หากคุณเคยวาดฝันว่าจะมีเมืองที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ มีตึกและอาคารที่ออกแบบมาให้เหมือนในหนัง ซึ่งใกล้เคียงกับคำว่าโลกเสมือนจริงมากที่สุด โดยใช้กำแพงรอบเมืองเป็นกระจก !? แต่เมืองนี้กลับอยู่ท่ามกลางทะเลทราย บางทีอาจจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองคู่ขนานเลยก็ว่าได้ 

ใครหลายคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าประเทศซาอุดิอาระเบียมีความมั่งคั่งติดอันดับต้นๆของโลก ทาง Mohammed bin Salman มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียเองก็มีหวังที่จะสร้างเมืองที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ปั้นให้กลายเป็นแลนด์มาร์กของโลก จนเกิดเป็นโครงการพิรามิดของฉัน  (My Peramid) ขึ้นมา ในระหว่างที่ดำเนินการ ต่างมีข้อวิพาร์กวิจารณ์กันว่าใช้เงินในจำนวนมหาศาลเกินไปกับโครงการครั้งนี้  ตั้งแต่การจ่ายเงินชดเชยให้ชนเผ่าในพื้นที่ แต่ทางผู้สร้างเองก็จะยังดำเนินการต่อซึ่งเมืองนี้จะมีคอนเซ็ปต์หรือชื่ออาคารที่สร้างเพื่อกั้นเมืองนี้ เรียกว่า The Line เป็นลักษณะอาคารสองอาคารขนานกันในแนวยาว พร้อมเผยโฉมเมืองแนวตั้ง (vertical city) ที่มีความสูง 500 เมตร เป็นแนวยาว 170 กิโลเมตร แถมปิดทับด้วยกระจกทั้งหมด

หากใครรู้จักเมืองยูโทเปียหรือว่าง่าย ๆ ก็คือเมืองแห่งโลกอนาคต ที่มีแต่สิ่งดี ๆ ความทันสมัย จากภาพที่เป็นตัวอย่างนี้อาจจะเป็นแค่ไอเดียหรือความใกล้เคียงของคำว่า ‘เมืองแห่งอนาคต’ และทุกสิ่งทุกอย่างจะเชื่อมถึงกันหมดไม่ว่าจะระยะทาง สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้ไม่ห่างไกลกัน หรืออาจะใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น ด้วยงบโครงการประมาณกว่า 5 แสนล้านเหรียญดอลลาห์สหรัฐ และเราอาจจะได้เห็นเมืองที่เป็นโครงการใหญ่ คล้าย ๆ กันนี้จากประเทศดูไบ อาจจะมี ‘เกาะแห่งโลก’ ตั้งอยู่ข้าง ๆ ประเทศดูไบก็เป็นได้ 

เครดิตข้อมูลและภาพประกอบ : https://www.theverge.com/2022/7/26/23278795/saudi-arabia-neom-the-line-mirror-design-plans-pictures-renders