ย้อนกลับไปเดทือนกันยายน หนึ่งในฟีเจอร์ Apple Watch Ultra ที่ได้รับเสียงฮืฮาก็คือการใช้งานเป็น diving computer แต่ต้องทำงานคู่กับแอป Oceanic+ ซึ่งมาวันนี้ตัวแอปสามารถใช้งานได้แล้ว

แอป Oceanic+ นั้นเกิดจากความร่วมมือระหว่าง Apple กับบริษัท Huish Outdoors เพื่อช่วยให้นักดำน้ำติดตามการดำน้ำได้แม่นยำขึ้น

Apple Watch Ultra มาพร้อมเซนเซอร์วัดความลึกและอุณหภูมิน้ำ ซึ่งเป็นฟีเจอร์พื้นฐาน แต่แอป Oceanic+ จะเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามา อย่างเช่น การติดตามโรคน้ำหนีบ (Decompression) ที่เกิดจากร่างกายเปลี่ยนความกดอากาศอย่างรวดเร็ว หากขึ้นสู่ผิวน้ำเร็วเกินไป 

นอกจากนั้นเรายังสามารถวางแผนการดำน้ำ ได้ตั้งแต่ระยะเวลาในการดำ ความลึก ปริมาณออกซิเจนที่เหลือในถึง ซึ่งแอปจะคำนวณเวลา NDL (ระยะเวลาที่ดำได้ที่ระดับความลึกนั้นๆ)

ถ้าเราใช้เวอร์ชั่นฟรีก็จะใช้งานได้แค่ฟังก์ชันหลักๆ แค่วัดความลึก เก็บบันทึก dive logs เป็นต้น หากอยากใช้งานแบบพรีเมียม เราจะต้องสมัครใช้บริการ โดยมีค่าใช้จ่ายแบบรายวัน 4.99 ดอลลาร์, แบบรายเดือน 9.99 ดอลลาร์ ใครดำบ่อยก็สมัครแบบรายปี ปีละ 79.99 ดอลลาร์ นอกจากนั้นยังมีแผนแบบครอบครัว จ่ายปีละ 129.99 ดอลลาร์

หลังดำเสร็จเราจะเห็นข้อมูลอย่าง พิกัด GPS ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงจุดสุดท้าย เด้งขึ้นมาบน Apple Watch Ultra ทันที พร้อมสรุปข้อมูลให้ โดยที่เราสามารถเปิดแอป Oceanic+ บน iPhone เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้อีก

เรียกว่าหลายๆฟีเจอร์ออกแบบมาสำหรับนักดำน้ำ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ สว่างเห็นชัดเจนเมื่ออยู่ใต้น้ำ แถมยังมีระบบสั่นแจ้งเตือนให้รู้ด้วย ทำให้กลายเป็นอุปกรณ์คู่ใจนักดำน้ำได้ไม่ยาก แต่ข้อจำกัดคือ แอปนี้ยังไม่รองรับกับ Apple Watch รุ่นอื่นๆ การใช้งานเราจะต้องอัปเดตเป็นระบบปฏิบัติการ watchOS 9.1 แะทำงานคู่กับ iPhone 8 หรือรุ่นที่ใหม่กว่าด้วยระบบปฏิบัติการ iOS 16.1.

ที่มา