นี่คือการต่อยอดนำระบบจดจำใบหน้าที่ใช้กับคน มาใช้กับสัตว์เลี้ยงเพื่อให้ตามตัวได้ง่ายขึ้น

finding-rover-animal-face-tech-965x644

แอปนี้มีชื่อว่า Finding Rover ถือเป็นแอปที่ต้องมีติดเครื่องไว้สำหรับคนที่อยากตามหาสัตว์เลี้ยงที่หาย ผู้พัฒนาแอปนี้คือ John Polimeno ซึ่งเค้าได้ไอเดียขณะอยู่ใร้านกาแฟแล้วมองไปเจอโปสเตอร์ตามหาสัตว์เลี้ยงหาย ซึ่งเค้าก็เคยมีประสบการณ์แบบเดียวกัน จากนั้นเค้าใช้เวลสสองปีกว่าพัฒนาแอปนี้ร่วมกับ University of Utah software development center

วิธีการใช้งานก็คือ เมื่อน้องหมาหายไปให้อัพโหลดรูปขึ้นไปในตัวแอปจะเทียบรูปของคุณกับฐานข้อมูลใบหน้าที่มี รับรองได้น้องหมาถูกตัวแน่นอน ซึ่งในแอปจะมีแผนที่อินเตอร์แอคทีฟ พร้อมโปสเตอร์แจ้งสัตว์หาย พร้อมส่งการแจ้งเตือนถ้าสัตว์เลี้ยงหายหรือมีคนเจอตัวภายในรัศมี 5 ไมล์  ถึงน้องหมาจะยังไม่หาย คุณก็สามารถใช้กล้องในแอปถ่ายรูปไว้ก่อนได้ หายเมื่อไหร่จะได้ตามได้ถูกตัว

ส่วนใครที่เจอน้องหมาพลัดหลงก็ใช้แอปนี้ถ่ายรูปอัพโหลดขึ้นไป ถ้ารูปใบหน้าตรงกับตัวที่มีการแจ้งหายเมื่อไหร่ก็จะส่งการแจ้งเตือนไปยังเจ้าของทันที

finding-rover

ซอฟท์แวร์จดจำใบหน้านี้จะสแกนเปรียบเทียบ 125 จุดทั่วใบหน้า ซึ่งมีความแม่นยำ 98 % เมื่อใช้กับน้องหมาและ 99% เมื่อใช้กับน้องแมว ซึ่งตอนนี้ทางผู้พัฒนาแอปได้จับมือกับสถานรับเลี้ยงสัตว์กว่า 91 แห่งทั้งในอเมริกาและออสเตรเลีย ทำให้แอปนี้มีข้อมูลเยอะกว่าคนทั่วไปอัพเดทข้อมูลเข้าไปด้วยตัวเอง เมื่อคนในสังคมมาช่วยกันอัพเดทก็จะช่วยให้หาสัตว์เลี้ยงที่หายไปได้เจอเร็วขึ้น

ผลของการใช้งานเดือนที่แล้ว ตามสัตว์เลี้ยงคืนเจ้าของแล้ว 620 ตัว ใครอยากลองใช้แล้วสร้างเครือข่ายในไทยบ้างลองไปโหลดแอปนี้มาใช้ดูนะ มีทั้งบน iOS และแอดรอยด์ค่ะ

VIA PSFK