ตั้งแต่วันนี้สมาชิก Apple Music จะสามารถดูอันดับยอดนิยมของเพลง ศิลปิน อัลบั้ม ประเภท และอื่นๆ อีกมากมายในประสบการณ์ Replay ที่ออกแบบใหม่ได้แล้ว ปี 2022 เป็นปีที่น่าตื่นเต้นในวงการดนตรี เนื่องจากเป็นปีที่ผู้ฟังได้สัมผัสกับเสียงเพลง ภาษา และประเภทเพลงใหม่ๆ มากกว่าที่เคย นอกจากนี้ ชาร์ตสิ้นปี 2022 ยังแสดงให้เห็นว่าผู้ฟัง Apple Music มีอิทธิพลอย่างไรในการทำให้ปี 2022 เป็นที่น่าจดจำ ทั้งสำหรับส่วนบุคคลและสำหรับชุมชน Oliver Schusser รองประธานฝ่าย Apple Music and Beats กล่าวว่า “ทันทีที่เราเปิดตัว Replay เป็นครั้งแรก คุณสมบัตินี้ก็กลายเป็นที่ชื่นชอบของแฟนเพลงบน Apple Music ทันที และเราต้องการพัฒนาประสบการณ์นี้ให้ดียิ่งขึ้นอีก โดยการเพิ่มความพิเศษ เป็นส่วนตัว และมีเอกลักษณ์ยิ่งขึ้นสำหรับสมาชิกของเรา” “เพลงที่เราฟังตลอดทั้งปีจะกลายเป็นเหมือนเพลงประกอบ และการได้ย้อนกลับสู่ช่วงเวลาที่มีความหมายและน่าจดจำเหล่านั้นอีกครั้งเป็นเรื่องที่สนุกมากจริงๆ”

Apple Music Replay ที่ออกแบบใหม่
คุณสมบัติใหม่ในปี 2022 คือประสบการณ์ส่งท้ายปีที่สมบูรณ์แบบด้วยข้อมูลเชิงลึกในการฟังเพลงที่ครอบคลุมยิ่งขึ้นและมาพร้อมฟังก์ชันใหม่ๆ รวมถึงคลิปไฮไลท์ที่ปรับให้เหมาะกับคุณโดยเฉพาะ ผู้ใช้สามารถสำรวจเพลงยอดนิยม อัลบั้มยอดนิยม ศิลปินยอดนิยม ประเภทยอดนิยม และอื่นๆ อีกมากมาย แฟนพันธุ์แท้ยังสามารถดูได้ว่าพวกเขาอยู่ในกลุ่มผู้ฟัง 100 อันดับแรกของศิลปินหรือประเภทเพลงที่พวกเขาชื่นชอบหรือไม่ผู้ฟัง Apple Music สามารถดู Replay ของตัวเองได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคมเพื่อดูว่ารูปแบบการฟังของพวกเขาเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ก่อนเริ่มปี 2023 และเมื่อปีใหม่เริ่มต้นขึ้น ขอให้ฟัง Apple Music ต่อไปเพื่อสำรวจและแชร์ข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ ของปี 2023 ในแต่ละสัปดาห์ข้อมูลเชิงลึกทั้งหมดบน Replay ได้รับการปรับให้เหมาะสำหรับการแชร์กับครอบครัวและเพื่อนๆ บนช่องทางโซเชียล หรือบนแพลตฟอร์มการส่งข้อความต่างๆ

Apple Music Replay ทำงานอย่างไรไปที่ replay.music.apple.com และเข้าสู่ระบบด้วย Apple ID เดียวกันกับที่ใช้สำหรับ Apple Music เล่นไฮไลท์หรือเลื่อนบนหน้าเพื่อดูข้อมูลเชิงลึกที่ละเอียดยิ่งขึ้น ไซต์เวอร์ชันย่อมีให้บริการตลอดทั้งปีหรือทันทีที่ผู้ใช้มีสิทธิเข้าใช้งาน1

วิธีดูสถิติการฟังเพลง

  1. ฟังเพลงจนกว่าจะเข้าเกณฑ์ ติดตามคุณสมบัติการเข้าเกณฑ์ด้วยแถบความคืบหน้าส่วนบุคคลบนเว็บไซต์ Replay สิทธิในการใช้งานเพลย์ลิสต์และข้อมูลเชิงลึกจะใช้เกณฑ์การฟังเดียวกัน
  2. เมื่อผู้ใช้มีสิทธิใช้งาน Replay พวกเขาสามารถไปที่ replay.music.apple.com ได้เลย
  3. สำรวจสถิติการฟัง ฟังบนเว็บไซต์ และแชร์

Replay ได้รับการแปลเป็น 39 ภาษาสำหรับ 169 ประเทศและภูมิภาคทั้งหมดที่มี Apple Music ให้บริการ

Apple Music Replay และความปลอดภัยแม้จะเน้นที่ข้อมูล แต่ Replay ก็ยังคงรักษามาตรฐานความเป็นส่วนตัวของ Apple ไว้ได้ตลอดประสบการณ์ใช้งาน ข้อมูลเชิงลึกของผู้ใช้แต่ละรายจะไม่ถูกแชร์ ขาย หรือใช้ในเอกสารทางการตลาดใดๆ ผู้ใช้สามารถแชร์ข้อมูลเชิงลึกได้ตามดุลยพินิจของตนเองหากพวกเขาต้องการ สมาชิกหรือพนักงาน Apple Music รายอื่นจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกนอกเหนือจากสแน็ปช็อตที่พวกเขาเลือกไว้ได้ ไม่ว่าจะในเวลาใด

ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับอันดับยอดนิยม

Apple Music ยังเปิดเผยอันดับประจำปี โดยจะเน้นที่เพลงยอดนิยมประจำปี 2022, Shazam ยอดนิยม, เพลงออกกำลังกายยอดนิยม และเนื้อเพลงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ผู้ที่หลงใหลในเสียงดนตรีจะสังเกตเห็นว่ามีเพลงที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในการจัดอันดับเพลง รวมถึงประเภทเพลงเฉพาะกลุ่ม และศิลปินหน้าใหม่จำนวนมากที่เพิ่งก้าวเข้าสู่สปอตไลต์เป็นครั้งแรก


The Kid LAROI และ Justin Bieber ปิดท้ายปีด้วยการเป็นที่ 1 บนอันดับ เพลงยอดนิยมประจำปี 2022 จากความร่วมมือกันในเพลง “STAY” โดย “STAY” เปิดตัวในฤดูร้อนปี 2021 และติดอันดับยอดเยี่ยมต่อเนื่องเป็นเวลา 51 วันบน 100 อันดับฮิต: ทั่วโลก และยังคงครองอันดับอย่างเหนียวแน่นจนถึงปี 2022 “STAY” ไม่เคยหลุดจาก 100 อันดับฮิต: ทั่วโลก ตั้งแต่เปิดตัว และไต่สู่อันดับ 1 บน 100 อันดับฮิตของวันนี้ใน 69 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก 
ฮิปฮอปยังคงเป็นที่หนึ่งในอันดับเพลงยอดนิยม โดยมีเพลงที่ติดอันดับทั้งหมด 32 เพลงจาก 100 เพลงยอดนิยมแห่งปี จากนั้นตามมาด้วยป๊อปที่มีทั้งสิ้น 23 เพลงบนชาร์ต และอาร์แอนด์บี/โซลซึ่งมีทั้งหมด 11 เพลง เพลงลาตินมาเป็นอันดับที่ 4 โดยมีทั้งหมด 8 เพลง และ J-Pop ทั้งหมด 6 เพลง


ชาร์ตเนื้อเพลงยอดนิยมแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ซึ่งครั้งนี้นำโดย “We Don’t Talk About Bruno” เพลงประกอบอันโด่งดังจากเรื่อง Encanto ของดิสนีย์ ชาร์ตเนื้อเพลงเป็นส่วนหนึ่งของชาร์ตเพลงทั่วโลก โดยมี 29 เพลงจากทั้งหมด 100 เพลงเป็นภาษาอื่นๆ ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ 
ในขณะเดียวกัน “Head & Heart (feat. MNEK)” โดย British DJ Joel Corry ก็ได้เป็นผู้นำใน ชาร์ตเพลงออกกำลังกาย ซึ่งติดอันดับเพลงยอดนิยมบน Apple Fitness+ และเพลย์ลิสต์ออกกำลังกายของ Apple Music “Head & Heart” ขึ้นแท่นในชาร์ต 100 อันดับฮิตของวันนี้ใน 53 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก และได้ขึ้นไปสู่ 20 อันดับแรกในชาร์ต 12 ประเทศ

เพลงที่ติดอันดับในชาร์ต Shazam ได้แก่ เพลง “Cold Heart (PNAU Remix)” โดย Elton John และ Dua Lipa ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ Elton John ได้ขึ้นไปอยู่ในชาร์ตระดับโลกของ Shazam เพลงนี้ได้ ขึ้นอันดับ 1 ใน 17 ชาร์ตระดับประเทศ ซึ่งเป็นสถิติใหม่ของนักร้องทั้งสองคน และเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ได้ขึ้นชาร์ตสูงสุดในสหราชอาณาจักรเป็นครั้งแรก 5 อันดับแรกของชาร์ต ได้แก่ “Heat Waves” โดย Glass Animals, “As It Was” โดย Harry Styles, “Pepas” โดย Farruko และ “Do It To It (feat. Cherish)” โดย Acraze 

เพลง Elsewhere โดย Bad Bunny ซึ่งเป็นศิลปินแห่งปี 2022 ของ Apple Music และเป็นศิลปินลาตินคนแรกที่มีอัลบั้มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปีร่วมกับ Un Verano Sin Ti เพียงสี่เดือนหลังจากเปิดตัวทำลายสถิติ Un Verano Sin Ti ก็กลายเป็นอัลบั้มเพลงลาตินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลจากการสตรีมทั้งหมด
ดูลิสต์เพลงทั้งหมดในชาร์ตเพลงยอดนิยมประจำปีของ Apple Music
###