ถ้าปุ่ม Home หรือปุ่ม Power ของ iPhone หรือ iPad ของเพื่อนๆ เริ่มไม่ค่อยโอเค แบบว่า กดบ่อยจนมันเริ่มไม่ค่อยตอบสนอง เวิร์กบ้างไม่เวิร์กบ้าง แต่คุณต้องการเก็บภาพบนหน้าจอ จะทำได้ไง? ซีมีวิธีมาแนะนำมาฝากค่ะ

use-assistive-touch-capture-iphone-ipad-screen-shot

ฟังดูอาจจะไม่น่าจะเป็นปัญหาที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้บ่อยสักเท่าใด แต่ทิปนี้อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเก็บภาพหน้าจอที่ช่วยลดการกดปุ่มทั้งสอง เพื่อไม่ให้มันสึกหรอเร็วก็ได้ เพราะด้วยวิธีนี้ เพื่อนๆ สามารถเก็บภาพหน้าจอได้โดยไม่ต้องกดปุ่มทั้งสองแต่อย่างใด (ปกติการเก็บภาพหน้าจอ iPhone หรือ iPad จะใช้วิธีกดปุ่ม Home กับ Power พร้อมกัน ภาพหน้าจอจะถูกเก็บเป็นภาพล่าสุดใน Photos)

use-assistive-touch-capture-iphone-ipad-screen-shot-2

สำหรับวิธีที่เก็บภาพหน้าจอที่ไม่ต้องกดปุ่มทั้งสอง เราจะใช้ผู้ช่วยอย่าง Assistive Touch หรือโปรแกรมแสดงปุ่มบนหน้าจอสัมผัสที่เลื่อนย้ายไปมา และแตะเพื่อควบคุมการใช้งานได้เหมือนปุ่ม Home ขั้นแรกเพื่อนๆ ต้องเปิดการใช้งานปุ่มที่ว่านี้ก่อน โดยให้แตะที่ไอคอน Settings เลือก General ตามด้วย Accessibility เลื่อนหารายการ Assistive Touch เมื่อเจอแล้วให้แตะเปิด (on) การใช้งานค่ะ

use-assistive-touch-capture-iphone-ipad-screen-shot-3

หลังจากเปิดการใช้งาน Assistive Touch แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ การใช้ปุ่มสัมผัสที่เป็นซอฟต์แวร์นี้จับภาพ (capture) หน้าจอของ iPhone หรือ iPad กัน ขั้นแรกให้เลือกไปยังหน้าจอที่ต้องการจัดเก็บ จากนั้นแตะ Assistive Touch ที่มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมเหมือนไอคอนที่ตรงกลางเป็นวงกลมที่ดูเหมือนปุ่ม Home เมื่อแตะบนปุ่มนี้ มันจะแสดงรายการใช้งานขั้นต่อไปให้แตะที่ไอคอน Device ตามด้วย More ซึ่งที่ตรงนี้ เพื่อนๆ จะได้เห็นไอคอน Screenshot แตะที่นี่ เพื่อให้ iOS จัดการเก็บภาพหน้าจอขณะนั้นของ iPhone เข้าไปในแกลอรี่ของ Photos เหมือนกับการกดปุ่ม Home กับ Power พร้อมกัน สรุปขั้นตอนการเก็บภาพหน้าจอ iPhone/iPad โดยไม่ใช้การกดปุ่มทั้งสองสั้นๆ นะคะ ขั้นแรกเปิด Assistive Touch โดยแตะ Settings -> General -> Accessibility -> Assistive Touch จากนั้นเวลาต้องการเก็บภาพหน้าจอให้แตะปุ่ม Assistive Touch -> Device -> More -> Screenshot ลองใช้กันดูนะคะ เพราะมันทำได้มากกว่าการเก็บภาพหน้าจอ ปุ่ม Home หรือ Power ไม่ต้องเสียก็ใช้วิธีนี้ได้ค่ะ 😀