ใครที่ใช้งาน Siri บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นบน iPhone, iPad, Mac, Apple Watch หรือ HomePod ต่อไปจะสั่งงานง่ายขึ้น ไม่ต้องพูด Hey Siri แล้ว เพียงแค่พูดคำว่า “Siri” พร้อมคำสั่งที่ต้องการ

มีรายงานว่า Apple กำลังพัฒนาคำสั่งเรียกใช้ “Siri” ให้ง่ายขึ้น จากเดิมที่ต้องพูด Hey Siri ก่อน จะตัดให้เหลือแค่ Siri แล้วตามด้วยคำสั่งที่ต้องการเลย ทำให้สั่งงานได้เร็วขึ้น เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงไม่มากแต่น่าจะทำให้คนใช้งานได้บ่อยและสะดวกขึ้น เหมือนตอนที่ Amazon ปรับคำสั่ง “Hey Alexa.” ให้เหลือแค่ “Alexa”

ทาง Apple ได้พัฒนาคำสั่งนี้มาหลายเดือนแล้ว หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนก็จะเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในปีหน้า หรือปีถัดไป ซึ่งการทดสอบนั้นเขาให้พนักงานด้วยการปลุกด้วยคำสั่งง่ายๆ จากนั้นเก็บข้อมูลสำคัญๆเพื่อไปใช้ฝึกสอนให้ทำงานได้ดีขึ้น

ความยากของวิธีนี้ก็คือ ตัว AI คือต้องทำความเข้าใจคำสั่งทั้งหมดที่รวมอยู่ในประโยคเดียว ซึ่งต่างจากก่อนหน้านี้เราจะต้องปลุกการทำงานด้วยคำว่า “Hey Siri” เพื่อให้ระบบเริ่มการทำงาน จากนั้นค่อยตามด้วยคำสั่งซึ่งระบบจะเข้าใจได้ง่ายกว่า

นอกจากนั้น ทาง Apple ยังผสานการทำงานของ Siri ไปยังแอปและบริการแบบ third-party มากขึ้นเพื่อช่วยให้เข้าใจสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการได้ถูกต้อง 

ที่มา https://www.bloomberg.com/news/newsletters/2022-11-06/apple-s-next-change-for-siri-dropping-the-hey-in-hey-siri-trigger-phrase-la5gup9j

T