นอกจากในงาน Mobile World Congress 2014 จะมีการแสดงนวตกรรมมือถือรุ่นใหม่ๆ ให้ได้ติดตามกันแล้ว มันยังมีเรื่องของทิศทางการตลาด ตลอดจนแนวโน้มของการแข่งขันในอุตสาหกรรมมือถือที่น่าสนใจอีกด้วย

zte-grand-memo-ii-lte-4g-winner-smartphone

โดยเฉพาะในแต่ละยุคของเทคโนโลยีสื่อสารไร้สาย เรามักจะเห็นผู้นำตลาดที่แตกต่างกันไป ย้อนกลับไปในยุค 1G มือถือที่ทุกคนชื่นชอบคงหนีไม่พ้น Motorola ในขณะที่ยุค 2G แบรนด์ผู้นำตลาดที่ครองใจคนทั้งโลกไปอย่างท่วมท้นจนทำให้ประเทศฟินแลนด์มีเศรษฐกิจการเติบโตอย่างก้าวกระโดด นั่นก็คือ Nokia แต่พอมาถึงยุค 3G บัลลังก์ของมือถือตกเป็นของสองแบรนด์ดังที่อยู่คนละซีกโลกนั่นก็คือ Apple และ Samsung แต่ที่กำลังจับตามองกันต่อไปก็คือ เรากำลังเข้าสู่ยุค 4G ที่มันจะยังคงเป็นสองแบรนด์นี้ หรือไม่ ล่าสุดในงาน MWC 2014 แบรนด์มือถือยักษ์ใหญ่จากจีน ZTE ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่หลายรุ่นที่ได้รับการออกแบบ และพัฒนาให้มาเป็นคู่แข่งกับผู้นำตลาดอย่าง Apple และ Samsung โดยเฉพาะ โดยบริษัทมือถือจากแดนมังกรรายนี้ มองว่า ปล่อยให้สองแบรนด์ดังครองตลาดในยุค 3G ไป แต่สำหรับตลาดในยุค 4G แล้ว ทางบริษัทเชื่อมั่นว่า สมาร์ทโฟน ZTE จะเป็นผู้นำตลาด และเป็นผู้เล่นที่สำคัญอีกด้วย ว้าว…มั่นใจมาก

zte-grand-memo-ii-lte-4g-winner-smartphone-3

เทคโนโบยี 4G ทำให้ผู้ใช้มือถือได้รับบริการการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่เร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งสอดรับกับพฤติกรรมการบริโภคข้อมูลข่าวสารวันนี้ที่มีการใช้มือถือ เพื่อรับชมวิดีโอกันมากขึ้น โดยปัจจุบัน 4G เป็นสมรภูมิใหม่ที่ผู้ผลิตมือถือหลายค่ายกำลังพยายามต่อสู้แย่งชิงพื้นที่ตลาดส่วนนี้มาให้ได้ โดยเฉพาะความพยายามในการที่จะพัฒนามือถือที่ดึงดูดความสนใจของลูกค้ากลุ่มใหม่ และผู้บริโภคที่ย้ายจาก 3G ไปเป็น 4G ในงาน MWC 2014 หนึ่งในผู้ผลิตมือถือทอป 5 ของโลกอย่าง ZTE ได้เปิดตัว Grand Memo II LTE แฟบเล็ตจอใหญ่บางเฉียบ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าไฮเอ็นด์สุดๆ แถมยังเปิดตัว Firefox Phone หรือมือถือที่ทำงานด้วยไฟร์ฟอกซ์โอเอสอีก 2 รุ่นคือ Open C และ Open II เพื่อจับตลาดมือถือราคาถูกที่ยังคงถือว่าเป็นส่วนแบ่งตลาดที่ยังแข็งแรง และมีลูกค้าชัดเจน อย่างไรก็ตาม ทาง ZTE ยังไม่ได้เปิดเผยราคาของ Memo II แต่ผู้บริหารกล่าวว่า ทางบริษัทต้องการโฟกัสในการทำตลาดสมาร์ทโฟนที่มีราคาตั้งแต่ 200 – 400 เหรียญฯ หรือประมาณ 6,500 – 13,000 บาท

zte-grand-memo-ii-lte-4g-winner-smartphone-2

ZTE Grand Memo II LTE จะเป็นแฟบเล็ทหน้าจอ IPS ขนาด 6 นิ้ว สามารถบันทึกวิดีโอ 720p ดีไซน์บางเฉียบที่ 7.2 มม. เท่านั้น ตัวเครื่องสีดำทำให้ดูเป็นสมาร์ทโฟนหรูหรา สนับสนุนการเชื่อมต่อเน็ตด้วยเทคโนโลยี 4G LTE โพรเซสเซอร์เป็น Snapdragon 400 หน่วยความจำ 2GB ระบบปฏิบัติการที่ใช้เป็น Android KitKat 4.4 สตอเรจ 16GB และด้วยกระแส selfie ทำให้มันมาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 5MP ส่วนกล้องหลัง 13MP ทำงานด้วยระบบออโต้โฟกัส และมาพร้อมแฟลช LED แบตเตอรี่ที่มาในเครื่องจะมีขนาดใหญ่ถึง 3200mAh พร้อมกับเทคโนโลยีประหยัดแบตฯของทาง ZTE เอง ซึ่งสามารถลดการใช้พลังงานได้ถึง 30% ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายที่รองรับการทำงานก็จะมี Bluetooth 4.0, WiFi และ DNLA มีระบบ GPS แต่ไม่มี NFC – -”

[youtube]http://youtu.be/9o2qjeTsArA[/youtube]

ผู้บริหาร ZTE ยังกล่าวอีกด้วยว่า ทางบริษัทมีสิทธิบัตรที่จะทำให้สมาร์ทโฟนของ ZTE ประสบความสำเร็จในตลาดได้ โดยองค์กรทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก หรือ WIPO  ได้จัดอันดับให้บริษัทเป็นที่หนึ่งในผู้จดสิทธิบัตรมากที่สุดในปี 2012 โดยข้อมูลล่าสุดมีสิทธิบัตรที่จดโดยบริษัทมากถึง 3,906 รายการ ซึ่งผลจากการที่มีสิทธิบัตรอยู่ในมือเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้บริหารมั่นใจว่า Memo II ของบริษัทจะทำให้ผู้ใช้ประทับใจในประสิทธิภาพการทำงาน และคุณสมบัติเด่นมากมายที่ล้วนเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตรของบริษัทไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น การที่แบตเตอรี่สามารถทำงานได้นานกว่า 4 ชั่วโมงเมื่อเทียบกับของคู่แข่งในตลาด (iPhone 5s, Galaxy S5 ?) รวมถึงเทคโนโลยีภาพถ่ายดิจิตอลที่มีคุณภาพสูง และการแบ่งหน้าจอการทำงานที่ไม่เหมือนใคร “ผู้ใช้สามารถแบ่งหน้าจอ และรันแอพที่ต้องการใช้งานบนหน้าจอซีกซ้าย และแอพอีกตัวหนึ่งไว้ที่หน้าจอซีกขวาได้ ยักตัวอย่างการใช้งานเช่น ผู้ใช้สามารถรับชมฟุตบอล NBA บนหน้าจอด้านหนึ่ง ในขณะที่หน้าจออีกด้านหนึ่งสามารถแชร์ความรู้สึกที่มีต่อเกมการแข่งขันไปบนเฟซบุ๊ค และทวิตเตอร์ได้” ผู้บริหารกล่าว นอกจากนี้ ZTE Memo II ยังสามารถจดจำนิสัยการใช้งานของผู้ใช้ได้อีกด้วย โดยสามารถปรับเปลี่ยนอินเตอร์เฟซให้สอดรับกับการใช้งานที่จำเป็นของผู้ใช้ได้ ผู้บริหารบริษํทกล่าวว่า ZTE ต้องการที่จะแข่งขันกับ Samsung ด้วยข้อได้เปรียบที่มาจากการที่บริษัทเป็นบริษัททีให้บริการการสื่อสารครบวงจร ไม่ใช่แค่ผู้ผลิตมือถือเท่านั้น ดังนั้น บริษัทจึงมีความเข้าใจการปฏิวัติของสถาปัตยกรรมการสื่อสารในอนาคตได้ดีกว่า และลึกซึ้งกว่า นั่นจะทำให้มือถือของ ZTE ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพในการใช้งานมากกว่าคู่แข่ง ฟังดูอหังการมากทีเดียวนะคะ จากข้อมูลบริษัทวิจัย Strategy Analyst เมื่อปีที่แล้ว เฉพาะในสหรัฐ Apple ครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนอยู่ที่ 32.9% ตามติดแบบหายใจรดต้นคอก็คือ Samsung ที่มีส่วนแบ่งตลาด 32.6% ในขณะที่ ZTE มีส่วนแบ่งตลาดเพียง 5.8% หรืออยู่ในอันดับ 8 คงต้องติดตามกันต่อไปนะคะว่า ZTE จะสามารถครองตลาด 4G ได้อย่างที่คุยไว้ หรือเปล่า?

via ZTE