สหภาพยุโรปตกลงยกเลิกค่าบริการ roaming ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2017 เป็นต้นไป นั่นหมายความว่าถ้าหากคุณเดินทางท่องเที่ยวใน 28 ประเทศสมาชิก ค่าบริการต่างๆทั้งการโทรออกรับสาย, ส่ง SMS หรือท่องอินเตอร์เน็ตจะไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากแพคเกจที่คุณใช้อยู่

xxl_european-commission-1-970-80

ข่าวดีสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวโซนยุโรป เมื่อสหภาพยุโรปได้ตกลงยกเลิกการเก็บค่าบริการโรมมิ่งบนมือถือในกลุ่มประเทศสมาชิก นั่นจึงทำให้ค่าบริการไม่มีการเสียเพิ่มเติมจากแพคเกจที่ใช้อยู่ จึงทำให้ประหยัดหรือควบคุมค่าใช้จ่ายได้สะดวกขึ้น ข่าวดีก็คือบางประเทศจะเริ่มใช้ปีหน้าเลย ส่วนข่าวร้ายบางประเทศจะเริ่มใช้มาตรการใหม่นี้ในเดือนมิถุนายน 2017

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 ทางสหภาพยุโรปได้เริ่มนำกฎควบคุมเรื่องโรมมิ่งมาใช้ ทำให้ค่าบริการเริ่มลดลงอย่างมาก แต่สำหรับบางประเทศก็ถือว่ายังสูงอยู่เมื่อเทียบกับค่าบริการที่จ่ายในประเทศตัวเอง นั่นจึงเป็นที่มาของกฎบังคับใหม่ ที่จะช่วยให้ค่าบริการโรมมิ่งถูกลง เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน 2016 เครือข่ายมือถือจะสามารถเก็บค่าบริการโรมมิ่งเพิ่มเติมได้นิดหน่อย คือ ค่าโทรจะบวกเพิ่มได้แค่ 0.05 ยูโรต่อนาที, SMS บวกได้ 0.02 ยูโรต่อครั้ง และค่าอินเตอร์เน็ต 0.05 ยูโรต่อหนึ่ง MB ที่ใช้ ซึ่งราคาทั้งหมดนี้ยังไม่รวมภาษี ซึ่งค่าใช้ล่ายที่เพิ่มขึ้นแล้วถือว่าไม่มากเลย

นอกจากนั้น คนยุโรปที่ทำงานต่างประเทศอย่างในอเมริกา, ออสเตรเลีย,อเมริกาใต้หรืออาฟริกา ทางอียูก็ผ่านกฎหมายคิดค่าบริการโรมมิ่งใหม่ในอัตราเท่ากันด้วย

VIA T3