เท่าที่ตามข่าว CES 2014 ครั้งนี้ซีว่า แก็ดเจ็ตทางด้านสุขภาพน่าจะมีอะไรล้ำๆ ออกมาโชว์กันไม่น้อย อย่างบริษัท Kolibree ที่เปิดตัวแปรงสีฟันไฟฟ้ารุ่นแรกของโลกที่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือสมาร์ทโฟนของคุณได้

อาจจะฟังดูตลกๆ นิดหนึ่งว่า แล้วด้วยเหตุผลกลใด แปรงสีฟันต้องเชื่อมต่อกับมือถือของเราด้วย คำตอบก็คือ แปรงสีฟันไฟฟ้าของ  Kolibree จะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถวิเคราะห์นิสัยการแปรงฟันให้คุณได้ แถมยังสามารถสามารถแสดงผลความสะอาดในการแปรงให้ทราบบนหน้าจอมือถือได้อีกด้วย ซึ่งการที่แปรงสีฟันของคุณฉลาดขนาดนี้ จะช่วยกระตุ้นให้ผู้ใช้พยายามแปรงฟันสะอาดขึ้น (แบบว่าให้ได้ 100% เต็ม :D) สนนราคาของแปรงสีฟันจากบริษัทแดนน้ำหอมนี้อยู่ที่อันละ 99 เหรียญฯ อุต๊ะ ราคาเท่า Sphero 2B เลย แต่ประโยชน์น่าจะมากกว่ากันเยอะ ทั้งนี้ทางบริษัทจะนำแปรงสีฟันไฟฟ้ารุ่นแรกของโลกที่เชื่อมต่อมือถือได้มาโชว์ในงาน CES 2014 ด้วยค่ะ

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=oEDMzFYqW9k[/youtube]

มาติดตามรายละเอียดกันต่ออีกนิดนะคะ หลังจากคุณได้ซื้อแปรงสีฟันอัจฉริยะนี้ไปแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือ ดาวน์โหลดแอพฟรี ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับแปรงสีฟันผ่านทางบลูทูธแล้ว แอพพลิเคชันจะบันทึกการใช้แปรงสีฟัน และซิงค์ข้อมูลการแปรงเข้าไปในสมาร์ทโฟน โดยตัวแอพไม่เพียงแต่ตรวจจับพฤติกรรมการแปรงของคุณแล้ว มันยังควบคุมเวลาการแปรงอีกด้วยว่านานพอ หรือยัง บางคนแปรงแป๊บเดียว นอกจากนี้ การทำงานชองแอพพลิเคชันกับแปรงสีฟันยังสามารถระบุได้อีกด้วยว่า เพื่อนๆ ได้แปรงฟัน และเหงือนในบริเวณที่เข้าถึงยาก หรือไม่? ผลลัพธ์จะถูกแสดงออกมาในรูปของคะแนนการแปรง ซึ่งคุณสามารถแชร์สถิติจากผลคะแนนการแปรงที่ทำได้ให้กับทันตแพทย์ หรือครอบครัวให้ทราบได้อีกด้วย (แชร์คะแนนการแปรงฟันนี่นะ :D) Kolibree ยังมองอีกว่า สามารถต่อยอดแอพในการให้รางวัลกับผู้ใช้ที่แปรงฟันได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อีกด้วย โดยทางบริษัทจะให้ API (Application Programing Interface) กับบริษัทผู้พัฒนาเกม สามารถนำไปพัฒนาเป็นเกมได้ ต่อไปแปรงฟันไปเล่นเกมไปพร้อมกันได้ด้วย ซีคิดได้เกมหนึ่ง แบบว่า แปรงไปตัวแบคทีเรียในช่องปากที่อยู่บนหน้าจอมือถือก็จะลดลงไป ดูน่าหนุกกว่าแสดงเป็นคะแนน หรือ % เยอะเลยนะคะ ทางบริษัทจะวางตลาดแปรงสีฟันไฟฟ้าในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ โดยราคาเริ่มต้นที่ 99 ถึง 200 เหรียญฯ ขึ้นอยู่กับรุ่นที่ใช้ค่ะ – -”

via Kolibree