หลายคนยังใช้กล่องรองเท้าเป็นที่เก็บของรูปภาพเก่าๆที่บรรจุความทรงจำดีๆเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นโปสการ์ดที่ส่งถึงแฟนหรือตั๋วหนังที่ไปดูด้วยกัน แต่นานๆเข้ากล่องพวกนี้กลับไปกองจมอยู่ในห้องเก็บของหาไม่เจอซะงั้น

ด้วยเหตุนี้ทางบริษัท 1000memories ผู้ให้บริการเก็บข้อมูลประวัติของครอบครัวคุณไว้บนโลกออนไลน์ จึงเพิ่มบริการใหม่ที่ช่วยให้คุณเก็บรูปแห่งความทรงจำไวบนโลกดิจิตอลผ่านแอพที่มีชื่อว่า “Shoebox” ที่ใช้เป็นสถานที่สำหรับแสดงและแบ่งปันรูปภาพสำคัญๆที่คุณสแกนเอาไว้ด้วยกล้องของอุปกรณ์ iOS คล้ายๆกับการสแกนด้วยแอพ DocScan แต่สิ่งที่ทำให้มันต่างออกไปก็คือการนำแง่มุมของการแบ่งปันบนโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คลงไปด้วย

เพียงแค่หยิบไอโฟนของคุณขึ้นมาถ่ายภาพสแกนสิ่งที่คุณต้องการเก็บเอาไว้ หลังจากนั้นก็ใส่คำบรรยาย นอกจากนี้ยังสามารถใส่แท๊กต่างๆไม่ว่าจะเป็น ชื่อภาพ,วันที่ หรือชื่อบุคคลที่อยู่ในภาพ เพื่อให้ง่ายต่อการเก็บ ค้นหาและแบ่งปัน นอกจากนี้ตัวแอพยังให้คุณปรับแต่งสัดส่วนของภาพ หรือทำให้ภาพเรียบที่สุดเหมือนสแกนผ่านเครื่องสแกนด้วยล่ะ ส่วนรูปที่คุณสแกนไว้จะถูกเก็บไว้ทั้งบนไอโฟนและ server ของ 1000memories ตลอดไปไม่มีวันลบค่ะ

เมื่อปรับแต่งและเซฟรูปไว้แล้ว คราวนี้ก็มาถึงวิธีแบ่งปันรูปถ่ายแสนรักของคุณให้คนอื่นๆได้รับรู้ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิท (แต่เค้าจะไม่สามารถเม้นท์รูปเหล่านี้ได้นะ) เพียงแค่คุณเปิดแอพ Shoebox ขึ้นมา คุณก็จะเห็นรูปต่างๆที่คุณสแกนไว้ เลือกรูปที่ต้องการแล้วกดแชร์ผ่านเฟซบุ้คหรือทวิตเตอร์ง่ายๆแค่นี้เอง ส่วนรูปหรือของที่สแกนแล้วคุณก็ไม่จำเป็นต้องทิ้งนะ เก็บมันไว้อย่างเดิมนั่นแหละเผื่อวันไหนอยากย้อนอดีตก็หยิบขึ้นมาดูเล่นๆก็มีความสุขไปอีกแบบนะ

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=szS5q85cC7E&w=560&h=315]

VIA thenextweb