เมื่อปี 2005, Steve Jobs เคยออกมาประกาศเปลี่ยนชิพที่ใช้ในเครื่อง Mac จาก Power PC ของ IBM มาเป็นชิพของอินเทลแทน ซึ่งโปรเจคนี้ใช้เวลาอยู่ 5 ปีเต็มในการพัฒนา ล่าสุดมีข่าวออกมาจากญี่ปุ่นว่าครั้งนึง OS X ก็เคยเกือบจะไปอยู่กับ Sony ด้วย

Nobuyuki Hayashi, นักเขียนอิสระจากญี่ปุ่นที่มีงานเขียนเกี่ยวกับแอปเปิ้ลมานานกว่า 2 ทศวรรษ ได้อ้างอิงถึงคำพูดของ Kunitake Ando อดีตผู้บริหารของโซนี่ว่า เมื่อปี 2001 มีการพบปะระหว่างเค้าและจ็อบส์เกิดขึ้นที่ฮาวาย หลังจากที่ทั้งคู่ตีกอล์ฟด้วยกันเสร็จก็รอผู้บริหารคนอื่นๆของโซนี่ ขณะที่รออยู่ จ็อบส์และผู้บริหารคนอื่นๆของแอปเปิ้ลก็ถือเครื่อง VAIO ที่ลง Mac OS อยู่ภายในมือ

ในปีนั้นจ็อบได้ทำการกวาดล้างเครื่อง Mac เลียนแบบที่ไม่ได้ผลิตโดยแอปเปิ้ลไปจนหมดตลาด แต่ Ando บอกว่าจ็อบส์ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ VAIO ของโซนี่ เค้าจึงอยากยกเว้น VAIO ให้สามารถลง OS X ได้ แต่ช่วงเวลานั้นยอดขายแล็บท็อปที่ลง Windows พุ่งสูงขึ้นมาก จึงทำให้การเจรจาต่อรองครั้งนี้ไม่ประสบความสำเร็จ เราจึงไม่ได้เห็น VAIO ลง OS X วางขาย

หลายคนบอกว่าโม้เกินจริงรึเปล่า แต่จ็อบส์ถือว่ามีความสัมพันธ์อันดีกับโซนี่และได้รับการยกย่อง  Bertrand Serlet อดีตวิศวกรซอฟท์แวร์ของแอปเปิ้ลบอกว่าเมื่อปี 2001 Ando ก็เข้าร่วมประชุมกับทีมอินเทลที่แอปเปิ้ล ทางทีมได้เดินทางไปยังร้าน Fry’s แล้วซื้อแล็บท็อปที่ประสิทธิภาพดีที่สุดในตอนโน้น นั่นก็คือ VAIO ตัวท็อปที่แพงที่สุด เพื่อนำมาใช้สาธิตศักยภาพของ OS X ในการทำงานบนฮาร์ดแวร์ของโซนี่

ในปัจจุบันแบรนด์ VAIO ยอดขายถือว่าลดลงเรื่อยๆ สาเหตุหลักๆเลยก็เพราะการมาของแท็บเล็ตจิ้มจอ ที่ใช้งานสะดวกกว่า พกพาสะดวก เบากว่า จึงทำให้คนซื้อแล็บท็อปน้อยลงมาก ทางโซนี่เองก็มีข่าวลือว่าวางแผนที่จะขายแผนกผลิต VAIO ให้กับบริษัทด้านการลงทุนของญี่ปุ่น นอกจากนี้ก็มีข่าวว่า lenovo ยักษ์ใหญ่จากจีนก็สนใจซื้อธุรกิจนี้เช่นกัน อนาคตของ VAIO จะเป็นอย่างไรนั้นก็ต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

VIA theverge