เช้านี้มีทิปเล็กๆ สำหรับการใช้งาน Gmail ที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย หากเพื่อนๆ กำลังสงสัยว่า มีใครบางคนแอบเปิดอ่าน Gmail ของเราอยู่ ไม่ว่าจะเป็นแฮคเกอร์ หรือใครก็ตาม ซีมีคำตอบที่ช่วยยืนยันเรื่องนี้ได้ค่ะ

ถ้าคุณกำลังรู้สึกว่า เรื่องราวที่พูดคุยกับคนอื่นๆ บน Gmail ดูมันไม่ค่อยเป็นความลับ หรือส่วนตัวสักเท่าไร แบบว่า มีใครบางคนมาบอกเล่าเก้าสิบข้อความที่คุณพูดคุยผ่านอีเมล์ ราวกับเขาคนนั้นมานั่งอ่านนั่งเขียนด้วยกันกับคุณเลยทีเดียว บางทีใครคนนั้น อาจจะรู้รหัสผ่าน หรือ password ของคุณ (อันนี้ซีหมายถึงกรณีที่คุณไม่ได้ sign in ค้างไว้ตลอดๆ นะคะ – -“) แล้วแอบเข้าไปอ่านอีเมล์ของคุณก็ได้ เพื่อยืนยันความแน่ใจว่า Gmail ที่ใช้อยู่มีคุณคนเดียวเท่านั้น เพื่อนๆ สามารถเข้าไปตรวจสอบการใช้งานแอคเคาต์ผู้ใช้ในเบื้องต้นได้ด้วยฟังก์ชัน Activity on this account เพื่อดูว่า กิจกรรมการเข้าใช้ Gmail ช่วงที่ผ่านมามีข้อพิรุธที่น่าสงสัยอะไร หรือเปล่า? สำหรับการเข้าถึงบริการในส่วนนี้ ให้เปิดบราวเซอร์เข้า Gmail แล้ว sign in เพื่อเข้าสู่หน้า Inbox จากนั้น เลื่อนหน้าจอลงไปล่างสุด แล้วเลื่อนไปทางขวาสุด จะเห็นข้อความว่า Last account activity: xxxx ที่ด้านล่างข้อความนี้จะพบลิงค์ Details ให้เพื่อนๆ คลิกที่ลิงค์นี้ได้เลยค่ะ

โดยข้อมูลรายละเอียดที่ปรากฎในป๊อปอัพวินโดวส์ Activity Information จะมีการแจกแจงบันทึกการใช้งาน (Activity logs) ที่เกิดขึ้นกับบัญชีผู้ใช้งาน Gmail ของคุณในช่วงที่ผ่านมา โดยจะให้รายละเอียดเบื้องต้นได้แก่ บราวเซอร์ และอุปกรณ์ที่ใช้ สถานที่ที่ติดต่อเข้ามา (ประเทศ และ IP Address) ตามด้วยวันเวลาที่เข้าไปใช้ Gmail ซึ่งจากข้อมูลทั้งสามส่วนนี้ หากเพื่อนๆ สังเกตแต่ละรายการพบว่า มีบางอย่างที่ผิดเพี้ยนไปเช่น บราวเซอร์ที่เข้าไปใช้ Gmail ไม่ใช่บราวเซอร์ตัวที่คุณใช้เป็นประจำ หรืออุปกรณ์ที่ Sign in เข้ามา ไม่ใช่อุปกรณ์ที่คุณใช้ (ใช้ iPhone แต่ข้อมูลบอกเป็น Samsung ซะงั้น – -“)  ส่วนข้อมูลประเทศ ถ้าไม่ใช่ Thailand แล้วคุณก็ไม่ได้ไปต่างประเทศแล้วล็อกอินเข้า Gmail ก็ให้สงสัยไว้ก่อนว่า โดนแฮคซะแล้ว แต่ถ้าคุณทราบดีว่า วันสองวันนี้คุณเข้า Gmail ช่วงเวลาไหนบ้าง แล้วพบว่า ข้อมูลการใช้งานที่แสดงให้เห็น มันมีช่วงเวลาที่คุณไม่ได้ใช้ปรากฏอยู่ด้วย นั่นก็อาจหมายความว่า มีใครบางคนแอบเข้ามาดู Inbox ใน Gmail ของคุณแล้วล่ะค่ะ เชื่อว่า ข้อมูลทั้งสามส่วนนี้ น่าจะเพียงพอที่จะใช้ในการยืนยันความสงสัยของเพื่อนๆ ได้ว่า กำลังมีใครแอบเข้าไปดู email ของคุณอยู่ หรือเปล่าได้บ้างนะคะ และถ้าพบว่า มันใช่เลย มีแขกไม่ได้รับเชิญเข้ามาแอบดู Gmail ของคุณแน่ๆ ซีแนะนำว่า ให้เปลี่ยน password เป็นการด่วนค่ะ ><“