ต้นธันวาคม Facebook ได้ออกอัพเดทแอพ iOS เป็นเวอร์ชัน 6.8 ซึ่งผู้ใช้บางคนอาจจะรู้สึกรำคาญเล็กน้อยกับฟีเจอร์การเล่นวิดีโอโดยอัตโนมัติ ซีเข้าใจว่าเฟสบุ๊คคงต้องการสร้างความคุ้นชินกับการเล่นคลิปอัตโนมัติ ก่อนใช้โฆษณาวิดีโอในปี 2014

ผู้ใช้ Facebook บน iPhone ที่อัพเดทแอพจะเริ่มสังเกตเห็นว่า คลิปวิดีโอที่อยู่ในนิวส์ฟีดจะเริ่มเล่นโดยอัตโนมัติ โดยวิดีโฮที่เล่นจะไม่มีเสียงออกมา จนกว่าผู้ใช้จะเปิดเสียงด้วยการแตะบนคลิป ซึ่งหากเพื่อนๆ ไม่ได้สนใจคลิปดังกล่าว ก็สามารถเลื่อนหน้าจอผ่านไปได้เลย อย่างไรก็ตาม การเล่นวิดีโออัตโนมัติ แม้จะไม่มีเสียง แต่มี”เสีย”ตรงที่หากเป็นการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 3G/4G เพราะเฟสบุ๊คจะโหลดข้อมูลวิดีโอให้เราโดยอัตโนมัติ ทั้งๆ ทีไม่ได้ต้องการ ประเด็นคือ ผู้ใช้ไม่สามารถปิดฟีเจอร์นี้ได้โดยสมบูรณ์ แต่มันมีวิธีที่จะทำให้คลิปวิดีโอพวกนี้หยุดเล่นเวลาเราเชื่อมต่อเน็ตด้วย 3G/4G เพื่อคุณจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับข้อมูล หรือโควต้าที่ลิมิตไว้จะได้ไม่หมดเร็ว ซึ่งขั้นตอนก็ง่ายมากค่ะ เพียงแค่เปิด Settings เลือก Facebook เข้าไปที่ Settings จากนั้นสั่งเปิดการทำงาน Auto-Play on WiFi only

คำสั่งนี้จะหมายถึงการกำหนดให้ Facebook เล่นคลิปวิดีโออัตโนมัติ เมื่ออยู่นในสถานะการเชื่อมต่อด้วย Wi-Fi เท่านั้น นั่นหมายความว่า ยังไงเสีย เพื่อนๆ ก็จะได้เห็นคลิปวิดีโอที่เล่นโดยอัตโนมัติในนิวส์ฟีด เมื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi บน iPhone แต่มันจะหยุดเล่นโดยอัตโนมัติ เมื่อคุณเชื่อมต่อเน็ตผ่านบริการ 3G/4G บนโครงข่ายเซลลูลาร์ เนื่องจากการแชร์คลิปวิดีโอบนเฟสบุ๊คเป็นเรื่องง่าย และหลายคก็ชอบทำกันอยู่แล้ว การเริ่มให้บริการโฆษณาวิดีโอด้วยฟีเจอร์การเล่นวิดีโอโดยอัตโนมัติ จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เฟสบุ๊คมีรายได้จากโฆษณาลักษณะนี้มากขึ้น แต่ซีว่า เราคงจะรู้สึกรำคาญมากขึ้นเหมือนกันนะคะเนี่ย เพราะฉะนั้น แม้จะมีเทางเลือกที่จำกัดสักหน่อยในการปิดบริการนี้ แต่ก็ดีกว่าไม่ทำเลย นอกจากประหยัด(ค่าข้อมูลเชื่อมต่อ และโควต้าของข้อมูล)ยังมีประโยชน์ลดความรำคาญจากคลิปที่เล่นเองลงได้อีกด้วย – -”

via facebook