แม้ Google จะเคยบอกว่า ระบบคัดกรองแอพของ Google Play จะฉลาดล้ำ ทำให้ผูใช้คลายกังวลเรื่องความปลอดภัยได้ แต่ล่าสุด Virus Shield แอพที่มียอดขายอันดับ 1 กลับเป็นแอพ”แหกตา”ที่ไม่ได้ช่วยปกป้องมือถือของผู้ใช้เลยสักนิด

virus-shield-android-fake-app-1

ประเด็นที่น่าตกใจคือ เจ้าแอพแหกตาที่ขึ้นอันดับ 1 อย่าง Virus Shield ซึ่งมีราคาอยู่ที่ 3.99 เหรียญฯ หรือประมาณ 130 บาทได้ถูกโหลดไปแล้วมากกว่า 10,000 ครั้ง แถมยังได้รับคะแนนความพอใจถึง 4.7 จากผู้ใช้ที่ดาวน์โหลดไปแล้วถึง 1,700 ราย ในขณะที่อีก 2,607 รายแนะนำให้ใช้แอพตัวนี้บน Google Play คุณสมบัติการทำงานของ Virus Shield ระบุว่า มันสามารถปกป้องมือถือของเพื่อนๆ จากไวรัส มัลแวร์ และสปายแวร์ได้ แถมยังช่วยเพิ่มความเร็วในการทำงานให้กับมือถือของคุณได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น มันยังมาพร้อมกับระบบประหยัดพลังงานแบต และมีฟังก์ชันบล็อคโฆษณาให้อีกต่างหาก เรียกว่า คุณสมบัติการทำงานเพียบกับราคาแอพประมาณสี่เหรียญ ทำให้ผู้ใช้กว่าหมื่นรายตกเป็นเหยื่อยอมซื้อไปใช้หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลดได้แค่สองสัปดาห์เท่านั้น

virus-shield-android-fake-app-2

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวจาก Androidpolice ได้เปิดเผยว่า Virus Shield เป็นแอพปลอม โดยมันไม่ได้มีการทำงานใดๆ นอกจากสลับภาพกากบาท “X” สีแดง เป็น  “√” เมื่อคุณใช้นิ้วแตะ เพื่อหลอกให้ผู้ใช้สบายใจว่า มือถือได้รับการป้องกันแล้ว นอกจากนี้ บริษัทที่พัฒนาแอพดังกล่าวชื่อ Deviant Solutions ไม่ได้มีการให้ข้อมูลเว็บไซต์ของบริษัทไว้ใน Play Store อีกด้วย ส่วนอีเมล์ของนักพัฒนาได้มีการแกะรอยต่อไปพบว่า เป็นอีเมล์ที่ถูกแบนในฟอรั่มต่างๆ เนื่องจากพยายามหลอกลวงคนอื่นๆ เช่นเดียวกัน

virus-shield-android-fake-app-3

ล่าสุด Google ได้ถอดแอพตัวนี้ออกจาก Play Store เรียบร้อยแล้วเมื่อวานนี้ แต่ประเด็นก็คือ Google น่าจะมีระบบการตรวจสอบแอพที่เข้าไปวางจำหน่ายที่รัดกุมกว่านี้ คงไม่ใช่แค่การพิสูจน์โค้ดการทำงานว่า มีความเสี่ยงในการเจาะข้อมูลบนมือถือของผู้ใช้ หรือเปล่าเท่านั้น แต่ควรจะมีการตรวจสอบการทำงานตามคำอ้างในรายละเอียดด้วย ซึ่งเทียบกับ App Store ของ Apple จะมีการตรวจสอบที่เข้มงวดกว่า จริงอยู่ที่ Virus Shield ไม่ได้ทำให้มือถือของผู้ใช้เสียหาย แต่มันทำให้ผู้ใช้ตกอยู่ในความเสี่ยง เนื่องจากเข้าใจว่า มือถือของตนได้รับการปกป้องจากไวรัส มัลแวร์ แล้ว ที่น่าตกใจกว่านั้นคือ กว่า Google จะรู้ตัวว่ามีการแหกตาลักษณะนี้เกิดขึ้น แอพตัวนี้ก็ทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 และฟาดเงินจากผู้ใช้ไปแล้วหลายหมื่นเหรียญฯ หรือคิดเป็นเงินไทยก็หลักล้านบาทแล้วจ้า  – -”

via: androidpolice