืออาจจะมีปรับเปลี่ยนอยู่บ้างเล็กน้อย  เช่นในเรื่องของพอร์ตเชื่อมต่อ ดีไซน์ ที่ชาร์จแบบ Magsafe เป็นต้น แต่อย่าพึ่งเซ็งกันไปก่อนเพราะรุ่นใหม่ ก็ต้องมีอะไรดีขึ้นตามมา เช่น หน้าจอแสดงผลดีขึ้น กล้องหน้าดีขึ้น

ชิป M2 Pro และ M2 Max มีอะไรใหม่ ?

มาดูด้านผลคะแนน Benchmark ของ ชิป M2 แบบปกติกันก่อน  ซึ่งผลคะแนนชิป M2 มีความแรงด้าน Single-Core มากกว่าเดิม 11.56 % เมื่อเอาไปเทียบกับชิป M1 ในขณะที่ Muiti-Core แรงขึ้นประมาณ 19.45 % 

ทาง Mark Gurman คาดว่าชิป M2 Pro กับ ชิป M2 Max จะไปโฟกัสที่เรื่องของ GPU มากกว่าเดิม ซึ่งน่าจะเป็นขุมพลังที่เน้นหนักไปเรื่องของกราฟิก รองรับความต้องการการใช้งานของผู้ใช้ที่เป็นมืออาชีพด้านการตัดต่อ วงการ Post Production  คนเขียนโค้ดหรือคนในวงการกราฟิกดีไซเนอร์ให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

คาดการณ์ว่า MacBook Pro ชิป M2 Pro และ M2 Max น่าจะเปิดตัวเร็วสุดไม่เกินปลายปี 2022 แต่ช้าสุดไม่เกินกลางปี 2023 ส่วนเรื่องราคา รุ่น สีหรือสเปกโดยละเอียดเนี่ยยังไงก็ต้องอดใจรอกันหน่อยนะทุกคน 

ทุกคนคิดว่า ชิป M2 Pro กับ M2 Max ควรใส่อะไรมาให้เราเพิ่มบ้าง แล้วราคาของ MacBook Pro พร้อมชิปใหม่จะอยู่ที่เท่าไหร่​ ? คอมเม้นพูดคุยกันได้นะคะ

ที่มา :

MacBook Pro Models With M2 Pro and M2 Max Chips Could Launch as Early as This Fall

Gurman: M2 Pro and M2 Max MacBook Pro expected between fall 2022 and spring 2023