เทคโนโลยีที่ช่วยป้องกันการหลับในขณะขับรถ ซีเคยเอามาให้ดูกันหลายตัวแล้ว ส่วนใหญ่ก็ใช้วิธี Eye tracking จับการทำงานของดวงตา แต่ระบบนี้ใช้วิธีต่างออกไปค่ะ จับการทำงานของกล้ามเนื้อบนใบหน้าแทน

ระบบนี้เค้าคิดขึ้นมาเพื่อช่วยเสริมการทำงานของระบบระบบตรวจจับดวงตาที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันค่ะ ผู้ที่พัฒนาขึ้นมาก็คือบริษัท Denso ด้วยการวัดระดับความง่วงโดยจับการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมัดต่างๆที่อยู่บนใบหน้า แล้วส่งสัญญาณเตือนออกมาล่วงหน้าก่อนที่คนขับจะเผลอหลับใน

กล้องวิดีโอจะติดตั้งอยู่ที่แกนพวงมาลัยส่องมายังใบหน้าของผู้ขับ ระบบจะทำการส่งภาพวิดีโอแบบสดๆไปยังซอฟท์แวร์ที่เขียนขึ้นมาเพื่อทำการวิเคราะห์ โปรแกรมนี้จะแบ่งจุดกล้ามเนื้อต่างๆบนใบหน้า โดยมีจุดที่สำคัญอยู่ 17 จุดที่ต้องคอยตรวจจับการเคลื่อนไหวและระดับการทำงานของมัดกล้ามเนื้อเหล่านี้อยู่ตลอดเวลาที่มีคนนั่งอยู่หลังพวงมาลัย

ในขณะที่การกระพริบตาเป็นสัญญาณที่แน่นอนบอกได้ว่าผู้ขับยังไม่หลับและมีความเหนื่อยล้าแค่ไหน แต่การแสดงออกบนใบหน้าเหมาะสำหรับวิเคราะห์ระดับอาการครึ่งหลับครึ่งตื่นมากกว่า แต่ถ้านำระบบนี้มาใช้ร่วมกัน วิเคราะห์มากกว่าดวงตาก็จะสามารถบอกระดับความเหนื่อยล้าได้ถึง 6 ระดับ และช่วยเตือนให้พวกเค้าจอดรถพักก่อนที่จะหลับในแล้วเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ค่ะ

VIA gizmodo