แม้จะเตือนอยู่บ่อยๆ ว่า การรับส่งข้อความบนมือถือขณะขับรถเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเกือบ 3 เท่า แต่หลายคนก็ยังทำอยู่ เหตุผลคือ ข้อความที่เข้ามานั้นอาจสำคัญต่อคุณมาก หรือใครกำลังรอข้อความจากคุณอยู่ แต่อุบัติเหตุมันไม่ได้รู้เหตุจำเป็นของคุณด้วยนิ

ซีสังเกตเห็นหลายคนขณะขับรถอยู่ พอได้ยินเสียงแจ้งเตือนข้อความเข้ามายังมือถือ เป็นอันต้องรีบหยิบมันขึ้นมาเพื่อกดดู ซึ่งขณะก้มอ่าน หรือแม้แต่ก้มหามือถือ อุบัติเหตุก็อาจจะเกิดขึ้นแล้ว ตั้งแต่ชนท้ายไปจนถึงตกข้างทาง ไม่นับรวมว่า ชนผู้คนที่กำลังเดินข้ามถนน แค่นึกก็หวาดเสียแล้ว ปัญหาคือ เรามักจะอดไม่ได้ที่จะหยิบมือถือขึ้นมาดูว่า ข้อความที่เข้ามานั้นเป็นเรื่องอะไร หรืออดใจไม่ไหวที่จะต้องรีบพิมพ์ข้อความส่งไปหาใครบางคนขณะขับรถ คำตอบง่ายๆ ก็คือ ถ้าเหตุการณ์เหล่านี้ไม่เกิด หรือไม่สามารถใช้งานได้ขณะขับรถด้วยความเร็วก็คงจะดีสินะ จะได้สนใจมองถนนมากกว่ามองจอ โอกาสเกิดอุบัติเหตุจะได้ลดลง และนี่คือที่มาของโปรเจกต์ CSR ที่น่าสนใจของ Samsung โดยทางบริษัทได้พัฒนาแอพบน Android ชื่อว่า Eyes on the Road ที่ช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการที่ผู้ขับขี่รถยถนต์รับส่งข้อความ SMS ขณะใช้ความเร็ว

ในส่วนของการทำงานแอพก็ตรงไปตรงมา โดยขั้นตอนแรก Eyes on the Road จะใช้เซ็นเซอร์ของมือถือทำงานร่วมกับเสาสัญญาณ GSM เพื่อคำนวณความเร็วในการเคลื่อนที่ ซึ่งหากความเร็วของการเคลื่อนที่ที่คำนวณได้มันเร็วกว่าการเดินเหินทั่วไป แอพก็จะอนุมานว่า คุณน่าจะกำลังขับรถอยู่ ทันทีทีมันตรวจจับได้ การแจ้งเตือนข้อความต่างๆ จาก SMS โซเชียลมีเดีย ตลอดจนสายเรียกเข้าจะถูกซ่อนการทำงาน ไม่ให้ส่งเสียงอะไรออกมาจนคุณถึงที่หมาย เอ…ถ้าขณะขับรถมีคนโทรเข้ามา หรือส่งข้อความ เขาจะไม่หงุดหงิดที่เราไม่ตอบหรือเปล่า? คำตอบคือ คุณสามารถตั้งข้อความตอบกลับโดยอัตโนมัติได้ เช่น ขอโทษด้วยรับสายไม่ได้ กำลังชับรถอยู่ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่ Eyes on the Road ขณะนี้เป็นแอพที่เปิดให้ใช้เฉพาะในสิงคโปร์เท่านั้น ในกรณีที่คุณไม่ได้ขับเอง หรือติดรถคนอื่นไป คุณสมารถยกเลิกการทำงานของแอพได้นะคะ แต่ลำพังแค่การซ่อน(ไม่ได้ปิดไปเลยนะคะ)การสื่อสารจากมือถือไม่ให้รบกวนขณะขับรถ อาจจะไม่พอ แคมเปญจ์ของแอพตัวนี้ยังมีการให้รางวัลกับผู้ใช้ด้วย เพราะนอกจากจะลดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่อาจจะเกิดขึ้นกับตนเอง หรือแม้แต่คนอื่น ซึ่งก็ล้วนแต่เป็นความสูญเสียทั้งนั้น สำหรับผู้ใช้แอพขณะขับรถยนต์ได้ระยะทาง 200 กิโลเมตรจะได้รางวัลเป็นคูปองเติมน้ำมันเชลล์ 10 เหรียญฯ เป็นต้น แหม…จะกระตุ้นให้คนทำดีต้องติดปลายนวมให้เหมือนกันนะคะเนี่ย 😀

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=auTFJGCrJJU[/youtube]

via venturebeat