บ่อยครั้งที่เวลาติดต่อใครสักคนที่ทำงานอยู่ในบริษัท ระบบต่อคู่สายอัตโนมัติมักจะให้กดหมายเลขติดต่อภายใน (extension number) ซึ่งคงจำไม่ได้แน่ถ้าไม่ได้ติดต่อกันบ่อยๆ สุดท้ายต้องโอนสายให้โอเปอเรเตอร์ต่อให้ วันนี้ซีมีวิธีแก้ปัญหานี้มาฝากกันค่ะ

iphone-auto-dial-extension-settings

สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้ iPhone ในการติดต่อใครต่อใครที่อยู่ในบริษัทต่างๆ ส่วนใหญ่ต้องต่อเบอร์ภายในผ่านระบบต่อสายภายในอัตโนมัติ ซึ่งถ้าจำไม่ได้ก็ต้องกดคุยกับโอเปอเรเตอร์ เพื่อต่อสายให้อีกทีหนึ่ง แต่หากคุณไม่ต้องการรอต่อสายกับโอเปอเรเตอร์ ไม่อยากจำเบอร์ต่อภายใน และไม่ต้องการเสียเวลากับขั้นตอนนี้ เพื่อนๆ ก็สามารถตั้งค่าเบอร์ต่อภายในให้ iPhone กดต่อให้เลยได้โดยอัตโนมัติค่ะ โดยขั้นตอนมีดังนี้

  • แตะไอคอน Phone app เลือกแท็บ Contacts จากนั้นแตะเครื่องหมาย + ที่มุมบนขวา เพื่อสร้างรายชื่อติดต่อใหม่ (ในกรณีที่ไม่ได้เป็นการแก้ไข)
  • พิมพ์ชื่อ-นามสกุลของผู้ที่เราต้องการติดต่อในบริษัทนั้นๆ (First, Last & Company)
  • จากนั้นที่ช่องใส่หมายเลขโทรศัพท์ เมื่อแตะที่ช่องนี้ แป้นพิมพ์หมายเลขจะโผล่ขึ้นมาที่ด้านล่าง ให้เพื่อนๆ พิมพ์หมายเลขโทรศัพท์ โดยยังไม่ต้องพิมพ์เบอร์ต่อภายในแต่อย่างใด จากนั้นแตะที่ปุ่ม “+*#” เพื่อเปลี่ยนเป็นแป้นพิมพ์สัญลักษณ์
  • ที่ขั้นตอนนี้ เพื่อนๆ สามารถเลือกแตะปุ่ม +, * หรือ # หรือใช้ปุ่ม pause และ wait เพื่อควบคุมการต่อเบอร์ภายในก็ได้

iphone-auto-dial-extension-settings-2

  • ส่วนใหญ่ระบบโทรศัพท์ในบริษัทจะต้องการให้คุณรอก่อนที่จะหมุนเบอร์ภายในได้ ดังนั้นคุณต้องแตะบนปุ่ม pause แล้วตามด้วยหมายเลขต่อภายใน ซึ่งปุ่ม pause จะเพิ่มเครื่องหมายคอมม่า , เข้าไปให้ ตัวอย่างเช่น 123-4567890,123 ก็จะหมายถึงหมุนเบอร์ 123-4567890 แล้วรอสักครู่ก่อนที่จะกด 123 เบอร์ภายในที่ต้องการติดต่อ อย่างไรก็ตาม บางทีกว่าระบบรับสายอัตโนมัติบางแห่งจะเปิดโอกาสให้คุณกดต่อสายภายในก็ต้องรอนานพอสมควร เพื่อนๆ สามารถยืดเวลารอคอยได้ด้วยการเพิ่มเครื่องหมายคอมมา หรือกดปุ่ม pause เพิ่มเข้าไปค่ะ

iphone-auto-dial-extension-settings-3

  • คราวนี้มาดูปุ่ม wait กันบ้างว่า เอาไว้ทำอะไร ในกรณีที่เพื่อนๆ ไม่แน่ใจว่า จะต้องรอนานเท่าไรถึงจะกดเบอร์ต่อสายภายในได้ การกดปุ่ม wait ซึ่ง iPhone จะแทรกเครื่องหมายเซมิโคลอน ; เข้าไประหว่างเบอร์โทรกับหมายเลขภายใน ตัวอย่างเช่น 123-4567890;123 ด้วยวิธีนี้ คุณจะต้องฟังระบบต่อสายภายในด้วยตนเอง เมื่อระบบพร้อมให้กดเบอร์ภายในได้ ก็แตะที่ปุ่ม dial อีกที iPhone ก็จะกดเบอร์ต่อภายในให้โดยอัตโนมัติค่ะ

iphone-auto-dial-extension-settings-4

  • หลังจากตั้งค่าได้ตามต้องการแล้ว แตะ Done เพื่อจัดเก็บคอนแท็ค เพียงแค่นี้ เราก็ไม่ต้องจำหมายเลขภายใน หรือคุยกับโอเปอเรเตอร์ (ซึ่งบางทีต้องรอให้โอเปอเรเตอร์ว่าง)

หวังว่าทิปง่ายๆ นี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ นะคะ 😀