ทั่วโลกตื่นเต้นกับ Google Voice Search ตั้งแต่ปี 2011 ในขณะที่พีไทยเรา อาจจะไม่รุ้สึกไปด้วย เพราะภาษาที่ใช้เป็นภาษาอังกฤษ ข่าวดีคือ ล่าสุด Google voice searh เพิ่มภาษาไทยให้คุณสามารถสั่งค้นบนมือถือด้วยเสียงพูดที่เป็นภาษาไทยได้แล้ว

google-voice-search-thai-language

เมื่อวานนี้ (18 มีนาคม 2557) Google Thailand เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในบริการ Google Voice Search ซึ่งในขณะที่คุณสมบัติดังกล่าวทำให้ผู้ใช้ชาวไทยหลายๆ คนได้ปลื้มกับการใช้บริการ แต่เหล่านักล่ามและอาจารย์สอนภาษาอาจจะต้องเหงื่อตก (เพราะกลัวตกงาน T_T) นั่นก็คือ ฟีเจอร์การค้นหาข้อมูลด้วยการพูดภาษาไทย ที่คนไทยสามารถใช้งานได้จริงๆบน Google Searchได้แล้ว มั่นใจว่าหลายคนแอบไชโย ไม่ต้องกังวลที่จะพูดภาษาอังกฤษให้ได้เหมือนแบบเจ้าของภาษาเวลา Search หาข้อมูลอีกต่อไป ที่สำคัญไม่ต้องพิมพ์ หรือจิ้มจอให้เมื่อยตุ้มอีกต่างหาก แถมยังทำให้ผู้ใช้ต่างชาติต่างภาษาที่สนใจในภาษาไทย ได้ค้นหาข้อมบนเว็บได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

google-voice-search-thai-language-2

สำหรับความลับที่ทำให้ Google Voice Search พูดไทย ฟังไทยได้ถนัด เนื่องจากตลอดระยะเวลากว่า 4 ปีที่ทาง Google ได้เข้ามาใช้เวลาในกรุงเทพฯ ทางบริษัทได้รวบรวมคำพูดและเสียงจากอาสาสมัครชาวไทยกว่า 700 คน นับเป็นความยาวกว่า 200 ชั่วโมง เพื่อจำลองรูปแบบเสียง และภาษาพร้อมกับปรับปรุงให้ตรงกับไวยกรณ์ของภาษาไทยมากขึ้น แต่ถ้าเป็นภาษาไทยท้องถื่นในสำเนียงต่างๆ เช่น ภาษาไทยภาคเหนือ(อู้กำเมืองนะเจ้า) ภาษาไทยภาคใต้(หรอยอย่างแรง) ภาษาไทยภาคอีสาน(เด้อนังเด้อ) อาจจะลำบากในการใช้หน่อยนะจ๊ะ เพราะเจ้า Google Voice Search ในตอนนี้ยังรองรับแค่ ภาษาไทยภาคกลาง(สำเนียงคนกรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์…) เท่านั้น เพื่อนๆ ที่สนใจ ก่อนใช้งานจะต้องอัพเดต Google Search ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อนนะ จากนั้นตั้งค่าโดยการเข้าไปที่เมนู ตั้งค่า และเลือก เสียง  > ภาษา > ไทย เพียงแค่นี้เราก็สามารถหาข้อมูลสนุกๆ หรือเรียนภาษาอื่นๆบนโลกนี้ได้แล้ว (เท่าที่มีอยู่ตอนนี้คือ 47 ภาษานะจ๊ะ รวมภาษาไทยด้วยค่ะ)

แต่ในตอนนี้เปิดให้ได้ใช้สำหรับผู้ใช้Android v.4.1 Jelly Bean ขึ้นไป ส่วนสาวก iOS และระบบปฎิบัติการอื่นๆอาจจะต้องรอกันไปก่อนนะจ๊ะ

Via: google thailand