เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Tim Cook ได้ทวีตภาพที่เขาได้ไปเยือนจังหวัดคุมาโมโตะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ และบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ ซึ่งหนึ่งในนั้นได้ทำงานภายใต้สัญญากับ TSMC ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของไต้หวัน

Tim Cook เปิดเผยว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทาง Apple ได้ลงทุนไปมากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่ปี 2019 มีการจ่ายเงินให้ซัพพลายเออร์ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นมากกว่า 30% ขยายเครือข่ายทางธุรกิจเพิ่มขึ้นเกือบ 1,000 บริษัทมีทั้งบริษัทบริหารโดยครอบครัว รวมถึงบริษัทหลายเชื้อชาติ หนึ่งในซัพพลายเออร์รายใหญ่ของ Apple คือ Sony Group Corp ซึ่งรับหน้าที่ผลิตเซนเซอร์ให้กับ iPhone

เขาได้เยือนพื้นที่ที่ทาง TSMC ได้จับมือกับ SONY เพื่อสร้างโรงงานผลิตชิป เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐที่ตึงเครียดขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อระบบซัพพลาย ทำให้ Apple ต้องกระจายความเสี่ยง โยกกำลังผลิตชิปบางส่วนไปผลิตนอกประเทศจีนแทน)

นอกจากนั้น ทาง Apple บอกว่าซัพพลายเออร์ 29 รายในญี่ปุ่นได้ตกลงเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียน ภายในปี 2030 ได้แก่ Sony, Murata Manufacturing Co , Keiwa Inc , Fujikura และ Sumitomo Electric Industries

Tim Cook ยังมีโอกาสไปเยือนปราสาทคุมาโมโตะซึ่งก่อนหน้านี้พังทลายเนื่องจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 2016 ไดเรียนรู้การฟื้นฟูสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ จากนั้นก็ได้ไปเยือน University of Kumamoto เพื่อดูการนำเทคโนโลยีผนวกเข้าไปกับการเรียนการสอน ผ่านการใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ส่งเสริมให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงการใช้ iPad ในการทำให้ The Booyoo Tree มีชีวิตขึ้นมา

ที่มา Reuter