เชื่อว่า หลายคนน่าจะเหมือนซีที่มีหลายมุมโปรดในบ้าน เพื่ออยู่กับไอแพด หรือแมคบุ๊ค คุ้ยเน็ต เล่นเฟส อ่านอีบุ๊ค หรือชอปปิ้งออนไลน์ แต่ความสุขที่ว่านี้จะมลายหายไปทันที เมื่อมุมโปรดกลายเป็นมุมอับสัญญาณ Wi-Fi จาก Hi-Speed เป็น Hide-Speed – -”

การเพิ่มความเจริญของสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้านให้ทั่วถึง แบบแรงทั่วไทยได้ใจวัยรุ่น จีงน่าจะเป็นคำตอบที่หลายคนต้องการ ซึ่งขั้นตอน หรือวิธีการทีซีนำมาฝากเพื่อนๆ ในเช้านี้ น่าจะช่วยให้โฮมเน็ตเวิร์กในบ้านกลายเป็นสวรรค์ ไม่ว่าจะเดิน นั่ง นอนเล่นเน็ตที่ไหน ก็ไม่ต้องให้รู้สึกเหน็ดเหนื่อยไปกับเน็ตอืดอีกต่อไป ว่าแล้วไปติดตามกันได้เลยจ้า 😀

1. ทดสอบความแรง ก่อนจะลงมือทำการใดๆ ควรตรวจสอบตัวเองก่อนค่ะ ขั้นแรก เราจึงควรเช็คความแรงของเน็ตกันเสียก่อน โดยสามารถตรวจสอบได้ที่ adslthailand.com หรือ speedtest.net ในกรณีที่เพื่อนๆ ใช้โน้ตบุ๊ค ก่อนอื่นใดเลย แนะนำให้รีสตาร์ทเครื่อง เพื่อให้มั่นใจว่า ความอืดของเน็ตไม่ได้มาจากการทีเปิดแท็บบราวเซอร์ไว้ซะเพียบ หรือเปิดซีรียส์เกาหลี ตลอดจนโปรแกรมเล่นเพลงไว้ จากนั้นต่อโน้ตบุ๊คกับเราท์เตอร์โดยตรง เรียกว่า วัดความเร็วกันที่ปากท่อของสัญญาณที่ส่งมาถึงบ้านกันเลยทีเดียว เสร็จแล้วจดบันทึกความเร็วที่ได้ค่ะ (ควรสุ่มตรวจสอบด้วยวิธีนี้อย่างน้อย 3 เวลา เช้า กลาง วันเย็น เพื่อดูว่า เราได้ความเร็วเน็ตในช่วงประมาณไหน) หลังจากนั้น ให้คุณทดสอบความเร็วอีกครั้ง คราวนี้เป็นการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ไม่ต้องไปไกลจนสัญญาณ Wi-Fi อ่อนปวกเปียกเลยนะคะ ที่ทำเช่นนี้ก็เพื่อเปรียบเทียบตัวเลขที่ได้ จากที่ต่อสายเคเบิ้ลกับโน้ตบุ๊คโดยตรงกับแบบไร้สายค่ะ ถ้าตัวเลขทั้งสองใกล้เคียงกันมาก แสดงว่า การปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ของเราท์เตอร์ OK แต่ถ้าต่างกันมาก ก็แสดงว่า Wi-Fi ของคุณคือ ต้นตอของปัญหาแล้วล่ะค่ะ

2. อัพเกรดเราท์เตอร์ (router) ปัจจุบัน IEEE ได้กำหนดให้ 802.11n เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นถ้าเราท์เตอร์ที่ใช้อยู่ยังเป็น 802.11b หรือ 802.11g มันอาจจะถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยน เพื่อชีวิตไร้สายที่ดีกว่าแล้วล่ะค่ะ ซึ่งมันคุ้มต่าต่อการลงทุนอย่างแน่นอน เหตุผลคือ 802.11n มีระยะส่ง และความเร็วเป็น 4 เท่าของ 802.11g อันนี้ก็จะทำให้ความสุขไร้สายของคุณครอบคลุมมากขึ้น สามารถกันสัญญาณรบกวน 2.4GHz จากพวกอุปกรณ์ภายในบ้านอย่างเช่น โทรศัพท์ไร้สายในบ้าน ไมโครเวฟ ฯลฯ เห็นไหมล่ะคะว่าคุ้มกว่าจริงๆ เพราะได้ทั้งความแรง และระยะทาง ล่าสุดรู้สึกจะมีมาตรฐานที่ใหม่กว่า 802.11n เรียกว่า 802.11ac ที่ผู้ผลิตเราท์เตอร์เริ่มทำกันแล้ว แต่ยังน้อยรุ่น และแพงมาก – -” สำหรับกรณีที่เพื่อนๆ ใช้เราท์เตอร์ที่เป็น 802.11n มาตั้งนานแล้ว การอัพเดทเฟิร์มแวร์ (ซอฟต์แวร์ที่อยู่ในชิปภายในอุปกรณ์เ) จะยังคงช่วยเพิ่มความเร็ว ความสเถียรของการทำงาน ตลอดจนความปลอดภัยให้กับการทำงานของเราท์เตอร์ได้อีกด้วย ดังนั้นคุณควรเข้าไปตรวจสอบเฟิร์มแวร์ใหม่ๆ บนเว็บไซต์ของผู้ผลิต ซึ่งคุณสามารถอัพเดทได้เองตามคำสั่งบนเว็บไซต์ค่ะ

3. ใครกำลังดูดสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้าน บางทีนอกจากเราที่ใช้เน็ตไร้สายในบ้านแล้ว สมาชิกในครอบครัวก็คงจะใช้ด้วย (บางทีก็มีข้างบ้านแอบใช้ – -“) ซึ่งการที่เน็ตไร้สายในบ้านช้าลงอย่างทันตาเห็น บ่อยครั้งที่เกิดจากผู้ใช้คนอื่นๆ กำลังสวาปามแบนด์วิดธ์ด้วย การดูวิดีโอออนไลน์ เล่นเกม และที่ร้ายที่สุดคือ ดาวน์โหลดไฟล์จากบริการแชร์ไฟล์ หากตรวจสอบแล้วพบว่า รูปการณ์เป็นเช่นนี้ มันก็ไม่แปลกเลยที่คุณภาพ และบริการเน็ตไร้สายที่ทุกคนในบ้านได้ใช้มันจะดิ่งลงเหวอย่างรวดเร็ว ทางแก้ปัญหาคือ ให้สมาชิกในครอบครัวใช้บริการเหล่านี้ในช่วงที่คนอื่นๆ ไม่ได้กำลังใช้งานกัน

4. ซื้ออุปกรณ์เพิ่มขยายสัญญาณไร้สาย (wireless extender) อันนี้ประสบการณ์ตรงเลยจ้า ในกรณีที่บ้านของคุณมีความกว้างใหญ่ไพศาล หรือเป็นออฟฟิศ ผนังกำแพงต่างๆ จะสามารถบล็อคสัญญาณ Wi-Fi ให้ตกลงได้ (การวางเราท์เตอร์ไว้ใกล้ผนัง หรือมีตู้เหล็กขวาง ก็ไม่ OK ค่ะ) บางทีเราท์เตอร์ที่ใช้อาจต้องการผู้ช่วย ซึ่งที่ออฟฟิศของซีจะใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Wireless Extender (หรือ Wireless Repeater) เพื่อกระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้พนักงานใช้กันได้อย่างทั่วถึงค่ะ แม้จะนั่งอยู่ชั้นสองของอาคาร ยังใช้ได้เลย หน้าที่ของอุปกรณ์พวกนี้ก็คือ มันจะจับสัญญาณ Wi-Fi เพื่อส่งซ้ำด้วยความถี่เดียวกัน เพื่อให้สัญญาณเดินทางไปได้ไกลครอบคลุมอณาบริเวณภายในบ้านได้ดียิ่งขึ้น สรุปง่ายๆ ก็คือ มันช่วยเพิ่มรัศมีการแผ่สัญญาณไร้สายให้ไกลขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตาม วิธีนี้อาจจะไม่ใช่วิธีที่จะทำให้ได้คำตอบที่ดีทีสุด เนื่องจากมันทำแค่รับ และส่งต่อสัญญาณเดิมให้ไปได้ไกลขึ้นเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวกับความเร็วของเน็ต แต่เป็นเรื่องของความสัญญาณไร้สาย ก่อนที่คุณจะเลือกใช้วิธีนี้ ทดลองย้ายเราท์เตอร์ หาฮวงจุ้ยใหม่ที่ดีกว่า โดยส่วนใหญ่จะเป็นศูนย์กลางบ้านของคุณ เอามันไว้สูงที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และให้อยู่ห่างตู้เย็น และตู้เอกสาร อะไรประมาณนี้ค่ะ

หวังว่า วิธีเพิ่มความแรงของสัญญาณ Wi-Fi ให้มุมโปรดของคุณไม่กลายเป็นมุมเปลี่ยวเพราะไร้สัญญาณ Wi-Fi  จะช่วยให้เพื่อนๆ ที่ไม่ได้ไปไหนในช่วงปีใหม่ ได้มีความสุขกับการท่องเน็ต เพื่อหาข้อมูลสำหรับการวางแผนอนาคตปีหน้านะคะ 😀

via ceemeagain