ใครอยากได้อะแดปเตอร์ 5W ของ Apple ต้องบอกว่าหายากมากแล้ว เพราะตอนนี้ของหมดสต็อก รวมถึงถูกนำออกจาก Apple store แล้วในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ฝรังเศส อิตาลี  ส่วนในประเทศไทยเช็คจากเว็บไซต์ Apple ล่าสุดขึ้นเป็นสินค้าหมดแล้วเช่นกัน หรือนี่คือสัญญาณที่บอกว่าจะหมดยุคอะแดปเตอร์ 5W แล้วหรือเนี่ย ! น้องก็เดินทางมากไกลเหมือนกันนะ ไหนใครยังใช้ตัวนี้อยู่แสดงตัวหน่อย

หลังจากบล็อก Mac Otakara รายงานข่าวว่าที่ญี่ปุ่นตอนนี้อะแดปเตอร์ 5W ใน Apple store ออนไลน์หมดสต็อกแล้ว นอกจากนี้ทางสำนักข่าว Macrumors ยังเจออีกว่าหัวแปลงนี้หมดสต็อกหรือถูกนำออกจาก Apple store แล้วในหลายประเทศ ทั้งญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี อีตาลี สเปน จีน และอีกหลายประเทศ พวกเรา Ceemeagain ได้เข้าไปเช็คในเว็บไซต์ Apple ล่าสุด ตัวอะแดปเตอร์ 5W ก็ขึ้นเป็น ‘สินค้าหมด’ แล้วเช่นกัน 

ส่วนในประเทศสหรัฐอมเริกา สหราชอาณาจักร แคนาดา ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ และหลาย ๆ ประเทศยังขายอยู่ในราคา $19 (ประมาณ 670 บาท) ซึ่งในไทยขายอยู่ที่ 690 บาท แต่อย่างที่บอกไปว่าตอนนี้สินค้าหมด ถ้าใครยังหาซื้อของแท้ได้แนะนำให้ซื้อสะสมไว้อาจจะกลายเป็นของหายากในอนาคต

Apple แถมอะแดปเตอร์ 5W ถึงรุ่น iPhone 11 ต่อมาใน iPhone 11 Pro แถมมาพร้อมกับอะแดปเตอร์ 18W สาย USB-C และท้ายที่สุดใน iPhone 12 ทาง Apple ก็ไม่แถมอะแดปเตอร์ให้อีกเลย   

ไม่แน่ว่าในอนาคตหาก Apple ไม่ขายอะแดปเตอร์ 5W รุ่น 18W ก็อาจจะกลายเป็นรุ่นพื้นฐานที่ขึ้นมาแทน แถมสมัยนี้ fast charging ออกมาใหม่เรื่อย ๆ และชาร์จได้ไวมากขึ้นเป็นเท่าตัว ตัวเก่า ๆ ที่ชาร์จช้าก็อาจไม่เป็นที่ต้องการ อย่างไรก็ตามต่อจากนี้ก็อาจจะต้องระวังอะแดปเตอร์ 5W ปลอมด้วยนะ 

 

ที่มา: Apple’s Slowest iPhone Charger No Longer Available in Some Countries – MacRumors