เรื่องของ iOS 7.1 ยังมีให้ติดตามกันต่อเนื่องนะคะ โดยเฉพาะฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ต้องลองให้รู้กันไป แม้ว่าซีจะได้แนะนำคุณสมบัติใหม่ๆ ไปตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัวไปบ้างแล้วก็ตาม แต่ก็พบว่า มันมีลูกเล่นที่น่าสนใจให้ต้องเรียนรู้กันอีกค่ะ

ios-7-1-darken-color-setting

ดูเหมือน iOS 7.1 จะทำการบ้านเกี่ยวกับเรื่องของ Accessibility ที่เน้นการทำให้เจ้าของ iPhone และ iPad สามารถใช้งานส่วนติดต่อผู้ใช้ได้อย่างง่ายดาย สะดวกสุดๆ ซึ่งช่วงที่ผ่านมา ซีถูกถามจากเพื่อนๆ เกี่ยวกับปัญหาการใช้งานไปจนถึงการปรับแต่ง iOS 7.1 ให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ให้มากที่สุดค่อนข้างบ่อยอยู่เหมือนกัน อย่างล่าสุด มีปัญหาว่า ฟอนต์ หรือตัวหนังสือ ตลอดจนเมนู และไฮไลท์สีต่างๆ ขอ iOS 7.1 มันดูซีดจาง ทำให้เขามองเห็นได้ไม่ค่อยถนัด ซึ่ง Apple คงจะคิดไว้ล่วงหน้าแล้วว่า จะต้องเจอคำถามของความต้องการประมาณนี้อย่างแน่นอน ดังนั้น ทีมงานจึงได้มีการเพิ่มฟังก์ชันให้เพื่อนๆ สามารถเพิ่มคอนทราส หรือความเข้มของตัวหนังสือ เมนู และไฮไลต์ใน iOS 7.1 ได้ โดยขั้นตอนมีดังนี้ค่ะ

  • แตะไอคอนแอพ Settings
  • แตะที่ General ตามด้วย Accessibility
  • เลื่อนลงมาจนพบรายการ Increase Contrast
  • แตะที่ปุ่มเปิด/ปิด เพื่อให้เปิดการทำงาน (enable) ของหัวข้อ Darken Colors

ios-7-1-darken-color-setting-1

หลังจากแตะเปิดออปชันดังกล่าว เพื่อนๆ จะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีว่า ตัวหนังสือ และเมนูจะเข้มขึ้นกว่าเดิม ทำให้มองเห็นได้ง่ายสบายตา ซึ่งไม่เพียงแต่ตัวหนังสือ หรือเมนูเท่านั้นนะคะ สีสันไฮไลท์ต่างๆ ใน iOS 7.1 รวมถึงแอพบางตัวด้วยที่ดูชัดเจนกว่าเดิมมาก หวังว่า ใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่คงจะชื่นชอบกับการปรับแต่งนี้นะคะ 😀