มาติดตามรายงานข่าวทางค่ายไมโครซอฟท์ (Microsoft) กันบ้างนะคะ เมื่อวานนี้ทางบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ และบริการซอฟท์แวร์ยักษ์ใหญ่ได้ประกาศเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ Surface 2 และ Surface Pro 2 ที่นิวยอร์กแล้วค่ะ

หลังจากไมโครซอฟท์ทำตลาดแท็บเล็ต Surface รุ่นแรกไปตั้งแต่ปีที่แล้ว ล่าสุดทางบริษัทได้เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่ยังคงดีไซน์เดิม แต่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และอัพเกรดระบบปฎิบัติการ โดย Surface 2 จะทำงานด้วยโพรเซสเซอร์ ARM รุ่นใหม่ และใช้โอเอสเป็น Windows RT 8.1 ส่วน Surface Pro 2 จะใช้โพรเซสเซอร์ x86 ของ Intel และทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows Pro 8.1 ซึ่งไมโครซอฟท์คาดว่า แท็บเล็ตทั้งสองรุ่นจะประสบความสำเร็จในการทำตลาดด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือกว่า และคุณสมบัติที่โดนใจผู้บริโภคมากกว่าเดิม

สำหรับพระเอกคงหนีไม่พ้น Surface Pro 2 ที่แม้หน้าตาจะไม่แตกต่างจากเวอร์ชันแรก ทั้งขนาด และดีไซน์ แต่ภายในไมโครซอฟท์อัพเกรดด้วยโพรเซสเซอร์รุ่นล่าสุดด้วยชิป Haswell ของ Intel ที่มีประสิทธิภาพการทำงานทางด้านกราฟิกเหนือกว่าเดิมถึง 50% และยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้นานขึ้นกว่าเดิมถึง 75% กันเลยทีเดียว อธิบายอย่างนี้อาจจะไม่เห็นภาพชัดเท่ากับคำอ้างจากไมโครซอฟท์ที่ระบุว่า Surface Pro 2 จะเร็วกว่าโน้ตบุ๊ควันนี้ถึง 95% หรือเกือบเท่าตัวนั่นเอง ในส่วนของการพัฒนาด้านอื่นๆ ก็จะมีการอัพเดทการแสดงผลสำหรับเทคโนโลยี ClearType HD ที่ทำให้ภาพ และตัวอักษรคมชัดกว่าเดิม ตลอดจนการแสดงผลสีที่มีความสวยงามสมจริงกว่าเดิมถึง 46% ส่วนของระบบออดิโอใน Surface Pro 2 จะมาพร้อมกับลำโพงที่ให้เสียงระดับคุณภาพ ในขณะที่ขาตั้งที่พับเปิดปิดด้านหลังสามารถปรับมุมได้ 2 ระดับ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานบนโต๊ะ และบนตักของผู้ใช้ Surface Pro 2 รุ่นหน่วยความจำ (RAM) ขนาด 4GB จะมาพร้อมกกับสตอเรจให้เลือก 2 ขนาดด้วยกันคือ 64GB และ 128GB แต่ถ้าเป็นรุ่นหน่วยความจำ 8GB จะมาพร้อมกับสตอเรจที่ใหญ่กว่าคือ 256GB และ 512GB

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=TJLY4Cgk18U[/youtube]
คราวนี้มาดูสเป็กของพระรองกันบ้างค่ะ นั่นก็คือ Surface 2 แท็บเล็ตเวอร์ชันที่ใช้ชิป ARM ซึ่งจะสังเกตได้ว่า ทางไมโครซอฟท์ไม่ห้อยท้าย RT ติดมาด้วย จะเป็นเพราะทำให้ชื่อเรียกง่ายขึ้น หรือด้วยเหตุผลที่ Surface RT ไม่ประสบความสำเร็จในการทำตลาดเท่าที่ควรก็ตาม สำหรับ Surface 2 จะได้รับการอัพเกรดให้ระบบการทำงานมีประสิทธิภาพเหนือกว่าเดิม โดยอัพเกรดจากชิป Nvidia Tegra 3 ไปเป็น Tegra 4 และหน้าจอที่ละเอียดมากขึ้นเป็น 1920×1080 พิกเซลเท่ากับ Surface Pro 2 ซึ่งนั่นหมายความว่า มันจะมีหน้าจอที่คมชัด และสีสันที่มีความสมจริงยิ่งกว่าเดิม นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้ผู้ใช้เมื่อเปิด Surface 2 และ Surface Pro 2 เกิดความประทับใจในแรกเห็นทันที ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ ที่ได้รับกรพัฒนาให้ดีขึ้นก็ยังจะมีเรื่องของแบตเตอรี่ที่ใช้ได้นานกว่าเดิม 25% ในขณะที่ตัวเครื่องได้รับการออกแบบให้บาง และเบา ขาตั้งที่พับด้านหลังปรับได้สองสเต็ปเหมือนกัน และที่ขาดไม่ได้คือ แอพที่ใช้กับ Windows RT 8.1 ระบบปฏิบัติการที่มากับ Surface 2 ซึ่งไมโครซอฟท์อ้างว่า ตอนนี้มีให้ดาวน์โหลดไปใช้ได้มากกว่า 100,000 แอพแล้ว โดยแอพทั้งหมดจะอยู่ใน Windows Store ซึ่งในที่นี้แอพยอดนิยมอย่าง Flipboard และ Facebook กำลังจะตามมาในเร็วๆ นี้ นอกจากแอพใหม่ๆ สำหรับ Windows RT 8.1 แล้ว ไมโครซอท์ยังได้พรีโหลด Office 2013 RT มาพร้อมกับแท็บเล็ตด้วย พร้อมทั้งให้ Skype พร้อมบริการเรียกสายต่างประเทศได้ฟรี 1 ปี และบริการคลาวด์สตอเรจอย่าง SkyDrive ขนาด 200GB อีก 2 ปีด้วย

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=HSuqxDwPPEw[/youtube]
มาถึงประเด็นสุดท้ายนั่นก็คือ Surface 2 และ Surface Pro 2 จะเริ่มวางตลาดในวันที่ 22 ตุลาคม สนนราคาเริ่มต้นของ Surface 2 อยู่ที่ 449 เหรียญฯ (ประมาณ 14,000 บาท) สำหรับรุ่น 32GB และ 549 เหรียญฯ (ประมาณ 17,000 บาท) รุ่น 64GB  ในขณะที่ Surface Pro 2 จะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 899 เหรียญฯ (ประมาณ 27,000 บาท) ไปจนถึง 1,799 เหรียญฯ (ประมาณ 55,000 บาท) สำหรับราคานี้ไม่รวม cover แม่เหล็กที่เป็นคีย์บอร์ดในตัวด้วยนะคะ (ปกแม่เหล็กพร้อมคีย์บอร์ดของ Surface Pro 2 ทาง MS ยังได้มีการปรับปรุง และเรียกใหม่ว่า Power Cover เพราะมีแบตฯ ที่ทำให้ Pro 2 มีอายุการใช้งานแบตนานกว่ารุ่นแรก 2.5 เท่าเลยค่ะ)

via wired