มาต่อกันอีกสักทิปนะคะ หลังจาก iOS 7 เปิดตัวด้วย UI ใหม่ถอดด้าม มีทั้งที่พอใจ และไม่พอใจ แต่สุดท้ายดูเหมือนทุกคนก็พอใจ – -” อย่างไรก็ตาม แม้อินเตอร์ฟซใหม่ไม่ได้ใช้ยากกว่าเดิม แต่กลับมีลูกเล่นบางอย่างทำให้หลายคนปวดหัวได้ซะงั้น

increase-contrast-on

ก่อนหน้านี้คงจำกันได้ สำหรับลูกเล่น parallax effect ที่ทำให้รู้สึกว่า แบคกราวด์เป็น 3D ใต้ไอคอนต่างๆ เวลาเอียง iPhone แล้วมองในมุมต่างๆ ก็จะสังเกตเห็นลูกเล่นนี้ ซึ่งมีผู้ใช้ไม่น้อยที่บอกว่า มันชวนให้รู้สึกเหมือนเมาคลื่น อย่างไรก็ดี ตั้งแต่ iOS 7.0.3 ทาง Apple เข้าใจถึงปัญหาเกี่ยวกับ UI ที่มีการร้องเรียนกันเข้ามามาก บริษัทจึงตัดสินใจเพิ่มออปชั่นปรับแต่งการแสดงผลต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ นั่นก็คือ การลดอาการปวดหัวจากอินเตอร์เฟซ ซึ่งในขณะที่หลายดคนชมว่าสวย ก็มีหลายคนที่รู้สึกมันไม่สบายตาเหมือนแต่ก่อน โดยเฉพาะลูกเล่นของการทำภาพ “เบลอ” หรือ “โปร่งแสง” มองทะลุผ่านอินเทอร์เฟซเห็นแบคกราวด์ที่อยู่ด้านหลังได้ (เหมือนขอบหน้าต่างใน windows 7) ตัวอย่างอินเตอร์เฟซที่มีการแสดงผลลักษณะนี้ก็เช่น Control Center (ใช้นิ้วแตะด้านล่างจอ แล้วลากขึ้น) Notification Center (แตะขอบบนหน้าจอ แล้วลากนิ้วลงมา) , Spotlight Search (แตะค้างกลางหน้าโฮม หนือหน้าใดๆ แล้วลากนิ้วลงมา) เป็นต้น ซึ่งหากเพื่อนๆ ไม่ชอบเอฟเฟกต์นี้ เนื่องจากรำคาญแบคกราวด์เบลอๆ ที่ด้านหลัง คุณก็สามารถเอาออกได้ค่ะ ส่วนใตรที่ใช้ iOS 7 บน iPhone รุ่นก่อนหน้านี้ การปิดเอฟเฟกต์นี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อีกด้วยค่ะ

สำหรับขั้นตอนการปิดลูกเล่น”เบลอ+โปร่งแสง”ของอินเตอร์เฟซ iOS 7 ทำได้ดังนี้ค่ะ

  • แตะไอคอน Settings เลือก General > Accessibility > Increase Contrast
  • แตะปุ่ม On/Off เพื่อเปิดปิดคุณสมบัตินี้

increase-contrast-on-1

Increase Contrast ทำอะไร? คำตอบก็ตามชื่อเรียกมันเลยค่ะ การเปิดฟังก์ชันนี้จะช่วยเพิ่มคอนทราสให้กับแบคกราวด์ ทำให้เราสามารถมองเห็นตัวอักษร ตลอดจนสัญลักษณ์ต่างๆ ชัดเจนขึ้น ซึ่งผลลัพธ์ของการทำงานอย่างหนึ่งก็คือ การยกเลิกอินเตอร์เฟซ “เบลอ” หรือ “โปร่งแสง” ไม่ให้ปรากฎขึ้นมาอีกใน Control Center, Notification Center และ Spotlight เพื่อนๆ สามารสังเกตเห็นแบคกราวด์ที่ทึบแสง และตัวหนังสือสีขาวที่โดดเด่นชัดเจน ไม่โดนกลมกลืนไปกับเอฟเฟกต์เบลอๆ ที่อยู่ด้านหลัง

increase-contrast-on-2

แต่ถ้าถามซี โดยส่วนตัวชอบลูกเล่นแบบโปร่งแสงค่ะ มันดูสวยดี แต่ก็เชื่อว่า เพื่อนๆ บางคนอาจจะไม่ชอบ เพราะจะว่าไปมันอ่านยากจริงๆ และใครที่ใช้ iPhone รุ่นก่อนหน้านี้ การเปิด Increase Contrast จะช่วยให้อินเตอร์เฟซทำงานเร็วขึ้นค่ะ 😀