ใกล้ถึงเดือนตุลาคมที่จะเป็นคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์กลุ่มสุดท้ายของ Apple ซึ่งเหลือ iPads และ Mac แต่ถ้าดูจากข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ก็ยังมีของอื่นๆที่จ่อคิวรออยู่เตรียมเปิดตัวในปีหน้า ลองไปดูว่ามีอะไรที่มีโอกาสเปิดตัวอีกบ้าง

MacBook Air จอ 15 นิ้ว

Flat MacBook Air 15 Feature


ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Apple เตรียมเปิดตัว MacBook Air หน้าจอ 15 นิ้วในปี 2023 โดยขนาดหน้าจอนั้นจะเท่ากับ MacBook Pro 16 นิ้ว แต่ตัวเครื่องจะบางและเบากว่า โดยจะใช้ดีไซน์เหมือนกับ MacBook Air‌ โฉมใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในปีนี้ตอนเดือนมิถุนายน

iMac พร้อมชิป M3

m1 imac colors


มีข่าวว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนา iMac รุ่นใหม่เตรียมเปิดตัวในปีหน้า คาดว่าจะมาพร้อมชิป M3 ส่วนรายละเอียดอื่นๆอย่างดีไซน์, ราคา นั้นยังไม่มีข้อมูลหลุดออกมา นอกจากนั้นยังมีข่าวลือเกี่ยวกับ “‌iMac‌ Pro” อีกหนึ่งรุ่นที่อาจจะเปิดตัวพร้อมกัน

Apple TV, HomePod และ FaceTime Camera รวมอยู่ในชิ้นเดียว

HomePod FaceTime 3D Blue


Apple ซุ่มพัฒนาอุปกรณ์ใหม่ที่รวม HomePod, Apple TV และกล้อง FaceTime รวมอยู่ในชิ้นเดียว ซึ่งมีข่าวมาตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2021 มาวันนี้ทาง Gurman จาก Bloomberg รายงานว่าพร้อมจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2023 ความสามารถของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะเหมือนกล่อง Apple TV‌ เชื่อมต่อทีวีเพื่อดูวิดีโอและเล่นเกมได้ เพิ่มความสามารถของลำโพงอัจฉริยะ HomePod เล่นเพลง สั่งงานด้วยสิริได้ ส่วนเรื่องของดีไซน์และราคายังไม่เปิดเผยออกมา

แว่นตา ‘Reality Pro’

apple mixed reality headset mockup feature purple


อีกหนึ่งชิ้นที่ลือมานานก็คือแว่นตา AR/VR ที่หลายสื่อรายงานตรงกันว่าจะใช้ชื่อว่า “Reality Pro” คาดว่าจะเปิดตัวในปีหน้า ซึ่งทาง Ming Chi-Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำรายงานว่าอาจจจัดงานเปิดตัวเร็วสุดใมนเดือนมกราคมเลยทีเดียว

HomePod

homepod feature blue


หลังจากที่ Apple ประกาศยุติการผลิต HomePod ตัวใหญ่ในเดือนมีนาคม 2021 หันมาทำตลาดแต่ HomePod Mini แทน แต่ก็มีข่าวลือว่า Apple จะหวนกลับไปทำลำโพงตัวใหญ่อีกครั้ง โดยจะมีดีไซน์ใกล้เคียงรุ่นแรด แต่ปรับปรุงประสิทธิภาพเสียงให้ดีขึ้น เปลี่ยนมาใช้ชิป S8 แบบเดียวกับ  Apple Watch Series 8. คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสแรกของปี 2023

Mac Pro ชิป Apple Silicon

mac pro tower close up


หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่จะประกาศเปิดตัวในปี 2023 คือ Mac Pro รุ่นใหม่ เพราะโฉมปัจจุบันนั้นยังเป็นชิปอินเทลอยู่ จากข่าวลือบอกว่า Mac Pro‌ รุ่นใหม่จะมาพร้อมชิป  M2 Ultra มี CPU 20 คอร์, GPU สูงสุด 64 คอร์ ส่วน RAM มีให้เลือกตั้งแต่ 64GB และ 128GB

นอกจากนั้นยังมีข่าวว่าจะมีรุ่นใช้ชิป “‌M2‌ Extreme” มี CPU 40 คอร์, GPU สูงสุด 128 คอร์ ส่วน RAM มีให้เลือกตั้งแต่ 128GB และ 256GB

ที่มา https://www.macrumors.com/2022/09/25/five-major-products-to-expect-from-apple-in-2023/