หลายคนเวลาไปหาหมอมักจะปวดหัวกับลายมือ ที่อ่านยากไม่รู้ว่าเขียนว่าอะไร แต่ปัญหานี้กำลังจะหมดไปเมื่อ Google ได้พัฒนา AI มาช่วยแปลงลายมือให้อ่านได้เข้าใจง่ายขึ้น

ฟีเจอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของ Google Lens ที่สามารถเปลี่ยนลายมือให้เป็นตัวพิมพ์ ซึ่งตอนนี้ใช้งานได้อยู่แล้วแต่อัปเกรดความสามารถให้มากขึ้น ด้วยเครื่องมือถอดข้อความในใบสั่งยาที่พัฒนาขึ้นเองภายในบริษัท ใช้ AI มาช่วยเปลี่ยนให้เป็นตัวพิมพ์ เพียงแค่ผู้ใช้อัปโหลดรูปถ่ายใบสั่งยาเข้าไประบบจะถอดลายมือ บอกออกมาเป็นรายชื่อ พร้อมรายละเอียดของยาทั้งหมด

เรียกว่าเป็นพัฒนาการอีกขั้นของ Google Lens เพราะลายมือของแพทย์อ่านได้ยากมาก นั่นทำให้การแกะข้อความอาจจะเกิดความผิดพลาดได้ ยิ่งเป็นเรื่องของยานั้น ไม่ควรมีความผิดพลาดเกิดขึ้น หากผู้ป่วยอ่านผิดแล้วไปสั่งยาผิดเข้าอาจจะส่งผลเสียหลายอย่างตามมา

ทางตัวแทนของ Google บอกว่าฟีเจอร์นี้ยังอยู่ในช่วงของการทดสอบอยู่ ยังไม่เปิดให้คนทั่วไปใช้งาน หากพัฒนาได้สมบูรณ์เมื่อไหร่ก็มีโอกาสที่จะปล่อยให้ใช้งานกันค่ะ

ที่มา https://9to5google.com/2022/12/19/google-lens-will-soon-be-able-to-decipher-prescriptions-from-your-doctors-bad-handwriting/