ช่วง iPhone เปิดตัวรุ่นใหม่ คนไทยส่วนนึงที่อยากจะได้ใช้เครื่องก่อนใครก็มักจะบินไปซื้อที่ฮ่องกงหรือญี่ปุ่น แต่ปีนี้ต้องระวังให้ดีเพราะจะไม่มีการขายให้กับลูกค้าที่เดิเข้าไปซื้อโดยไม่มีการจองเครื่องเอาไว้ก่อน

iPhone-6s-Front

 

วันที่ 25 กันยายนนี้เป็นวันแรกที่ iPhone 6s และ 6 Plus จะวางจำหน่ายเป็นวันแรก ใครที่คิดว่าจะบินไปซื้อหน้าร้านต้องระวังจะเสียเที่ยว เพราะ Apple ประกาศแล้วว่างดขายแบบ Walk-in ในบางประเทศ ข้อมูลนี้มาพร้อมกับ press release ประกาศเกี่ยวกับวันวางจำหน่ายในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ พร้อมกับรายงานการอัพเดท iOS 9

เนื่องจากช่วงเปิดตัวความต้องการไอโฟนรุ่นใหม่ยังสูงกว่าความต้องการ ทำให้เครื่องไม่พอขาย ดังนั้นทาง Apple จึงต้องจำกัดการซื้อด้วยการสั่งจองทางเว็บไซต์แล้วค่อยไปรับเครื่องที่หน้าร้าน ใครที่คิดจะกำเงินแล้วเข้าไปซื้อเลยอาจจะต้องผิดหวัง ซึ่งร้านที่งดขายลูกค้าแบบ Walk-in ก็จะมีร้านแอปเปิ้ลใน 4 รัฐของอเมริกาที่เป็นรัฐปลอดภาษี ซึ่งก็มีรัฐโอรีกอน, เดลาแวร์, นิวแฮมเชียร์และอลาสก้า ส่วนรัฐมอนทานาแม้จะเป็นรัฐปลอดภาษีแต่ไม่มีร้านของแอปเปิ้ล

ส่วนต่างประเทศก็จะมีร้านแอปเปิ้ลในประเทศจีน, ญี่ปุ่นและฮ่องกง ซึ่งประเทศเหล่านี้เป็นประเทศยอดนิยมที่คนไทยมักจะบินไปซื้อกัน เพราะสามารถซื้อเครื่องเปล่าแบบไม่ติดสัญญากับเครือข่ายมือถือได้

สาเหตุที่แอปเปิ้ลต้องออกมาตรการเช่นนี้ก็เพราะรู้ดีว่า ช่วงเปิดตัวใหม่ๆจะมีการรับจ้างต่อคิวซื้อไอโฟนเพื่อนำไปขายต่อในราคาสูงๆสำหรับคนที่อยากใช้ก่อนใครในประเทสที่ไอโฟนยังไม่วางจำหน่าย รวมถึงฮ่องกงเองราคาเครื่องถูกกว่าจีนจึงทำให้มีการลักลอบขนไอโฟนจากฮ่องกงไปขายกินส่วนต่างในจีน

ส่วนใครที่อยากได้ iPhone 6s และ 6 Plus ก็อดใจรอไม่นานหรอกค่ะ เดี๋ยวก็วางขายบ้านเราแล้ว

VIA Macrumors