หลังจาก Apple สร้างกระแสฟีเวอร์ iPhone 5S และ iPhone 5C ชิงพื้นที่สื่อทั่วโลกไปไม่น้อย ล่าสุด Nokia เตรียมเปิดตัวแฟบเล็ต (phablet) หรือมือถือ Windows Phone จอใหญ่รุ่นแรกที่ชื่อว่า Lumia 1520 ปลายเดือนนี้

Nokia ภายใต้ชายคาบ้านหลังใหม่อย่าง Microsoft ดูเหมือนจะไฟแรงขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะเมื่อเห็นยอดขายของวินโดวส์โฟนเริ่มได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ผู้นำตลาดอย่าง Apple ที่เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ได้ไม่เปรี้ยงป้างเหมือนแต่ก่อน ล่าสุดมีข่าวลือจากแหล่งข่าวบนทวิตเตอร์ @evleaks ว่า ในวันที่ 26 กันยายน Nokia จะเปิดตัวแฟบเล็ต (phone+tablet) หรือมือถือจอใหญ่ที่ทำงานด้วยระบบปฎิบัติการ Windows Phone ออกมาอีกรุ่น โดยมือถือรุ่นใหม่ที่เป็นลูกผสมแท็บเล็ตจะมีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 6 นิ้ว (แท็บเล็ตปัจจุบันจะเน้นจอ 8 นิ้ว) ซึ่งเป็นขนาดที่ยังพกพาได้ ในขณะที่มีพื้นที่หน้าจอให้ทำงานได้สะดวกกว่ามือถือที่มีหน้าจอ 4 นิ้ว แน่นอนว่า iPhone 5S และ iPhone 5C ที่ยังยึดมั่นขนาดหน้าจอที่ 4 นิ้วอยู่ กำลังถูกทิ้งด้วยมาตรฐานของคู่แข่งออกไปเรื่อยๆ

Nokia Lumia 1520 เป็นแฟบเล็ต Windows Phone รุ่นแรกที่ไม่เพียงแต่จะเป็นความพยายามของโนเกียในการที่จะชิงส่วนแบ่งเจ้าตลาดมือถือจอใหญ่อย่าง Samsung ที่เพิ่งเปิดตัว Galaxy Note 3 (หน้าจอใหญ่ 5.7 นิ้ว และทำงานด้วยระบบปฏิบัติการยอดฮิตอย่าง Android) แต่ยังเป็นการตอกย้ำจุดอ่อนของ iPhone รุ่นใหม่อีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติของ Nokia Lumia 1520 จะมาพร้อมกับจอแสดงผล 6 นิ้วความละเอียด 1080×1920 พิกเซล โดยพลังประมวลผลใช้ควอดคอร์โพรเซสเซอร์รุ่นเดียวกับผู้นำตลาดนั่นคือ Snapdragon 800 แต่หน่วยความจำ (RAM) จะน้อยกว่าคือ 2GB สตอเรจภายใน 32GB แต่มีช่องใส่การ์ดหน่วยความจำ microSD เพื่อเพิ่มเติมสตอเรจเก็บข้อมูลได้ จุดเด่นของ Lumia 1520 นอกจากจะจอใหญ่แล้ว มันยังสามารถแสดงผลฟูลไฮเดฟ มันยังมี Driveing Mode ที่จะเปิด หรือปิดฟังก์ชันการทำงานบางอย่างของมือถือในขณะกำลังขับรถได้ เช่น เพื่อนๆ สามารถกำหนดให้โหมดนี้เปิดการเรียกสาย และปิดการทำงานของ Message ได้ ทั้งนี้เพื่อลดอุบัติเหตุจากการก้มหน้าก้มตาพิมพ์ข้อความขณะขับรถ โดยใช้แฮนด์ฟรีบลูทูธจะปลอดภัยกว่า

ทั้งนี้ แหล่งข่าวยังให้ข้อมูลว่า Lumia 1520 สามารถจับคู่บลูทูธกับวิทยุในรถยนต์ได้ สามารถล็อคหน้าจอสำหรับการใช้โทรศัพท์ได้ทั้งแนวนอน หรือแนวตั้ง พร้อมทั้งการปรับแต่งเสียงแจ้งเตือนสำหรับบริการต่างๆ อย่างเช่น เมสเสจจิ้ง อีเมล์ที่เข้ามา ระบบข้อความเตือนจำ และวอยส์เมล์ ถ้าจะว่ากันตามตรง ฟังก์ชันพวกนี้มีอยู่ในแท็บเล็ต Android อยู่แล้ว เพียงแต่ Nokia Lumia 1520 ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows Phone การที่มันมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ผู้บริโภครู้สึกถึงประโยชน์มากกว่าการเป็นมือถือที่ถ่ายรูปได้เจ๋งสุดๆ เท่านั้น แต่มีพื้นที่พอที่จะใช้กับงานเอกสารบน Office 365 ตลอดจนเกมส์ งานนี้ซีว่า ทางเลือกของผู้บริโภคเปิดกว้างขึ้นนะคะ ใครชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้น เป็นทางเลือกที่สามที่อาจจะตรงใจกับใครหลายๆ คนที่ยังรู้สึกว่า iOS และ Android ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องการจริงๆ ก็ได้ค่ะ  ตอนนี้ก็เอาเป็นว่า หากมีความคืบหน้าอย่างไร ซีจะนำเสนอให้เพื่อนๆ ใน dailygizmo ได้ติดตามกันอีกทีนะคะ

via theverge