ปี 2014 เป็นปีที่ผู้ผลิตมือถือทุกค่ายเตรียมออกสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่กันอย่างเต็มที่ อย่างน้อยต้องมี 4 นิ้วขึ้นไป แต่ไม่เกิน 7 นิ้ว เพราะจะไปชนกับขนาดจอแท็บเล็ต เราเรียกมือถือจอใหญ่พวกนี้ว่า Phablet (แฟบเล็ท) ว่าแต่”จอใหญ่”นี่เทียบกับอะไรดีล่ะ?

ประเด็นคือ เพื่อนๆ เคยสังเกตไหมคะว่า แม้มือถือจะมีขนาดจอใหญ่ขึ้น แต่ขนาดตัวเครื่องยังงเท่าๆ เดิม ซึ่งมือถือในกลุ่มนี้เลือกใช้วิธีลดมุมของจอให้เล็กลง เพื่อถ่างจอให้กว้าง หรือสงขึ้น จนแทบไม่เหลือขอบบนล่าง และขอบด้านข้าง แบบว่า ถ้าเต็มพื้นที่ได้ก็คงทำไปแล้ว แต่เท่าที่เห็นอย่างน้อยๆ หน้าจอแสดงผลจะพยายามเหลือขอบด้านข้างไว้ 1 – 2 มม. เพื่อป้องกันอุ้มมือไปสัมผัสโดนพื้นที่หน้าจอด้านข้างเข้าโดยไม่ตั้งใจ แต่ในปีนี้อาจจะได้เห็นการเพิ่มหน้าจอเป็น 3 ด้าน โดยด้านข้างที่เพิ่มขึ้นมาจะเอียงลาดลงมาค่ะ ซึ่งคงต้องรอดูในงาน Mobile Wolrd Congress 2014 กันอีกทีนะคะ ตอนนี้กลับมาที่เรื่องของเรากันต่อดีกว่า คำถามคือ เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมคะว่า พื้นหน้าจอบนมือถือ หากเทียบกับพื้นที่ด้านหน้าของตัวเครื่องทั้งหมด มันคิดเป็นกี่เปอเร์เซ็นต์ ยกตัวอย่างที่ซีเชื่อว่า พวกเราต้องไม่อยากเชื่อแน่ๆ ย้อนกลับไปสมัย iPhone 3GS ตัวเครื่องโค้งเข้ามุม จับสบายในอุ้งมือ หน้าจอ 3.5 นิ้ว ถ้าคำนวณพื้นที่หน้าจอแสดงผลเทียบกับพื้นที่หน้าจอทั้งหมด มันมีขนาดพื้นที่เพียงแค่ 50.8% หรือพูดง่ายๆ ก็คือ พื้นที่อีกครึ่งหนึ่งใช้สำหรับวางปุ่ม Home และลำโพงที่ด้านบน – -”

จากตัวอย่างของการพิจารณาสัดส่วนพื้นที่หน้าจอกับพื้นที่ด้านหน้าของมือถือ iPhone 3GS คงจะพอช่วยให้เพื่อนนึกออกนะคะว่า ซีกำลังจะนำเสนอเรื่องอะไรกันแน่ ประเด็นคือ ล่าสุด ยูสเซอร์ทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อ @somospstpc ได้ทำ Infographic ที่แสดงให้เห็นแนวโน้ม และพัฒนาการของจอที่ใหญ่ขึ้นเทียบกับพื้นที่หน้าจอด้านหน้าของมือถือรุ่นต่างๆ เพื่อให้เราได้เห็นว่า หน้าจอที่ใหญ่จริง เมื่อเทียบกับเครื่องแล้วมันคิดเป็นกี่ % บางทีมันอาจจะเป็นแค่ครึ่งหนึ่งของพื้นที่ทั้งหมดอย่าง 3GS ในขณะที่หน้าจอ iPhone 5S ครองพื้นที่ด้านหน้าถึง 60.6% และ iPhone 5C อยู่ที่ 59.7% ตามด้วย iPhone 4s ที่มีพื้นที่หน้าจอคิดเป็น 54% ของพื้นที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ในขณะที่หากมองทางฝั่ง Android โดยเฉพาะรุ่นที่ประกาศกร้าวว่า จอใหญ่ ที่โดดเด่นมากๆ ก็เห็นจะเป็น LG G2 ที่มีพื้นที่หน้าจอคิดเป็น 75.7% ของพื้นที่ด้านหน้าทั้งหมด ตามด้วย Galaxy Note 3 ที่ยืดพื้นที่หน้าจอด้านหน้าคิดเป็น 74.6% และ Galaxy S4 ที่ 72.1% ตามมาติดๆ ก็คือ Nexus 5 ที่ 72% ค่ะ รายละเอียดรุ่นอื่นๆ ที่เหลือ เพื่อนๆ สามารถดูได้จาก Infographic ที่นำมาฝากนะคะ อ้อ…สำหรับ iPhone 6 ตามข่าวลือที่ออกมากันหนาหูว่า มันจะมีหน้าจอใหญ่กว่าเดิม และขอบที่เล็กกว่าเดิมจนแทบจะเป็นมุมฉาก น่าจะมีการใช้พื้นที่ด้านหน้าได้มากกว่า iPhone ทุกรุ่นนะคะ

via @somospostpc