หนึ่งในฟีเจอร์เด่นของ iOS 16 คือการปรับแต่งล็อกหน้าจอให้แสดงออกถึงความเป็นตัวเราได้มากขึ้น ด้วย  widgets, ปรับธีมสี ตั้งวอลเปเปอร์หรือรูปที่เราชอบเป็นพื้นหลังได้ ใครที่ทำไม่เป็น ลองไปดูการปรับแต่งแบบละเอียดๆกันเลยค่ะ

ios 16 lock screen feature

การปรับแต่งล็อกหน้าจอ

ก่อนอื่นให้เราปลดล็อกหน้าจอก่อน จากนั้นให้ลากนิ้วจากกึ่งกลางหน้าจอลงมาด้านล่าง ต่อด้วยให้กดค้างที่หน้าจอ เราจะเห็นคำสั่ง ปรับแต่งปรากฎขึ้นมาด้านล่างของจอ ซึ่งคำสั่งนี้จะเป็นการปรับแต่งหน้าจอที่ใช้ในปัจจุบัน

ส่วนข้างจะเป็นเครื่องหมาย +  เพื่อสร้างหน้าจอล็อกสกรีนใหม่ ซึ่งจะมีตัวเลือกให้เราหลากหลายเลยค่ะ

ios 16 lock screen emoji suggestions

Wallpaper

คิดอะไรไม่ออกแบบที่ง่ายที่สุดคือ วอลเปเปอร์ โดย Apple จัดมาให้หลายสไตล์เลยค่ะ ตั้งแต่สภาพอากาศและดาราศาสตร์ อีโมจิ รูปภาพแนะนำ จนไปถึงสี ซึ่งเขาจัดแบบสำเร็จรูปมาให้เลือกแล้ว  หากยังไม่ถูกใจก็สามารถเลือกสร้างใหม่ได้จากไอคอนด้านบน ซึ่งจะแยกประเภทไว้ให้แล้ว

People

ถ้าเรากดเข้าตรงนี้ก็จะเป็นการนำภาพคนที่เราเก็บไว้ในเครื่องมาให้เลือก เพื่อตั้งเป็นฉากหลัง ซึ่งภาพที่ตั้งไว้จะรองรับ depth effect บนล็อกหน้าจอด้วย ด้วยการใส่ฟิลเตอร์เข้าไปว่าอยากได้ภาพแบบธรรมชาติ ภาพแบบสตูดิโอ ขาวดำ ฉากหลังสี สองโทนสี หรือชะล้างสี ทังนี้ขึ้นกับรูปที่คุณเลือก.

ios 16 people lock screen
ถ้าเราไม่ชอบเอฟเฟกชัดลึกก็กดที่ปุ่มสามจุดที่ด้านล่างเพื่อปิดได้

Photos และ Photo Shuffle

Photos อันนี้จะสามารถเลือกรูปทั้งหมดในแกลอรี่ของเรามาตั้งเป็นพื้นหลังได้ ไม่ใช่แค่คนอย่างเดียว อาจจะเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรด ซึ่งบางภาพจะรองรับกับเอฟเฟกชัดลึกด้วย

ios 16 featured photos lock screen
ในกรณีที่เราอยากตั้งหลายๆเป็นล็อกหน้าจอ ก็เลือกที่ Photo Shuffle ซึ่งจะสลับภาพล็อกหน้าจอไปเรื่อยๆตามรูปที่เราตั้งไว้ แถมเปลี่ยนได้ตามที่เราแตะ , ปลุกหน้าจอ เปลี่ยนเป็นรายชั่วโมง/รายวันได้ด้วย

ios 16 lock screen photo shuffle
ใ‌นกรณีที่มีรูปที่เราไม่ชอบปรากฎขึ้นให้กดค้าง พร้อมเลือกคำสั่ง แก้ไจ ต่อด้วย “Don’t Feature Photo” ทีนี้รูปนั้นก็จะไม่โผล่ขึ้นมาอีก

Emoji

วอลเปเปอร์อีโมจินั้นจะเปิดให้เราเลือกอีโมจิที่ชอบได้สูงสุด 6 แบบมาผสมอยู่ในหน้าเดียวกัน ซึ่งจะมีขนาดใหญ่เล็กสลับกันไป เพื่อความสวยงาม

ios 16 emoji picker lock screen
นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือกการจัดวาง ให้เป็นแบบกริดขนาดเล็ก/กลาง/ใหญ่ , แบบวงแหวน และแบบเกลียว

ios 16 emoji home screen options
ถ้าเรากดที่ปุ่มสามจุดตรงมุมขวาล่างก็จะ เลือกเปลี่ยนสีของพื้นหลังได้ด้วยios 16 lock screen emoji backgrounds

Weather

หน้าจอล็อกสกรีน Weather Lock Screen นั้นจะเน้นโชว์สภาพอากาศแบบ Realtime เพื่อให้รู่ว่าวันนั้นอากาศเป็นอย่างไร ถ้าเกิดฝนตกเราก็จะเห็นแอนิเมชันฝนตกตามไปด้วยแบบ Realtime

ios 16 weather lock screen

Astronomy

ล็อกหน้าจอดาราศาสตร์  นั้นจะคล้ายกับหน้าจอสภาพอากาศ โดยจะแสดงข้อมูลของดวงอาทิตย์ตลอดทั้งวัน ขึ้นกับพิกัดที่เราอยู่ นอกจากนั้นยังเพิ่มรายละเอียดของลูกโลกและพื้นโลกให้เราเห็นด้วย

ios 16 earth wallpaper lock screen
นอกจากนั้น เรายังสามารถเลือกแสดงข้อมูลของดวงจันทร์และระบบสุริยะ ซึ่งหน้าตาของ Astronomy Lock Screen จะคล้ายกับหน้าปัด  Astronomy Watch Face ใน watchOS 9 นั่นเอง

ios 16 astronomy moon

Color

Color Lock Screen wallpaper จะเปิดให้เราเลือกสีพื้นเป็นฉากหลัง แต่จะมีการไล่ระดับให้ดูสวยงามขึ้น

ios 16 colors lock screen
เราสามารถเลือกปรับเฉดสี, โทน, Deepม ความสว่างจนไปถึงความเข้มได้

Collections

Collections นั้นจะเป็นวอลเปเปอร์ที่ Apple ออกแบบมาให้ ซึ่งก็มีหลายแบบให้เลือกใช้

ios 16 collections wallpaper

Time Customization

ในส่วนของนาฬิกานั้น สามารถเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษรและสีได้ โดยให้เรากดที่คำสั่งปรับแต่ง จากนั้นให้กดค้างที่นาฬิกา

ios 16 time lock screen

Widgets

มาดูในส่วนของวิดเจ็ดกันบ้าง เราสามารถเพิ่ม widget บนหน้าจอได้ ด้านล่างของนาฬิกา โดยจะมีกล่องให้เลือกใส่ได้มากสุด 4 วิดเจ็ด ทั้งนี้ขึ้นกับขนาดวิดเจ้ดที่เลือกใช้ด้วย

ios 16 widgets lock screen 1

วิดเจ็ดที่เราเลือกมาใส่ได้มีดังนี้

  • ปฏิทิน
  • นาฬิกาแสดงไทม์โซนหรือนาฬิกาปลุก
  • Fitness – ข้อมูลการออกกำลัง
  • เตือนความจำ
  • หุ้น
  • สภาพอากาศ
  • สถานะแบตเตอรี่
  • แอป Home
  • News

 

การแจ้งเตือน

เวลาที่เราใช้ล็อกหน้าจอแบบใหม่ หน้าต่างการแจ้งเตือนจะถูกย้ายไปด้านล่างของหน้าจอแทน เพื่อไม่ให้บังวิดเจ็ดที่เราตั้งไว้นั่นเอง ในกรณที่เราอยากดูการแจ้งเตือนให้เราลากนิ้วจากกึ่งกลางจอขึ้นไป

ios 16 notifications

 

Lock Screens กับโหมด Focus

แต่ละหน้าจอล็อกสกรีย เราสามารถตั้งค่าโหมดโฟกัสแยกได้ โดยให้เรากดค้างเพื่อเข้าสู่การปรับแต่ง ด้านล่างจะมีไอคอนโฟกัส ให้เราเลือกตั้งตามล็อกหน้าจอได้

ios 16 lock screen focus

ตั้งภาพแยกล็อกหน้าจอและภาพพื้นหลังหน้าโฮม

ios 16 wallpaper settings
ถ้าหากเราอยากตั้งล็อกหน้าจอ กับภาพพื้นหลังในหน้าโฮมแตกต่างกัน ให้เราเข้าไปที่การตั้งค่า เลือกภาพพื้นหลัง (Wallpaper) ตรงโฮมสกรีนให้เลือกปรับแต่ง จากนั้นเลือกรูปภาพที่ต้องการ ‌

ที่มา https://www.macrumors.com/guide/ios-16-lock-screen/